Thứ 6, ngày 9 tháng 12 năm 2022

Tập trung đội tuyển U22 VN: Đãi cát tìm "vàng" ở SEA Games 30

30/05/2019 10:49 GMT+7

TTO - Khá nhiều người hâm mộ không có được sự thuyết phục với danh sách 30 tuyển thủ U22 vừa được HLV Park Hang Seo công bố, chuẩn bị cho trận giao hữu cùng U22 Myanmar vào ngày 7-6 tới.

Tập trung đội tuyển U22 VN: Đãi cát tìm vàng ở SEA Games 30 - Ảnh 1.

Tiền vệ A Mít (SHB Đà Nẵng) lần đầu được gọi vào đội tuyển U22 VN - Ảnh: THẮNG LÊ

Câu hỏi nhiều người hâm mộ thắc mắc là: Vì sao nhiều cầu thủ ngồi ghế dự bị ở V-League lẫn Giải hạng nhất, hoặc ít được ra sân lại có tên trong danh sách tập trung đợt này? 

Thắc mắc này không sai, bởi tuyển thủ Vũ Viết Triều (Than Quảng Ninh) gần như chưa một lần xuất hiện ở V-League mùa này, tiền vệ Mai Xuân Quyết (Nam Định) mới đá chính được 2 trận, tương tự là trường hợp trung vệ Hữu Lâm (Thanh Hóa). 

Ngoài ra, nhiều tuyển thủ bị chấn thương hoặc chưa hồi phục hoàn toàn nhưng vẫn được triệu tập như Hoàng Đức (Viettel), Xuân Tú (Hà Tĩnh), Danh Trung (Huế), Tiến Linh (B.Bình Dương)...

Lý giải về những thắc mắc này, chuyên gia Đoàn Minh Xương cho rằng: "Là dân chuyên môn, tôi lại thấy thú vị với bản danh sách của ông Park khi có 7/30 tuyển thủ đang chơi ở Giải hạng nhất được gọi. 

Điều này có nghĩa ông Park và các cộng sự đã "soi" nhiều trận cầu ở Giải hạng nhất mùa này, sân chơi mà tính quyết liệt và chuyên môn không thể sánh bằng V-League.

Và điều này giúp họ chọn được 7 "viên ngọc thô" trong tổng số hơn 200 cầu thủ ở sân chơi này. 

Mặt khác, phải có lý do ông Park mới chọn các tuyển thủ đang là cầu thủ dự bị ở dạng tiềm năng của nhiều CLB chuyên nghiệp. Vì vậy, chúng ta nên tôn trọng quyết định tuyển chọn của ban huấn luyện".

Còn theo cựu tuyển thủ Nguyễn Văn Dũng: "Mục tiêu lớn nhất với tuyển U22 VN trong chặng đường còn lại của mùa thi đấu 2019 là chinh phục HCV SEA Games 30 vào tháng 12 tới. 

Muốn hoàn thành mục tiêu ấy, đòi hỏi đội tuyển U22 VN phải có nhiều nhân tố mới, càng nhiều ứng cử viên thì nhà tuyển trạch có thêm nhiều sự lựa chọn khi yếu tố cạnh tranh tích cực được đẩy lên cao".

Nếu là HLV trưởng tuyển U22 VN, tôi cũng chọn nhiều học trò qua từng đợt tập trung để có thêm nhiều cơ hội soát xét năng lực của họ. Điều này sẽ hạn chế sự mặc định rất nguy hiểm: là trụ cột thì không cần nỗ lực hết sức cũng có tên dự SEA Games...".

Bình luận về bản danh sách tuyển U22 VN vừa công bố, HLV Trần Công Minh nói: "Tính đến thời điểm này, có thể nói khoảng 10 tuyển thủ gần như chắc suất dự SEA Games 30 như: Bùi Tiến Dũng, Quang Hải, Đình Trọng, Việt Hưng, Đức Chinh, Tấn Tài, Văn Hậu, Tiến Linh... Nhưng sẽ hết sức nguy hiểm nếu nhóm tuyển thủ trụ cột này bị đối phương bắt bài, chấn thương, sa sút phong độ.

Vì vậy, không quá khó để đoán ra ý đồ của ông Park và các cộng sự khi gọi tập trung đến 30 tuyển thủ nhằm trang bị thêm sự tự tin cho các tân binh, sàng lọc để tìm ra nhân tố "bí ẩn" nhằm tạo ra diện mạo mới cho lối chơi của tuyển U22 VN. 

Với 1/3 số tuyển thủ được gọi là tân binh lần đầu tiên của đội U22, đó là nguồn động lực cho các cầu thủ còn đủ tuổi dự SEA Games phấn đấu để được bổ sung ở các lần tập trung về sau, trong đó tân binh A Mít là ví dụ".

Những gương mặt đáng chú ý của tuyển U22 Việt Nam Những gương mặt đáng chú ý của tuyển U22 Việt Nam

TTO - Sáng 28-5, HLV Park Hang Seo đã công bố danh sách 30 cầu thủ của tuyển U22 VN chuẩn bị cho trận giao hữu với U22 Myanmar vào ngày 7-6 tới.

SĨ HUYÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận