13/10/2023 15:00 GMT+7

Tập đoàn Điện lực tìm kiếm ý tưởng tiết kiệm, chống lãng phí

Ngày 10-10-2023, Đoàn thanh niên Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã tổ chức lễ trao giải cuộc thi “Tìm kiếm ý tưởng thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong đoàn viên, thanh niên EVN”.

Nhóm tác giả của tuổi trẻ EVNNPT đoạt giải chụp ảnh tại buổi lễ

Nhóm tác giả của tuổi trẻ EVNNPT đoạt giải chụp ảnh tại buổi lễ

Được phát động từ ngày 15-3-2023 đến ngày 29-4-2023, cuộc thi "Tìm kiếm ý tưởng thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong đoàn viên, thanh niên EVN" đã nhận được hơn 300 ý tưởng, sáng kiến của các đoàn viên, thanh niên đến từ các đơn vị thành viên EVN.

Chung cuộc, ban tổ chức đã chọn 31 ý tưởng xuất sắc nhất để trao giải ở 2 hạng mục: quản trị, hành chính văn phòng và hoạt động sản xuất, vận hành hệ thống, kinh doanh, chăm sóc khách hàng. Tổng số có 2 giải nhất, 4 giải nhì, 6 giải ba và 19 giải khuyến khích.

Nhóm tác giả Chi đoàn Ban quản lý dự án các công trình điện miền Bắc (NPMB) và Chi đoàn Công ty Truyền tải điện 4 (PTC4), thuộc Đoàn thanh niên Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia (EVNNPT) đã lần lượt đoạt giải ba và giải khuyến khích chung cuộc trong lĩnh vực ý tưởng, mô hình, giải pháp tiết kiệm trong công tác quản trị, hành chính.

Trong đó, ý tưởng "Xây dựng thư viện linh kiện máy tính" của nhóm tác giả do trưởng nhóm Lê Huyền Trang - bí thư Chi đoàn Thanh niên NPMB, cùng các đoàn viên Nguyễn Sỹ Tùng, Trần Thùy Linh, Lưu Hương Ly và Nguyễn Ngọc Minh đã đem về giải ba chung cuộc.

Giải pháp giúp tiết kiệm ngân sách đầu tư cho trang thiết bị mới, đáp ứng khả năng tìm kiếm nhanh chóng linh kiện có sẵn, tương thích khi cán bộ công nhân viên có nhu cầu cần nâng cấp hoặc sửa chữa, thay thế.

Việc tái sử dụng các linh kiện máy tính cũ đồng thời giúp kéo dài vòng đời sản phẩm, giảm thiểu lượng rác thải điện tử để bảo vệ môi trường sống xung quanh ta.

Việc nâng cấp, thay thế máy tính mới là nhu cầu chính đáng cần được đáp ứng kịp thời để đảm bảo sự liên tục của công việc, đồng thời giúp đơn vị đảm bảo tính an toàn và bảo mật cho dữ liệu.

Tuy nhiên, do hạn chế của kế hoạch trang bị thiết bị mới của cơ quan, cùng với việc nâng cao tính ứng dụng của chủ đề năm 2023 "Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí" trong EVN, NPMB lên ý tưởng xây dựng Thư viện linh kiện máy tính nhằm tận dụng linh kiện máy tính cũ có tại trụ sở cơ quan để nâng cấp cho máy tính đang sử dụng nhằm tiết kiệm chi phí và giảm lượng rác thải điện tử.

Nhóm tác giả Đoàn thanh niên Công ty Truyền tải điện 4 (PTC4) gồm đoàn viên Võ Khánh Dương và Võ Minh Khoa đã góp phần xây dựng kho ý tưởng tiết kiệm, chống lãng phí với phần mềm "Số hóa dữ liệu bằng ứng dụng phần mềm Wondershare MindMaster tạo cơ sở dữ liệu (Data Source) có độ chính xác cao nhằm xây dựng lưu đồ nghiệp vụ giải quyết, xử lý các bước hồ sơ, thủ tục trong công tác đấu thầu tại Công ty Truyền tải điện 4".

Việc áp dụng phần mềm nêu trên sẽ giúp tiết kiệm thời gian và công sức của nhiều cán bộ công nhân viên trong việc cập nhật nội dung, mẫu mã, cơ sở pháp lý của các văn bản trong từng bước nghiệp vụ lựa chọn nhà thầu, khi chỉ cần trưởng đơn vị/trưởng nhóm phân công cho 1 cán bộ công nhân viên phụ trách việc cập nhật, bổ sung này khi Nhà nước hoặc cấp có thẩm quyền ban hành quy định mới hoặc căn cứ trên văn bản kết luận sau mỗi khi kết thúc mỗi đợt thanh, kiểm tra.

Sau khi hoàn thành việc cập nhật và được trưởng đơn vị/trưởng nhóm thông qua thì sử dụng Cloud Doccuments trong phần mềm để chia sẻ cơ sở dữ liệu cho các cán bộ công nhân viên khác sử dụng chung, thống nhất được giữa các cán bộ công nhân viên trong việc sử dụng cơ sở dữ liệu đính kèm trong lưu đồ giải quyết công việc của phần mềm (các thông tư, nghị định, quy chế, quy định, các mẫu mã hồ sơ, văn bản…) do Nhà nước hoặc cấp có thẩm quyền ban hành, qua đó tạo sự đồng bộ và đảm bảo đầy đủ cơ sở pháp lý, tính chính xác trong từng bước trình tự thủ tục (đã được ghi nhận qua các đợt kiểm tra, kiểm soát tuân thủ của Công ty Truyền tải điện 4).

Trong bối cảnh nhân sự tại Công ty Truyền tải điện 4 có nhiều biến động (thay đổi/điều chuyển/tuyển dụng nhân sự mới hoặc điều động bổ nhiệm mới trưởng phòng/tổ trưởng... đảm trách công tác đấu thầu) thì các cán bộ công nhân viên mới này khi áp dụng lưu đồ giải quyết công việc được lập trình dựa trên phần mềm Wondershare MindMaster sẽ thực hiện được ngay các bước hồ sơ, trình tự thủ tục đối với nghiệp vụ công tác đấu thầu (vì cơ sở dữ liệu đã được lưu trữ hoàn thiện đầy đủ) và không mất nhiều thời gian, chi phí đào tạo các cán bộ công nhân viên mới nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả và chất lượng công việc.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên