Thứ 5, ngày 11 tháng 8 năm 2022

Tăng vốn bất thành, Ngân hàng Đông Á sẽ tái cơ cấu theo phương án khác

14/10/2019 20:56 GMT+7

TTO - Sau khi không được cổ đông thông qua phương án tăng vốn, Ngân hàng Đông Á cho biết sẽ báo cáo Ban kiểm soát đặc biệt và Ngân hàng Nhà nước để nơi này xem xét tái cơ cấu ngân hàng theo phương án khác.

Tăng vốn bất thành, Ngân hàng Đông Á sẽ tái cơ cấu theo phương án khác - Ảnh 1.

Ông Võ Minh Tuấn, chủ tịch HĐQT Ngân hàng Đông Á (mặc comple), trao đổi với cổ đông bên lề hội nghị - Ảnh: D.N.

Thông tin này vừa được Ngân hàng Đông Á công bố cuối ngày hôm nay, 14-10. 

Trước đó do lỗ lũy kế và âm vốn chủ sở hữu nên Ngân hàng Đông Á phải bổ sung vốn điều lệ nhằm đảm bảo giá trị thực của vốn tối thiểu 3.000 tỉ đồng theo quy định thông qua phương án chào bán cổ phần. 

Tại đại hội cổ đông bất thường tổ chức ngày 12-10 vừa qua, Ngân hàng Đông Á đã trình cổ đông thông qua tờ trình xin tăng vốn. Số cổ phần mà Ngân hàng Đông Á dự kiến phát hành là gần 3,35 tỉ cổ phần. Số tiền huy động được sẽ được dùng để bù đắp lỗ lũy kế, nâng cao năng lực tài chính cho ngân hàng.

Tuy nhiên, kết quả bỏ phiếu chỉ có 63% số cổ đông đồng ý (theo quy định 65% đồng ý mới đạt yêu cầu) nên phương án chào bán cổ phần để bổ sung vốn điều lệ đã không được thông qua.

Do vậy, Ngân hàng Đông Á cho biết sẽ báo cáo Ban kiểm soát đặc biệt và Ngân hàng Nhà nước để xem xét tái cơ cấu ngân hàng theo phương án khác. Tuy nhiên nguyên tắc cốt lõi khi thực hiện tái cơ cấu là luôn bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người gửi tiền, đồng thời đảm bảo an toàn và ổn định hoạt động của ngân hàng.

Ngân hàng này cũng nhấn mạnh việc chào bán cổ phần để bổ sung vốn điều lệ không thành công sẽ không ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của ngân hàng.

Trước đó, Ngân hàng Đông Á bị đưa vào diện kiểm soát đặc biệt từ tháng 8-2015 sau khi kết quả thanh tra cho thấy trong giai đoạn 2012 trở về trước, ngân hàng có nhiều vi phạm pháp luật về quản lý tài chính, cấp tín dụng và hoạt động kinh doanh khác, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình tài chính và hoạt động của ngân hàng. 

Kể từ thời điểm bị kiểm soát đặc biệt đến nay Ngân hàng Đông Á đã thu hồi 17.036 tỉ đồng nợ xấu. Còn nếu tính riêng trong 8 tháng đầu năm 2019, số nợ xấu đã thu hồi được của ngân hàng này đạt 2.100 tỉ đồng. 

Ông Nguyễn Thanh Tùng - tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á - cho biết nhờ số nợ xấu thu hồi được, ngân hàng đã cải thiện được chất lượng hoạt động, đảm bảo thanh khoản.

Hiện các tỉ lệ an toàn thanh khoản, khả năng chi trả tính đến ngày 31-8-2019 của Ngân hàng Đông Á cao hơn quy định của Ngân hàng Nhà nước.

A.HỒNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận