Thứ 7, ngày 26 tháng 11 năm 2022

Tàu cá Trung Quốc chơi trò ruồi bu vây ép tuần duyên Argentina

27/02/2018 10:46 GMT+7

TTO - Lực lượng tuần duyên Argentina đã nã pháo vào tàu cá Trung Quốc khi tàu này đánh bắt trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế của quốc gia Nam Mỹ này.

Tàu cá Trung Quốc chơi trò ruồi bu vây ép tuần duyên Argentina - Ảnh 1.

Một thành viên trên tàu tuần duyên Argentina bắn vào tàu Jing Yuan 626 của Trung Quốc hôm 22-2 - Ảnh: LỰC LƯỢNG TUẦN DUYÊN ARGENTINA

Nhà chức trách Argentina cho biết lực lượng tuần duyên nước này vừa qua đã bắn nhiều phát đạn vào một tàu đánh cá Trung Quốc trước khi truy đuổi tàu cá này gần 8 giờ đồng hồ, theo tờ Newsweek ngày 26-2.

Vụ việc diễn ra hôm 22-2 khi chiếc tàu cá Trung Quốc mang tên Jing Yuan 626 bị bắt gặp đánh bắt cá trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Argentina.

Thời điểm đó Jing Yuan 626 đi cùng 4 tàu khác, tất cả đều mang cờ Trung Quốc. Nhà chức trách Argentina cho biết 4 tàu cá này đã tìm cách va chạm với tàu tuần duyên của Argentina để ngăn vụ bắt giữ tàu Jing Yuan 626.

Động thái này đã đặt lực lượng tuần duyên Argentina vào thế nguy hiểm và buộc các sĩ quan Argentina phải nổ súng để ngăn chặn tàu Jing Yuan 626 chạy trốn.

Trong đoạn video được lực lượng tuần duyên Argentina công bố, một sĩ quan nước này có thể được nghe thấy đang cảnh báo tàu Jing Yuan 626 trước khi "tiến hành bắn pháo và súng máy" để cảnh cáo.

"Các vị phải chịu trách nhiệm cho sự an toàn của các thành viên và con tàu của các vị. Các vị sắp bị trúng đạn trực tiếp vào phần mũi tàu" - ông Eduardo Scarzello, thuyền trưởng trên tàu tuần duyên Argentina, cảnh báo tàu Trung Quốc qua sóng phát thanh.

Lực lượng tuần duyên Argentina nã pháo và súng máy về phía tàu cá Trung Quốc - Nguồn: YouTube

Tàu tuần duyên Argentina sau đó đã truy đuổi tàu Jing Yuan 626 trong 8 giờ đồng hồ trong điều kiện thời tiết bất lợi trước khi Bộ Ngoại giao Argentina yêu cầu họ ngừng lại.

Không có thương vong nào được báo cáo trong vụ bắn cảnh cáo và không ngư dân Trung Quốc nào bị lực lượng chức năng Argentina bắt giữ.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Argentina chưa đưa ra bình luận về vụ việc.

Hồi năm 2016, tàu cá Lu Yan Yuan Yu 010 của Trung Quốc với 32 thuyền viên đánh bắt trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế của Argentina đã bị đánh đắm sau khi tìm cách bỏ chạy ra vùng biển quốc tế.

Hàn Quốc bắn 200 phát đạn đuổi tàu cá Trung Quốc Hàn Quốc bắn 200 phát đạn đuổi tàu cá Trung Quốc 18.000 tàu cá Trung Quốc lại tràn xuống Biển Đông 18.000 tàu cá Trung Quốc lại tràn xuống Biển Đông Hàn Quốc không để yên vụ tàu cá Trung Quốc hung hăng Hàn Quốc không để yên vụ tàu cá Trung Quốc hung hăng
BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận