Thứ 5, ngày 20 tháng 1 năm 2022

Tăng trưởng quý 1 đạt 7%, cao nhất trong 10 năm qua

27/03/2018 18:59 GMT+7

TTO - Theo Bộ Kế hoạch và đầu tư, tăng trưởng GDP quý 1 dự kiến đạt trên 7%. Đây là mức cao nhất trong 10 năm qua. Lĩnh vực công nghiệp - xây dựng là động lực cho tăng trưởng kinh tế với mức tăng 11%.

Tăng trưởng quý 1 đạt 7%, cao nhất trong 10 năm qua - Ảnh 1.

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ lưu ý dù kinh tế vĩ mô trong nước đầu năm có nhiều thuận lợi song chúng ta không được chủ quan - Ảnh: T.CHUNG

Chiều 27-3, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đã chủ trì cuộc họp của tổ điều hành kinh tế vĩ mô nhằm đánh giá tình hình thực hiện các giải pháp tại nghị quyết số 01/NQ-CP của Chính phủ và dự báo kịch bản tăng trưởng kinh tế năm 2018.

Về tình hình kinh tế trong quý 1, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư Lê Quang Mạnh cho biết tăng trưởng GDP quý 1 dự kiến đạt mức cao nhất trong 10 năm qua, với trên 7%. 

Trong đó, công nghiệp - xây dựng là động lực cho tăng trưởng kinh tế với mức tăng 11%, mà đóng góp mạnh mẽ là công nghiệp chế biến chế tạo. Ngành nông nghiệp tiếp tục duy trì tăng trưởng. Lĩnh vực dịch vụ diễn biến sôi động, sức mua tăng mạnh nhờ ổn định kinh tế vĩ mô, trong đó chi tiêu cá nhân ngày càng tăng.

Cũng theo Bộ Kế hoạch và đầu tư, trong quý 1, nhiều đơn hàng lớn về xuất khẩu hàng hóa được ký trong đầu năm 2018 giúp kim ngạch xuất khẩu ước đạt 33,62 tỉ USD, tăng 23% so với cùng kỳ năm 2017, trong đó có 8 loại mặt hàng có giá trị xuất khẩu trên 1 tỉ USD. Kim ngạch nhập khẩu ước đạt 32,54 tỉ USD, tăng 13,6%. Như vậy, cả nước xuất siêu 1,1 tỉ USD.

Theo Bộ Kế hoạch và đầu tư, trong 3 tháng đầu năm, cả nước có 26.800 doanh nghiệp thành lập mới - mức cao nhất trong vòng 7 năm qua. Hi vọng, cả năm nay, số lượng doanh nghiệp thành lập mới sẽ vượt con số 126.000 doanh nghiệp của năm 2017.

Với những chỉ số đạt được trong quý 1, Bộ Kế hoạch và đầu tư xây dựng ra hai kịch bản tăng trưởng GDP của năm 2018. 

- Kịch bản thứ nhất: tăng trưởng GDP đạt 6,7%, với điều kiện phải thực hiện kiên trì các giải pháp tại nghị quyết số 01 năm 2018 của Chính phủ. 

- Kịch bản thứ hai: tăng trưởng GDP đạt 6,8% với lực đẩy từ ngành công nghiệp chế biến, chế tạo duy trì mức tăng như quý 1.

Tuy nhiên, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ lưu ý dù kinh tế vĩ mô trong nước đầu năm có nhiều thuận lợi song chúng ta không được chủ quan. 

Để tăng trưởng kinh tế cả năm đạt mức 6,7% như Quốc hội giao, ông Huệ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương cần tiếp tục thực hiện đồng bộ, hiệu quả, hiệu lực các giải pháp đề ra tại nghị quyết số 01 của Chính phủ. 

Đồng thời, các diễn biến kinh tế ở trong nước, khu vực và trên thế giới cần phải được theo sát để có các báo cáo chuyên đề về tình hình kinh tế vĩ mô trong lĩnh vực ngân hàng, tài chính, chứng khoán, bất động sản,... và báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Nếu không có biến động lớn xảy ra và khu vực kinh tế tư nhân hoạt động tốt thì tăng trưởng GDP có khả năng đạt được 6,8%" - Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư Lê Quang Mạnh nhận định.

LÊ THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận