Thứ 5, ngày 21 tháng 10 năm 2021

Tàu dầu Malaysia bị "thủy thủ cướp"

18/08/2016 09:05 GMT+7

TTO - Giới chức Malaysia thông báo tàu MT Vier Harmoni, chở 900.000 lít dầu diesel bị mất tích ngày 16-8, đã được tìm thấy và thực ra là bị thủy thủ nổi loạn. 

Tàu dầu Vier Harmoni - Ảnh: YouTube
Tàu dầu Vier Harmoni - Ảnh: YouTube

Hãng tin Reuters dẫn lời ông Mohd Taha Bin Ibrahim - Giám đốc Cơ quan Thực thi hàng hải Malaysia (MMEA) - cho biết điều tra ban đầu cho thấy tàu MT Vier Harmoni mất tích có liên quan đến "các vấn đề nội bộ" của giữa chủ tàu và công ty thuê tàu, thủy thủ đoàn. 

Theo ông, thủy thủ đoàn đã "nổi loạn" để đổi hướng con tàu.

Con tàu này được đăng ký ở quần đảo Batam (Indonesia) và đã được 1 công ty Malaysia thuê. Toàn bộ 10 thủy thủ trên tàu đều là người Indonesia.

Trưa 17-8, cơ quan chức năng đã liên lạc được với thuyền trưởng của tàu và con tàu đang trên đường trở về quần đảo Batam. Toàn bộ thủy thủ đoàn đều an toàn.

Hải quân Indonesia cũng xác nhận tàu MT Vier Harmoni không bị cướp và đã được thủy thủ đoàn đưa về quần đảo Batam do gặp vấn đề trong việc quản lý. 

MMEA đã bắt đầu hoạt động tìm kiếm tàu MT Vier Harmoni, sau khi nhận được thông tin con tàu này đã mất tích từ chiều 16-8 sau khi rời cảng Tanjung Pelepas ở bang miền Nam Johor.

Khi đó, tàu đang chở 900.000 lít dầu diesel, trị giá 1,57 triệu ringgit (tương đương 390.000 USD). Nên thông tin ban đầu khiến người ta nghĩ rằng tàu đã bị cướp biển nhằm chiếm đoạt dầu vì vùng biển ở khu vực Đông Nam Á trong thời gian qua là điểm nóng về cướp biển chiếm đoạt dầu và đòi tiền chuộc.

Tờ Star của Malaysia cho rằng tàu MT Vier Harmoni có thể đã cố tình đổi hành trình do bất đồng thương mại.

Theo Reuters, lãnh đạo cơ quan MMEA cho biết vẫn sẽ tiếp tục điều tra nguyên nhân của vụ việc.

TÚ ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận