16/01/2024 15:09 GMT+7

Tạp chí của Trường đại học Kinh tế quốc dân chính thức gia nhập danh mục Scopus

Ngày 16-1, Trường đại học Kinh tế quốc dân đã tổ chức lễ công bố tạp chí Kinh Tế Và Phát Triển (JED) của nhà trường gia nhập danh mục Scopus, một trong những cơ sở dữ liệu khoa học uy tín thế giới.

GS.TS Phạm Hồng Chương, hiệu trưởng Trường đại học Kinh tế quốc dân, phát biểu tại lễ công bố - Ảnh: NGUYÊN BẢO

GS.TS Phạm Hồng Chương, hiệu trưởng Trường đại học Kinh tế quốc dân, phát biểu tại lễ công bố - Ảnh: NGUYÊN BẢO

Phát biểu tại buổi lễ, GS.TS Phạm Hồng Chương, hiệu trưởng Trường đại học Kinh tế quốc dân, cho biết việc đưa tạp chí Kinh Tế Và Phát Triển (JED) gia nhập danh mục Scopus là nội dung quan trọng, được đề ra trong chiến lược phát triển Đại học Kinh tế quốc dân giai đoạn 2021 - 2030.

Sau một quá trình nỗ lực cố gắng, đến ngày 10-12-2023, tạp chí JED của Trường đại học Kinh tế quốc dân chính thức được ghi tên vào danh mục Scopus. Đây là bước tiến lớn trong hơn 30 năm xây dựng và phát triển của tạp chí, là đóng góp quan trọng trong lịch sử 68 năm xây dựng và phát triển của trường.

"Tạp chí JED gia nhập Scopus là niềm vinh dự, tự hào của tập thể sư phạm nhà trường, chứng tỏ năng lực nghiên cứu khoa học không chỉ của các nhà khoa học Trường đại học Kinh tế quốc dân, mà còn là minh chứng nghiên cứu khoa học của các nhà khoa học Việt Nam.

Đây cũng là bằng chứng của sự liên kết chặt chẽ của sự kết nối và lan tỏa tri thức giữa các nhà khoa học trong và ngoài nước thông qua việc công bố các bài báo khoa học tiêu chuẩn quốc tế và có ảnh hưởng sâu rộng", ông Chương cho biết.

Ông Stan Lee (phải), giám đốc Emerald khu vực châu Á - Thái Bình Dương, trao chứng nhận cho GS.TS Lê Quốc Hội - tổng biên tập tạp chí Kinh Tế Và Phát Triển - Ảnh: BTC

Ông Stan Lee (phải), giám đốc Emerald khu vực châu Á - Thái Bình Dương, trao chứng nhận cho GS.TS Lê Quốc Hội - tổng biên tập tạp chí Kinh Tế Và Phát Triển - Ảnh: BTC

Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS Nguyễn Văn Phúc, thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, cho biết JED là tạp chí thứ hai trong số tạp chí của các trường trực thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo gia nhập danh mục Scopus thành công.

Trước đó, hơn 1 năm trước, tạp chí của Trường đại học Kinh tế TP.HCM cũng đã gia nhập thành công hệ thống của Scopus.

Theo ông Phúc, trong 10 năm qua số lượng công bố quốc tế của các cơ sở giáo dục đại học tại các tạp chí uy tín đã tăng hơn 4 lần so với trước đây. Đồng thời chất lượng các công bố quốc tế cũng tăng lên rất nhiều trong các nhóm Q1, Q2…

"Với việc tạp chí JED được gia nhập Scopus, từ nay các nhà khoa học trong lĩnh vực kinh tế của Việt Nam có thể tham gia công bố tạp chí quốc tế tại JED, chứ không phải chỉ công bố tại các tạp chí quốc tế như trước đây" - ông Phúc nói.

Tạp chí Kinh Tế Và Phát Triển (JED) của Trường đại học Kinh tế quốc dân là tạp chí khoa học về lĩnh vực kinh tế và phát triển, gồm phiên bản tiếng Anh phát hành 4 số/năm trên hệ thống của Nhà xuất bản Emerald và phiên bản tiếng Việt xuất bản 12 số/năm.

Tính từ thời điểm chính thức hiện diện trên cơ sở dữ liệu của Hệ thống Nhà xuất bản Emerald từ tháng 5-2019 đến nay, JED đã xuất bản được 15 số với 104 bài nghiên cứu của tác giả đến từ 45 quốc gia trên khắp thế giới, trong đó số tác giả người nước ngoài chiếm hơn 70%.

JED có tỉ lệ chấp thuận bài mỗi năm khoảng 10%, thể hiện tính chọn lọc cao về chất lượng khoa học trong từng khâu xét duyệt.

Tạp chí khoa học thứ 6 của Việt Nam được SCOPUS chấp nhận dữ liệuTạp chí khoa học thứ 6 của Việt Nam được SCOPUS chấp nhận dữ liệu

TTO - Tạp chí Khoa học máy tính Việt Nam (Vietnam Journal of Computer Science - VJCS) vừa chính thức được chấp nhận vào hệ thống cơ sở dữ liệu SCOPUS.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên