Chủ nhật, ngày 25 tháng 9 năm 2022

Tất bật chuẩn bị “tung” hàng bán Tết

20/12/2018 09:23 GMT+7

Đến thời điểm này,“kịch bản” cho mùa kinh doanh lớn nhất trong năm phần lớn đã được các doanh nghiệp hoàn tất.

Không chỉ bảo đảm nguồn cung ở mức tối đa từ phía doanh nghiệp sản xuất, giới kinh doanh bán lẻ đang nắm các kênh phân phối dưới nhiều hình thức khác nhau cũng bước vào cuộc đua nước rút cho kế hoạch bán Tết có quy mô lên đến hàng chục ngàn tỉ đồng đang chờ phía trước.

Tất bật chuẩn bị “tung” hàng bán Tết - Ảnh 1.

Lượng khách mua sắm tại hệ thống Co.opmart dịp Tết tăng cao - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Tăng cung, giữ giá hợp lý

Vừa rời khỏi một "vệ tinh" chuyên cung cấp trứng gà, vịt các loại để nắm tình hình, ông Phan Đình Thái, giám đốc kinh doanh một công ty thực phẩm cho hay: "Chúng tôi sẽ có khoảng 4,5 triệu quả trứng gà, vịt các loại tung ra bán trước, trong và sau Tết một tháng. Với nguồn cung như vậy, đảm bảo không thiếu hàng mùa Tết vì công ty cũng đã chuẩn bị thêm nguồn dự trữ 1 triệu quả để "châm" hàng nếu thị trường quá nóng. Mức giá sẽ được công ty giữ nguyên cho một tháng trước và sau Tết như đã cam kết theo chương trình bình ổn giá của TP.HCM thực hiện từ nhiều năm qua" - ông Thái nói.

Tăng điểm bán mới trong dịp Tết

Saigon Co.op dự kiến tiếp tục đưa 4-5 siêu thị Co.opmart, khoảng 10 cửa hàng Co.op Food đi vào vận hành nhằm tăng độ phủ và tính kết nối cho hàng bình ổn giá, hàng Tết đối với người tiêu dùng trên cả nước trong dịp Tết Kỷ Hợi. Đến thời điểm hiện tại, Saigon Co.op đang có hơn 100 siêu thị, trên 600 điểm bán và đón hơn một triệu lượt khách hàng tham quan mua sắm mỗi ngày.

Còn ông Phan Văn Thiện, phó tổng giám đốc một công ty bánh kẹo ở Biên Hòa, cho biết từ giữa tháng 11-2018, công ty ông đã khởi động cho mùa Tết 2019 với quy mô sản lượng lên đến 3.000 tấn, tăng 20% so với cùng kỳ năm trước.

Tất bật chuẩn bị “tung” hàng bán Tết - Ảnh 3.

Gian hàng lưu động của Co.opmart dịp Tết - Ảnh: QUANG ĐỊNH

"Nguồn cung cho thị trường ngày càng đa dạng, vì vậy, việc kiểm soát được mức giá phù hợp, lựa chọn đúng phân khúc khách hàng để tung sản phẩm hợp lý là chiến lược quan trọng của từng doanh nghiệp", ông Thiện chia sẻ.

Sẵn sàng 250 chuyến bán hàng lưu động

Hệ thống siêu thị Co.opmart dự kiến trong thời gian Tết Kỷ Hợi sẽ tổ chức khoảng 250 chuyến bán hàng lưu động đến vùng sâu, vùng xa và phục vụ nhu cầu mua sắm Tết của đông đảo công nhân tại các khu công nghiệp - khu chế xuất tại TP.HCM và các địa phương có Co.opmart trú đóng.

Trong khi đó, nhà bán lẻ có điểm bán nhiều nhất hiện nay trên cả nước là Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP.HCM (Saigon Co.op) cũng đã chuẩn bị xong gần 150.000 tấn hàng hóa, trị giá hơn 3.000 tỉ đồng để phục vụ Tết, tăng hơn 10% so với năm trước.

Cụ thể, lượng hàng bình ổn tăng từ 5-30% tùy nhóm các mặt hàng, phần còn lại có độ tăng trưởng khác nhau từ 10-30%, nhưng tăng cao nhất được dự kiến nằm ở nhóm thực phẩm tươi sống được ưa chuộng dịp Tết gồm rau củ quả, trái cây, các loại thịt và nước giải khát, bia.

Bám sát diễn biến thị trường

Theo Sở Công thương TP.HCM, để chuẩn bị nguồn hàng hóa cung ứng Tết Kỷ Hợi 2019, Sở đã phối hợp các ban ngành, làm việc với các doanh nghiệp, chuẩn bị nguồn hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu với nguồn dự trữ cung ứng cho hai tháng Tết xấp xỉ 18.500 tỉ đồng, tăng hơn 612 tỉ đồng so với nguồn vốn chuẩn bị của Tết năm ngoái.

Tất bật chuẩn bị “tung” hàng bán Tết - Ảnh 5.

Các mặt hàng bánh, mứt, hạt đóng hộp được khách nghiên cứu rất kỹ - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Trong đó, giá trị hàng hóa chuẩn bị cho nguồn hàng bình ổn thị trường là khoảng 7.532 tỉ đồng. Riêng tháng cao điểm phục vụ Tết (tức từ 6-1 đến 4-2-2019), tổng giá trị hàng hóa của các doanh nghiệp chuẩn bị hơn 10.000 tỉ đồng, riêng lượng hàng bình ổn thị trường trị giá gần 4.211tỉ đồng.

Là nhà bán lẻ có quy mô điểm bán lớn nhất hiện nay cùng hàng chục năm kinh nghiệm tham gia hàng hóa bán Tết, ông Nguyễn Anh Đức, Phó tổng giám đốc thường trực Saigon Co.op phân tích: "Không chỉ là dịp kinh doanh lớn nhất năm, thị trường Tết cũng sẽ là lăng kính phản chiếu mức chi, cũng như "sức khỏe" tài chính của người dân thông qua hoạt động mua sắm hàng hóa. Tuy nhiên, để đánh giá đúng được "kịch bản" thị trường, quan trọng nhất của doanh nghiệp vẫn là phải kiểm soát và chủ động được nguồn cung hàng hóa".

Do vậy, thách thức lớn nhất mà chuỗi bán lẻ Co.opmart, Co.opXtra hay Co.op Food trực thuộc Saigon Co.op đang có mặt trên thị trường là làm sao phải chuẩn bị được nguồn hàng phục vụ Tết ở mức tốt nhất, cùng cơ chế giám sát nguồn cung, đảm bảo hệ thống phân phối luôn thông suốt trong các ngày cao điểm Tết.

Giảm giá sớm hai tháng trước Tết

Bắt đầu từ 6-12 -2018 đến thời điểm Tết, chuỗi hệ thống Co.opmart, Co.opXtra, Co.op Food, Co.op Smiles, Cheers, HTVCo.op, Sense City của Saigon Co.op sẽ đồng loạt giảm giá hàng tết sớm các mặt hàng trang trí, vệ sinh nhà cửa, nhu yếu phẩm nhằm tiết kiệm chi phí "sắm sang" cho người tiêu dùng. Cụ thể, hệ thống bán lẻ Saigon Co.op luân phiên giảm giá mạnh cho 10.000 sản phẩm theo thứ tự ưu tiên sản phẩm vệ sinh và trang trí nhà cửa, sản phẩm chăm sóc cá nhân, hàng thời trang, giỏ quà tết, các loại thực phẩm ngâm, mứt và gia vị, cận Tết là lạp xưởng, trái cây, thịt kho hột vịt, bánh chưng, mâm cỗ Tết.

"Từ giữa năm, chúng tôi đã hoàn tất kế hoạch phối hợp với các đơn vị sản xuất, nhà cung cấp chuẩn bị kế hoạch tăng cường lượng hàng thiết yếu lên từ 2-4 lần. Riêng việc đảm bảo chất lượng hàng hóa, Saigon Co.op cũng đã có kế hoạch tăng cường tần suất kiểm soát chất lượng hàng hóa lên từ 5-10 lần so với tháng kinh doanh thông thường, đặc biệt là nhóm thực phẩm Tết", ông Đức nhấn mạnh.

Đặc biệt, ông Đức cho biết Saigon Co.op tiếp tục chủ động tham gia giữ giá tốt thông qua chương trình bình ổn thị trường của thành phố ở mức tối thiểu 5-10% so với các mặt hàng cùng loại trên thị trường. Còn vào những ngày cận Tết, Saigon Co.op sẽ cùng với một số nhà cung cấp tham gia giảm giá thêm hàng nghìn sản phẩm đặc trưng Tết với mức khuyến mãi từ 10- 50% kết hợp các dịch vụ tiện ích để giúp khách hàng mua sắm đầy đủ và tiết kiệm.


QUỲNH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận