Tạo răng từ... nước tiểu

01/08/2013 04:07 GMT+7

TT - Một nhóm nghiên cứu từ Trung Quốc vừa công bố nghiên cứu trên tạp chí Cell Regeneration cho thấy nước tiểu có thể là nguồn tế bào gốc để tạo thành một chiếc răng hoàn chỉnh. Viện Y sinh Quảng Châu chiết xuất tế bào gốc từ tế bào niêm mạc của hệ thống bài tiết trên chuột để cấy thí nghiệm vào các loại động vật khác. Sau ba tuần, từ mô cấy phát triển thành cấu trúc răng khởi đầu gồm tủy, ngà và men răng. Đây được xem là hướng đi mới để tái tạo những chiếc răng đã bị gãy hoặc rụng.

Tuy nhiên, BBC dẫn lời giáo sư Chris Mason thuộc Đại học London cho biết lấy tế bào gốc từ nước tiểu là một ý kiến tồi vì tế bào gốc từ nguồn này rất ít, việc chiết xuất từ nước tiểu là một công đoạn khó khăn và tiềm ẩn nguy cơ nhiễm khuẩn cao. Khó khăn thứ hai là các bó mạch thần kinh để tạo nên một chiếc răng hoàn chỉnh khó hình thành.

Đầu tháng này, theo AFP, tạp chí khoa học Nature đã công bố nghiên cứu của nhóm nhà khoa học Nhật, do giáo sư Takanori Takebe dẫn đầu, về việc tạo ra gan người hoạt động được từ tế bào gốc. Nghiên cứu này mở ra hi vọng về khả năng tạo ra các nguồn nội tạng thay thế khi nguồn hiến tặng hiện nay quá hiếm hoi.

ANH DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận