Thứ 2, ngày 26 tháng 7 năm 2021

Tào Linh và Một bầy lặng im

20/03/2014 11:17 GMT+7

TT - Một bầy lặng im là tên của cuộc triển lãm gồm 10 bức giấy dó, 7 bức sơn dầu. Số lượng không nhiều cho một triển lãm cá nhân nhưng vừa vặn với ngày sinh nhật của chủ nhân cuộc triển lãm, họa sĩ Tào Linh (17-3) và cũng hợp lý với không gian trưng bày tại 39A Lý Quốc Sư của họa sĩ Lê Thiết Cương.

1Hd1xdXq.jpgPhóng to
Phố xá 6 - tranh giấy dó của Tào Linh

Những phố xá bằng sơn dầu hay người, cây cối, mưa gió... bằng mực nho trên giấy dó trông chỉ có vẻ lặng im bề ngoài. Sự cựa quẫy tuy không mạnh mẽ, không bứt phá mà lây lan tự nhiên, chẳng theo chủ ý của ai cả. Có lẽ thuận theo tự nhiên là cách nhanh nhất để đạt đến những xúc cảm bản năng nhất. Và với cách đó, họa sĩ đã cho giấy dó một cách cất lời khác, rất riêng, không trộn lẫn.

“Tào Linh đã mấy chục năm gắn bó với giấy dó. Hóa ra chất liệu cũng thuộc tạng tính. Người thì hợp sơn mài, kẻ hợp sơn dầu. Tào Linh và giấy dó gặp nhau là thuận. Trong Tào Linh có giấy dó. Đặc điểm của giấy dó là mong manh, là tình cờ, là dịu nhẹ, là nói thầm, là yên tĩnh. Giấy dó là chất liệu của “nhất khứ bất phục phản”, của một đi không trở lại. Được ăn cả ngã về không, xếp quân cờ chơi ván mới chứ không thể sửa chữa. Cứ là phải làm lại từ đầu. Tào Linh hài hòa được màu gạo nếp tự nhiên của giấy dó cùng đặc loãng, loang nhòe, trong đục, khô ướt của mực nho. Thêm vào đó là những lem nhem, dấp dính, lấm tấm ẩn hiện rất riêng mà những người khác chưa khai thác” - họa sĩ Lê Thiết Cương đọc vị tranh của Tào Linh như vậy.

Họa sĩ Tào Linh vốn là một kỹ sư điện nhưng vẽ không phải là một cuộc chơi ơ hờ. Ông từng có triển lãm giấy dó cùng họa sĩ Bùi Minh Dũng tại Hà Nội từ năm 1993. Gần đây nhất, tháng 8-2013, họa sĩ Tào Linh triển lãm chung với nhóm Nguyễn Thanh Bình, Hiền Nguyễn, Bùi Tiến Tuấn, Mạc Hoàng Thượng tại Sign Art Salon (TP.HCM). Và bây giờ là Một bầy lặng im kéo dài từ ngày 17 đến 24-3 tại 39A Lý Quốc Sư (Hà Nội). Lặng im chỉ là cái tên triển lãm, còn tranh tự nó vẫn có thể cất lời.

HÀ HƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận