Thứ 3, ngày 3 tháng 8 năm 2021

Tàu hỏa chở 400 hành khách lật khi tông xe tải, 2 người chết

24/05/2018 06:22 GMT+7

TTO - Vụ tai nạn xảy ra giữa tàu chở khách SE19 với xe tải tại Thanh Hóa lúc 0h30 sáng 24-5 đã làm 2 người chết là lái tàu và phụ lái tàu, ít nhất 6 khách đi tàu bị thương. Công an đã triệu tập trong đêm 2 nhân viên gác chắn.

Tàu hỏa chở 400 hành khách lật khi tông xe tải, 2 người chết - Ảnh 1.

Hiện trường vụ lật tàu hỏa ở huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa sáng 24-5 - Ảnh: TUẤN HÀ

Nguồn tin từ UBND huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) xác nhận một vụ tai nạn đường sắt đã xảy ra lúc 0h30 ngày 24-5 tại khu gian ga Khoa Trường ở xã Trường Lâm (Tĩnh Gia). 

Vụ tai nạn đã làm 2 người chết, ít nhất 6 người bị thương nặng.

2 người chết, 9 người bị thương

Theo thông tin ban đầu từ Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, đoàn tàu chở khách mang số hiệu SE19 do đầu máy số hiệu 927 kéo.

Khi đến đường ngang có gác chắn tại km 234+050 giữa ga Khoa Trường - Trường Lâm, tuyến đường sắt Hà Nội - TP.HCM thuộc xã Trường Lâm, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa, đoàn tàu đã đâm vào một ôtô tải đi qua đường sắt.

Vụ tại nạn làm lái tàu và phụ lái tàu tử vong, bị kẹt trong cabin đầu máy, 6 hành khách trên tàu bị thương được đưa đi cấp cứu. Đầu máy bị đổ và 6 toa xe bị trật bánh khỏi đường sắt, ô tô bị hư hỏng.

Hiện trường vụ tai nạn - Video: Hà Đồng

Ngay sau khi tai nạn xảy ra, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam đã chỉ đạo các đơn vị trong khu vực khẩn trương phối hợp với các đơn vị chức năng của địa phương điều động nhân lực, phương tiện, thiết bị cứu nạn, cứu hộ đến hiện trường để giải quyết khắc phục hậu quả vụ tai nạn.

Nguồn tin từ Bộ Giao thông vận tải sáng 24-5 cho biết trong buổi sáng cùng ngày thứ trưởng Lê Đình Thọ cùng đại diện Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, Vụ An toàn giao thông của Bộ Giao thông vận tải đã vào hiện trường vụ tai nạn để phối hợp tỉnh Thanh Hóa giải quyết, khắc phục hậu quả vụ tai nạn, thăm hỏi các nạn nhân và thân nhân người tử nạn.

Đến thời điểm này, Bộ Giao thông vận tải xác định vụ tại nạn làm 2 người chết là lái tàu và phụ lái tàu bị kẹt trong cabin đầu máy. 

Có 9 người bị thương gồm: 3 nhân viên đường sắt, tài xế xe tải và 5 hành khách đi tàu.

Ngoài đầu máy bị đổ, 6 toa tàu bị trật bánh, xe tải bị hư hại nặng, vụ tai nạn làm hư hỏng 150m đường sắt.

Tàu hỏa chở 400 hành khách lật khi tông xe tải, 2 người chết - Ảnh 3.

Hiện trường vụ lật tàu hỏa làm gần 10 người thương vong ở huyện Tĩnh Gia sáng 24-5 - Ảnh: TUẤN HÀ

Một số nhân chứng cho biết vào thời gian nêu trên, tàu hỏa mang số hiệu SE19 di chuyển chạy theo hướng bắc - nam, khi đi qua đường ngang có gác chắn ở xã Trường Lâm (Tĩnh Gia) đã đâm thẳng ôtô tải chở đá.

Chở hơn 400 hành khách

Thông tin từ UBND huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) lại cho là sau cú đâm mạnh của tàu hỏa làm chiếc xe tải bị hất văng, lật nghiêng xuống bên đường; 8 toa tàu hỏa lật xuống ruộng. 

Theo ngành chức năng cho biết, khi xảy ra tai nạn tàu SE19 đang chở hơn 400 hành khách từ Hà Nội vào Đà Nẵng.

Từ lúc xảy ra tai nạn đến nay, lực lượng cứu hộ, cứu nạn tỉnh Thanh Hóa đã đưa người bị thương đi cấp cứu tại các bệnh viện; đưa hành khách của chuyến tàu trên sang ga gần nhất để tiếp tục hành trình.

Sáng nay 24-5, cơ quan công an đã triệu tập trong đêm 2 nhân viên gác chắn để điều tra. Lực lượng cứu hộ, cứu nạn đang đưa hai nạn nhân tử vong, kẹt trong toa tàu ra ngoài.

Tàu hỏa chở 400 hành khách lật khi tông xe tải, 2 người chết - Ảnh 4.

Hiện trường vụ lật tàu hỏa ở huyện Tĩnh Gia sáng 24-5 - Ảnh: TUẤN HÀ

Do tai nạn làm ách tắc đường sắt, nên Tổng công ty Đường sắt Việt Nam tiến hành chuyển tải 7 chuyến tàu với 2.223 hành khách qua khu vực bị tai nạn.

Trong đó: hướng Hà Nội - Sài Gòn (các tàu SE19 , SE1, QB1, NA1) với tổng số 1.422 hành khách; hướng Sài Gòn - Hà Nội (các tàu SE2, SE4, SE20) với tổng số 801 hành khách. Các đoàn tàu khác sẽ có phương án chuyển tải tiếp theo.

Tổng công ty Đường sắt Việt Nam đang khẩn trương phối hợp với các cơ quan chức năng để làm rõ vụ việc.

400 hành khách từ Hà Nội đi Đà Nẵng

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Đoàn Duy Hoạch - Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Đường sắt Việt Nam cho biết: vị trí xảy ra tai nạn có gác chắn nhưng chưa rõ vì sao lại để xe tải chở đá băng qua đường sắt khi tàu SE 19 đến.

Sau vụ tai nạn cơ quan công an đã làm việc với nhân viên gác chắn để điều tra làm rõ nguyên nhân.Thời điểm xảy ra tai nạn, tàu SE 19 đang chở khoảng 400 hành khách từ Hà Nội đi Đà Nẵng.

Trong số hành khách bị thương có 1 hành khách bị gãy tay được chuyển ra bệnh viện Việt Đức, Hà Nội. Còn 3 hành khách khác bị thương nhẹ được điều trị tại bệnh viện ở Thanh Hóa.

Ông Hoạch cho biết thêm, ngành đường sắt đã điều xe cẩu từ Hà Nội, Nghệ An chạy từ hai đầu đến hiện trường để khắc phục sự cố.

Trước mắt cố gắng cẩu đầu máy ra khỏi phạm vi đường ray để thông tàu bước 1, sau đó sẽ cẩu các toa tàu bị đổ.

Tàu hỏa chở 400 hành khách lật khi tông xe tải, 2 người chết - Ảnh 6.

6 toa tàu bị lật sau tai nạn - Ảnh: CTV

Tàu hỏa chở 400 hành khách lật khi tông xe tải, 2 người chết - Ảnh 7.

Ảnh chụp hiện trường vụ tai nạn lúc sáng 24-5 - Ảnh: CTV

Ôtô bị tàu hỏa tông, 4 người chết, 2 bị thương Ôtô bị tàu hỏa tông, 4 người chết, 2 bị thương

TTO - Chiếc ôtô bảy chỗ bị tàu tông văng khỏi ngã tư khoảng 50m, rơi xuống hố sâu cách đường ray khoảng 2m, biến dạng. Trên xe còn nhiều vết máu của các nạn nhân.

TUẤN PHÙNG - HÀ ĐỒNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận