Chủ nhật, ngày 29 tháng 11 năm 2020

​Tàu lặn Hòa Bình chuẩn bị thử nghiệm ở biển Nha Trang

19/11/2014 16:25 GMT+7

TTO - Đơn vị đầu tư, chế tạo tàu lặn Hòa Bình sẽ thực hiện tiếp đợt thử nghiệm lặn đường dài tại vùng biển vịnh Nha Trang (Khánh Hòa).

Tàu lặn Hòa Bình tại Công ty TNHH MTV Đóng tàu Cam Ranh. Nguồn ảnh: Nguyễn Hạnh/truyenthongkhoahoc.vn

Ngày 19-11, ông Bùi Xuân Dũng – phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển công nghệ cao Vinashin (Hà Nội), đơn vị chủ đầu tư, thiết kế chế tạo tàu lặn Hòa Bình - cho biết mục đích đợt thử nghiệm lặn đường dài là để cơ quan đăng kiểm của Đức kiểm tra cấp đăng kiểm. 

Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Đóng tàu Cam Ranh Lê Quang Lâm cho hay tàu lặn Hòa Bình đang ở cảng của nhà máy này tại vùng vịnh Cam Ranh để chờ tiến hành đợt lặn thử nghiệm mới ở vùng biển bên ngoài vùng nước của công ty.

Dự án đóng tàu lặn Hòa Bình, do Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển công nghệ cao Vinashin đăng ký, đầu tư sản xuất thử nghiệm theo đề tài nghiên cứu khoa học cấp nhà nước với Bộ Khoa học và công nghệ (KHCN).

Tháng 9-2014, sau khi hoàn thành chế tạo, Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển công nghệ cao Vinashin đưa tàu lặn Hòa Bình vào phối hợp tổ chức lặn thử nghiệm, kiểm tra kỹ thuật tại vùng nước cảng của Công ty TNHH MTV Đóng tàu Cam Ranh, thuộc tập đoàn Vinashin.

Đợt thử nghiệm này có sự tham gia kiểm tra trực tiếp của bộ trưởng Bộ KHCN Nguyễn Quân và được đánh giá rất thành công.

Bộ trưởng Bộ Khoa học công nghệ Nguyễn Quân trong tàu lặn Hòa Bình khi lặn thử nghiệm tại Công ty TNHH MTV Đóng tàu Cam Ranh, ngày 21-9-2014. Nguồn ảnh: Nguyễn Hạnh/truyenthongkhoahoc.vn

Tàu lặn Hòa Bình đã được đóng theo nguyên lý, kỹ thuật tàu ngầm của Đức, có chiều dài hơn 6,6m; cao hơn 2,7m; chở được bốn người, có tốc độ mỗi giờ là 4,5 hải lý, thời gian lặn 24 giờ và lặn được ở độ sâu tối đa 50m. Công ty Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển công nghệ cao Vinashin đã đầu tư hơn 25,5 tỷ đồng để đóng tàu lặn Hòa Bình. Cho đến nay, theo bộ trưởng Bộ KHCN Nguyễn Quân báo cáo tại Quốc hội vào sáng 19-11, Bộ KHCN chỉ mới giải quyết hỗ trợ được cho công ty đã đóng tàu lặn Hòa Bình là 3 tỷ đồng.

Theo phó tổng giám đốc Bùi Xuân Dũng đã trao đổi với PV Tuổi Trẻ, việc đóng tàu lặn Hòa Bình đã được Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển công nghệ cao Vinashin đăng ký, thuê cơ quan đăng kiểm của Cộng hòa Liên bang Đức giám thiết kế, kỹ thuật và đăng kiểm. Hiện nay, công ty đang chờ qua hết các đợt mưa bão ở vùng biển Nha Trang vào dịp cuối năm, để phối hợp với cơ quan đăng kiểm của Đức tiến hành đợt thử nghiệm kiểm tra, cấp đăng kiểm cho tàu lặn Hòa Bình. Sau đó mới tiến hành đăng ký hoạt động với đăng kiểm Việt Nam cho con tàu lặn này.

Ông Bùi Xuân Dũng còn cho biết thêm: “Thành công nhất qua việc đóng tàu lặn Hòa Bình là công ty đã nắm được rất chắc về lý thuyết, thiết kế và công nghệ đóng tàu ngầm. Từ đó có thể làm được các tàu khác theo công nghệ ấy”. Hiện nay Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển công nghệ cao Vinashin cũng đã thiết kế sơ bộ mẫu tàu lặn du lịch, có thể chở được từ 10-12 khách, cũng theo nguyên lý kỹ như tàu lặn Hòa Bình, để chuẩn bị chào hàng hợp đồng với các nhà đầu tư kinh doanh du lịch. Mẫu tàu lặn chở khách du lịch này, theo ông Dũng sẽ rất phù hợp với các vùng biển du lịch như Nha Trang, Phú Quốc và một số nơi khác ở Việt Nam…

PHAN SÔNG NGÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận