Thứ 2, ngày 25 tháng 10 năm 2021

Tăng lợi nhuận từ cây chanh dây nhờ chọn phân bón phù hợp

13/10/2017 15:08 GMT+7

Những năm gần đây, chanh dây dần trở thành cây trồng phổ biến, mang lại nguồn thu đáng kể cho nông dân vùng Tây Nguyên.


Những lưu ý nhằm tránh tạo áp lực cho đất và sử dụng phân bón phù hợp được các chuyên gia chia sẻ với bà con nông dân  trong hội thảo mới đây tại Gia Lai. 

Cụ thể, sáng ngày 6-10, Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) đã phối hợp với Trung tâm nghiên cứu đất, phân bón và môi trường Tây Nguyên tổ chức thực hiện chương trình "Hội thảo tổng kết mô hình trình diễn sử dụng phân bón Phú Mỹ trên cây chanh dây tại Gia Lai". 

Tăng lợi nhuận từ cây chanh dây nhờ chọn phân bón phù hợp - Ảnh 1.

Các kinh nghiệm trồng, chăm sóc chanh dây hiệu quả được chia sẻ tại "Hội thảo mô hình trình diễn mô hình phân bón Phú Mỹ trên cây chanh dây" - Ảnh: M.T

Ông Hồ Công Trực - Giám đốc trung tâm cho biết, việc trồng thâm canh chanh dây đang có xu hướng được bà con nông dân chọn lựa bởi những lợi ích kinh tế mang lại. Tuy nhiên, việc này cũng tạo nên ạo nên áp lực cung cấp các chất dinh dưỡng từ đất. Do vậy, có thể nói việc cung cấp kịp thời, đầy đủ và cân đối các chất dinh dưỡng, đảm bảo sản xuất cây chanh dây đạt hiệu quả cao và bền vững là hết sức cần thiết. Ure Phú Mỹ, NPK Phú Mỹ và Polysulphate là những loại phân bón chứa tương đối đầy đủ các yếu tố khoáng đa, trung và vi lượng, với hàm lượng dinh dưỡng cao, chất lượng ổn định, phù hợp thâm canh nhiều loại cây trồng, trong đó có chanh dây.

Tăng lợi nhuận từ cây chanh dây nhờ chọn phân bón phù hợp - Ảnh 2.

Bà con nông dân cùng tham quan mô hình trồng chanh dây để có những kinh nhiệm thực tế -Ảnh: M.T

Theo kết quả thực hiện của Trung tâm nghiên cứu đất, phân bón và môi trường Tây Nguyên và bà con nông dân, mô hình trình diễn sử dụng phân bón Phú Mỹ kết hợp với polysulphate cho cây chanh dây trên đất nâu đỏ huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai làm tăng số cành cho quả, giảm tỉ lệ rụng quả. Bên cạnh đó phân bón Phú Mỹ cũng giúp giảm các loại bệnh gây hại đối với chanh dây (bệnh đốm xám, phấn trắng) và tăng trọng lượng quả và tăng năng suất 13,5%, thêm lợi nhuận hơn 55 triệu đồng/ha.

Tại hội thảo, các hộ nông dân huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai đã được mời tham quan thực tế vườn mô hình và cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm, trao đổi kiến thức kỹ thuật sử dụng sản phẩm bón Phú Mỹ có hiệu quả, phù hợp với thổ nhưỡng tại địa phương. 

L.SƠN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận