Thứ 4, ngày 11 tháng 12 năm 2019
Tân thủ tướng Ý vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm đầu tiên
TTO - Tân Thủ tướng Ý Matteo Renzi đã vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm đầu tiên của ông ở quốc hội, sau khi cam kết cắt giảm thuế lao động và thông qua những thay đổi sâu rộng với hiến pháp cũng như mang lại sức sống mới cho nền kinh tế đang èo uột.
Nước Ý chính thức có thủ tướng trẻ nhất lịch sửÝ sắp có thủ tướng 39 tuổi
![]() |
Thủ tướng Ý Matteo Renzi - Ảnh: allmagazine.it |
Theo Hãng tin Reuters, trong cuộc bỏ phiếu vừa xong vào rạng sáng 25-2, Thượng viện Ý đã thể hiện sự tín nhiệm ông Renzi với tỉ lệ phiếu 169-139. Giờ ông sẽ phải vượt qua một cuộc bỏ phiếu nữa trong ngày hôm nay, 25-2, ở Hạ viện, nơi Đảng Dân chủ trung tả của ông có một đa số mạnh.
Thượng viện Ý đã có phiên họp marathon suốt ngày 24-2, kéo dài hơn 10 tiếng đồng hồ sang rạng sáng 25-2 và kết quả cuối cùng cho thấy chính phủ liên minh của ông Renzi, 39 tuổi và là thủ tướng trẻ nhất trong lịch sử nước Ý, vẫn còn nhận được đủ sự ủng hộ.
Trong bài phát biểu trước cuộc bỏ phiếu, ông Renzi đã vạch ra một chương trình cải cách tham vọng mà ông nói là “can đảm, và tôi hi vọng sáng tạo nữa”, nhưng các đảng đối lập nói chương trình này thiếu cụ thể.
“Chúng ta chỉ có một cơ hội, cơ hội đó là đây - ông Renzi nói trước Thượng viện - Tôi xin nhìn thẳng vào mắt quý vị và nói: nếu chúng tôi thất bại, chúng tôi sẽ không biện bạch gì. Nếu chúng tôi không vượt qua được cuộc bỏ phiếu này, lỗi không phải là của mình tôi”.
Trong bài phát biểu kéo dài một tiếng 15 phút, ông Renzi đưa ra cam kết về việc giảm thuế, cải cách hệ thống tư pháp, tăng đầu tư nước ngoài vào Ý và giảm bớt nợ công. Ông cũng nói về những cải cách trong hiến pháp và pháp luật bầu cử, tránh cho nước Ý tình trạng bế tắc về chính trị rất hay xảy ra.
“Tôi muốn là thủ tướng cuối cùng phải yêu cầu Thượng viện bỏ phiếu tín nhiệm”, ông Renzi nói. Cho tới nay, kinh nghiệm chính trị của ông chủ yếu ở tầm mức địa phương, với cương vị quan trọng nhất là thị trưởng Florence.
-
TTO - Đêm 10-12 là đêm mất ngủ của những người đã và đang dốc tâm huyết để đầu tư cho bóng đá từ nhiều năm qua. Họ đã chia sẻ với chiếc HCV của tuyển U22 VN ở SEA Games 30:
-
TTO - Sáng 11-12, phiên trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2019 - 2024 diễn ra tại Trung tâm Hội nghị quốc gia (Hà Nội) với gần 1.000 đại biểu là các thanh niên ưu tú.
-
TTO - Nhóm người ở xã Quốc Thái, huyện An Phú, tỉnh An Giang đã dùng máy cày chở 11 người đi bão nhưng va vào ghế đá làm 1 người chết và 3 người bị thương.
-
TTO - "Tôi đã đến xin lỗi Evan Dimas. Tôi nói tôi xin lỗi anh ấy rất nhiều. Tôi sẽ rút kinh nghiệm khi tranh chấp bóng sau này và sẽ cố gắng hơn nữa".
-
TTO - Chánh án Tòa án nhân dân huyện Minh Hóa (Quảng Bình) bị Tỉnh ủy Quảng Bình cách hết chức vụ trong Đảng vì quan hệ tình dục với cấp dưới ngay tại phòng làm việc.
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận
Xem thêm bình luận