Thứ 5, ngày 26 tháng 5 năm 2022

Tàu biển nước ngoài to đùng lẳng lặng vào trong sông ở Hải Phòng

13/11/2021 05:31 GMT+7

TTO - Cục Hải quan TP Hải Phòng đang phối hợp với Biên phòng TP điều tra việc một tàu nước ngoài trọng tải khoảng 3.200 tấn nhập lậu về Việt Nam để phá dỡ, lấy sắt vụn.

Tàu biển nước ngoài to đùng lẳng lặng vào trong sông ở Hải Phòng - Ảnh 1.

Tàu Chung Ching được phát hiện đang neo đậu tại khu vực sông thuộc xã Đại Bản, huyện An Dương, Hải Phòng khi chưa được sự chấp thuận của cơ quan chức năng - Ảnh: NGUYỄN HOÀN

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online tối 12-11, một lãnh đạo Cục Hải quan TP Hải Phòng xác nhận thông tin trên.

Khi thực hiện nhiệm vụ kiểm soát khu vực hải quan trên tuyến luồng sông Kinh Môn, đoạn chảy qua địa bàn xã Đại Bản, huyện An Dương, TP Hải Phòng, lực lượng chức năng phát hiện tàu biển Chung Ching, treo cờ đảo quốc Palau.

Tại thời điểm kiểm tra, tàu đang neo đậu tại khu vực bãi sông cạnh khu dân cư và không còn thuyền viên nào trên tàu. Ba tầng ca bin cùng nhiều khu vực khác của con tàu đã bị cắt nhỏ để lấy sắt vụn. Những người đang phá dỡ tàu không xuất trình được các hồ sơ, đăng kiểm của tàu, thủ tục cho phép tàu Chung Ching nhập cảnh tàu vào Việt Nam.

Những người này cho biết đang phá dỡ tàu lấy sắt vụn theo chỉ đạo của một người ở TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh.

Tàu biển nước ngoài to đùng lẳng lặng vào trong sông ở Hải Phòng - Ảnh 2.

Nhiều phần của con tàu đã bị phá dỡ, cắt nhỏ để lấy sắt vụn - Ảnh: NGUYỄN HOÀN

Cục Hải quan Hải Phòng bước đầu xác định tàu Chung Ching được đóng xong vào năm 1969 tại Trung Quốc với trọng tải 3.200 tấn, ký hiệu IMO 6908113, thuộc sở hữu của một chủ tàu Đài Loan.

Trước đó, vào tháng 3-2020, tàu Chung Ching bị cơ quan chức năng Việt Nam bắt giữ tại vùng biển vịnh Bắc Bộ khi đang sang tải trái phép thuốc lá điếu cho các xuồng cao tốc để mang lậu vào Việt Nam.

Thời điểm đó, tàu Chung Ching vận chuyển 8.549 kiện, tương đương trên 4,2 triệu bao thuốc lá điếu, gồm các loại như thuốc 555, Yuxi, Double, Essi… Đây cũng là vụ việc buôn lậu thuốc lá lớn nhất được phát hiện bắt giữ và khởi tố vụ án.

Tàu Chung Ching sau đó neo đậu tại vùng biển Quảng Ninh và mới đây được thả sau khi kết thúc vụ án, nhưng lại được phát hiện ở vùng sông Kinh Môn thuộc huyện An Dương, Hải Phòng.

"Tàu Chung Ching được thả đáng ra phải trở về nước, nhưng lại không về mà được đưa đến neo đậu tại khu vực cảng thuộc Hải Phòng để phá dỡ lấy sắt vụn, có dấu hiệu phạm tội buôn lậu. Chúng tôi vẫn đang phối hợp với Bộ đội biên phòng tiếp tục xác minh, xử lý theo quy định" - lãnh đạo Cục Hải quan Hải Phòng cho hay

Tạm giữ trên 14.470 sản phẩm không rõ nguồn gốc và hàng hóa nhập lậu Tạm giữ trên 14.470 sản phẩm không rõ nguồn gốc và hàng hóa nhập lậu

TTO - Ngày 19-9, trung tá Nguyễn Đức Hậu, trưởng Công an TP Long Xuyên, An Giang, cho biết đơn vị đang tạm giữ trên 14.470 sản phẩm là quần áo, túi xách, thực phẩm chức năng và mỹ phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ và nhập lậu tại một cơ sở kinh doanh.

TIẾN THẮNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận