Tàu thuyền neo đậu trái phép tại cảng Cửa Lò

05/10/2019 09:50 GMT+7

TTO - Nhiều năm qua, do không có bến neo đậu nên các tàu thuyền đánh cá của ngư dân phải neo đậu trái phép tại cảng biển quốc tế Cửa Lò, Nghệ An.

Tàu thuyền neo đậu trái phép tại cảng Cửa Lò - Ảnh 1.

Tàu cá của ngư dân đậu ở cảng Cửa Lò ảnh hưởng đến hoạt động ra vào của các tàu hàng - Ảnh: DOÃN HÒA

Cảng Cửa Lò là cảng quốc tế tổng hợp đầu mối quốc gia loại 1, mỗi năm cảng tiếp nhận hàng nghìn lượt tàu biển nội địa và quốc tế vào xếp dỡ hàng với sản lượng hàng hóa thông qua cảng khoảng 3-4 triệu tấn. 

Nhưng nhiều năm qua, do không có bến neo đậu nên các tàu thuyền đánh cá của ngư dân phải neo đậu trái phép tại cảng biển quốc tế Cửa Lò (Nghệ An).

Mỗi ngày, tại cầu cảng các bến số 3, 4 và 5 của cảng Cửa Lò có hàng chục tàu cá công suất 250-600CV neo đậu, chiếm dụng những bến nước sâu - nơi neo đậu bốc dỡ hàng hóa của các tàu nước ngoài và tàu container.

Trên luồng tàu ra vào cảng cũng có hàng chục tàu thuyền neo đậu, tàu hàng ra vào rất khó khăn. Mặt cầu cảng bị ngư dân "trưng dụng" làm nơi sửa chữa ngư cụ, phơi lưới, bốc xếp hải sản, tiếp nhận hậu cần cho những chuyến ra khơi tiếp theo. 

Vẫn biết việc neo đậu tàu thuyền tại các bến và luồng ra vào cảng là trái quy định nhưng theo các chủ tàu, do không có bến nên đành phải neo đậu tại đây. 

Khi có thông báo tàu hàng sắp ra vào cảng, các chủ tàu cá sẽ chạy tàu ra khỏi khu vực cầu cảng nhường vị trí cho tàu hàng.

Được biết, thị xã Cửa Lò đã xây dựng dự án cảng (bến) cá ở giữa phường Nghi Thủy và Nghi Tân để di chuyển số tàu cá thường xuyên neo đậu trái phép ở cảng Cửa Lò. 

Tuy nhiên, cầu bắc qua bến 1, 2, 3 và 4 của cảng Cửa Lò xây thấp, khiến tàu xa bờ không thể chui qua để vào bến tàu cá được. 

Luồng vào cũng như khu neo đậu cảng cá này cạn so với mực nước, tàu đánh cá xa bờ công suất 350-1.000CV không thể vào neo đậu. Các tàu phải chuyển hải sản xuống tàu trung chuyển rồi đưa về bến cá tiêu thụ, làm tốn kém chi phí hơn.

Mong cơ quan chức năng có hướng giải quyết thực trạng tồn tại rất nhiều năm này.

Ông Yên Văn Phúc, phó giám đốc Xí nghiệp xếp dỡ Cửa Lò (thuộc Công ty cổ phần Cảng Nghệ Tĩnh), cho biết cảng Cửa Lò cũng đã có công văn kiến nghị lên UBND tỉnh Nghệ An. Hiện nay, số lượng, tần suất, mức độ tàu thuyền ra vào cảng đang ngày càng gia tăng.

"Nhiều tàu nước ngoài rất ái ngại khi vào bốc dỡ hàng tại cảng do phải neo ngoài vùng nước chờ "giải phóng" tàu cá trong cảng mới có chỗ để vào. Tình trạng này làm ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động tại cảng Cửa Lò" - ông Phúc lo ngại.

Được biết, năm 2016 UBND tỉnh Nghệ An đã phê duyệt dự án kè chống sạt lở bờ hữu sông Nam Cấm và nơi neo đậu tàu thuyền phòng tránh thiên tai ở phường Nghi Tân với số vốn 76 tỉ đồng, trong đó có hạng mục xây dựng cầu tàu dài khoảng 120m, rộng 7m, đảm bảo nơi neo đậu cho tàu thuyền và vận chuyển hải sản cho ngư dân. Tuy nhiên, đến nay dự án còn dang dở do thiếu vốn.

DOÃN HÒA

Phát hiện tàu nước ngoài neo đậu trái phép tại vùng biển BR-VT Phát hiện tàu nước ngoài neo đậu trái phép tại vùng biển BR-VT

TTO - Sáng 18-8, thượng tá Nguyễn Nhuận Quỳnh, chỉ huy trưởng biên phòng cửa khẩu cảng Bà Rịa- Vũng Tàu, cho biết đơn vị vừa phát hiện tàu Fortune Ocean (quốc tịch Panama) neo đậu trái phép trong nội thủy Việt Nam.

TRÀ PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận