Chủ nhật, ngày 18 tháng 4 năm 2021

Tập đoàn FLC và báo điện tử Giáo dục Việt Nam không chấp nhận hòa giải

30/09/2019 15:49 GMT+7

TTO - Khi chủ tọa đặt câu hỏi vụ kiện có thể giải quyết bằng biện pháp hòa giải hay không thì cả FLC và báo điện tử Giáo dục Việt Nam đều đưa ra những lý lẽ khẳng định mình đúng nên phiên tòa vẫn tiếp tục diễn ra.

Tập đoàn FLC và báo điện tử Giáo dục Việt Nam không chấp nhận hòa giải - Ảnh 1.

Toàn cảnh phiên tòa Tập đoàn FLC kiện báo điện tử Giáo dục Việt Nam - Ảnh: GIANG LONG

Sáng 30-9, TAND quận Cầu Giấy đưa vụ án kinh doanh thương mại về tranh chấp yêu cầu bồi thường thiệt hại giữa Công ty cổ phần tập đoàn FLC (FLC) và Báo điện tử Giáo dục Việt Nam (Báo GDVN) ra xét xử.

HĐXX đã dành nguyên cả buổi sáng cho các bên hỏi và HĐXX hỏi nguyên đơn, bị đơn cùng nhân chứng là Công ty cổ phần tập đoàn xây dựng Hòa Bình (Công ty Hòa Bình). 

Nhân chứng khẳng định FLC chưa trả tiền

Tại tòa, đại diện Công ty Hòa Bình cho biết họ gửi đơn tới nhiều cơ quan báo chí và khẳng định nội dung bài đăng trên Báo GDVN là hoàn toàn đúng với nội dung họ phản ánh.

Tiếp lời, vị này khẳng định khi gửi đơn, họ không có động cơ gì. Về câu hỏi "ông hiểu chây ì là như nào" mà luật sư của nguyên đơn đặt ra với mình, đại diện Công ty Hòa Bình cho biết họ chỉ là người đi làm thuê, sản phẩm đã hoàn thành, được sử dụng nhưng đến nay vẫn chưa trả họ tiền.

"Chây ì là nợ không chịu trả, chây ì, thoái thác", đại diện Công ty Hòa Bình nói.

Tập đoàn FLC và báo điện tử Giáo dục Việt Nam không chấp nhận hòa giải - Ảnh 2.

Đại diện Công ty Hòa Bình đến tòa với tư cách nhân chứng - Ảnh: GIANG LONG

Công ty này cũng khẳng định không có chủ trương dùng việc gửi đơn để giải quyết tranh chấp hợp đồng vì bản thân họ không coi đó là tranh chấp mà đó là công nợ FLC phải trả họ.

Nhà báo Nguyễn Hoàng - tác giả bài viết khi được hỏi cũng khẳng định mình đã liên hệ với bà Hương Trần Kiều Dung, phó chủ tịch HĐQT FLC, liên hệ với người được bà Dung giao trả lời, gửi mail câu hỏi.

Tuy nhiên, anh đã không nhận được thông tin, phản hồi từ phía FLC.

Luật sư Trần Thu Nam - bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho FLC đã đặt thêm câu hỏi với nhà báo Nguyễn Hoàng về việc khi liên hệ với bà Dung có gì để chứng minh rằng nhà báo là nhà báo thật? Khi gửi email thì có kèm theo thẻ nhà báo, giấy giới thiệu để doanh nghiệp tự tin, cung cấp tài liệu?

"Nhà báo có cung cấp gì cho FLC chứng minh mình là nhà báo?", luật sư Nam đặt câu hỏi. Nhà báo Nguyễn Hoàng cho biết khi xác minh, anh có nói mình là ai chứ. Câu hỏi này sau đó bị chủ tọa ngắt lời vì vấn đề này thuộc trách nhiệm của người được hỏi.

FLC: Chỉ hòa giải khi báo xin lỗi và gỡ bài!

Sau khi các bên hỏi nhau xong, chủ tọa hỏi liệu vụ kiện này có thể giải quyết bằng biện pháp hòa giải hay không? Đại diện FLC cho biết trường hợp Báo GDVN ghi nhận sai phạm của mình, tiến hành xin lỗi công khai, dỡ bỏ bài báo thì mới hòa giải được.

Đại diện Báo GDVN cho biết họ chỉ có thể thương lượng trong trường hợp tập đoàn FLC rút toàn bộ đơn khởi kiện. "Nếu trong trường hợp FLC rút đơn khởi kiện, báo có dỡ bỏ bài đăng không", chủ tọa hỏi.

Tập đoàn FLC và báo điện tử Giáo dục Việt Nam không chấp nhận hòa giải - Ảnh 3.

Ông Đào Ngọc Tước, phó tổng biên tập Báo GDVN tại Tòa - Ảnh: GIANG LONG

Đại diện Báo cho biết theo quy định, báo không có thẩm quyền quyết định rút bài. Vị này tiếp tục khẳng định thông tin tại bài báo là hoàn toàn chính xác.

Khi bị HĐXX hỏi về mặt quy định của pháp luật, giấy phép đăng ký kinh doanh cho một đơn vị kinh doanh 1 số mặt hàng ngành nghề mà đơn vị đó lại kinh doanh không đúng mặt hàng, ngành nghề đó thì liệu có đúng theo quy định của pháp luật không.

Đại diện Báo khẳng định lại "cho đến nay bài báo đó vẫn là một bài báo hợp pháp, được sản xuất đúng quy trình".

Về câu hỏi của HĐXX, vị này khẳng định hoạt động báo chí theo quy định của hiến pháp, luật phòng chống tham nhũng, luật báo chí… trong đó giấy phép chỉ là giấy phép con.

Cơ quan này đang khiếu nại quyết định xử phạt của Cục Báo chí vì trong giấy phép của họ có tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về lĩnh vực giáo dục và phổ biến giáo dục pháp luật trong các trường đại học, cao đẳng.

"Chúng tôi cho rằng câu chuyện của Hòa Bình và Tập đoàn FLC là một trường hợp điển hình về thực hiện pháp luật và cần phải lấy đó làm bài học cho các học sinh, sinh viên của chúng tôi trong các trường học để rút kinh nghiệm cho bản thân mình, nếu kinh doanh thì phải kinh doanh cho nghiêm túc", đại diện Báo GDVN nói và cho biết đó là mục đích của họ khi thực hiện bài viết này nhưng vẫn bị Cục Báo chí xử phạt, họ đang khiếu nại.

Phiên tòa đang tiếp tục.

Xét xử vụ Tập đoàn FLC kiện báo điện tử Giáo Dục Việt Nam Xét xử vụ Tập đoàn FLC kiện báo điện tử Giáo Dục Việt Nam

TTO - Sáng 30-9, TAND quận Cầu Giấy, Hà Nội đã đưa vụ án kinh doanh thương mại về tranh chấp yêu cầu bồi thường thiệt hại giữa Công ty CP tập đoàn FLC (Tập đoàn FLC) và báo điện tử Giáo Dục Việt Nam ra xét xử.

DIỆP THANH - THÂN HOÀNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận