Chủ nhật, ngày 7 tháng 3 năm 2021

Tân Sơn Nhất nhộn nhịp máy bay Mỹ đón Tổng thống Obama

22/05/2016 09:07 GMT+7

TTO - Lúc 17g20 ngày 21-5, chiếc máy bay vận tải C-17 Globemaster III của không quân Mỹ hạ cánh xuống sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất trong cơn mưa nặng hạt.

Máy bay US Air Force C-17 hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất trong lúc trời mưa rất to - Ảnh: Hữu Khoa
Máy bay US Air Force C-17 hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất trong lúc trời mưa rất to - Ảnh: Hữu Khoa

Chiếc máy bay rời đường băng và lăn bánh về phía bãi đậu nằm chờ mưa tạnh để dỡ hàng xuống. Nguồn tin Tuổi Trẻ cho biết đây là chuyến bay C-17 duy nhất có lịch bay mang hàng hóa, thiết bị liên quan đến chuyến làm việc của Tổng thống Obama đến sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất trong ngày 21-5.

Trước đó ngày 20-5, có tổng cộng 5 chuyến bay vận tải C-17 hạ cánh, mỗi chiếc mang theo nhiều chục tấn thiết bị để chuẩn bị chuyến thăm và làm việc tại TP.HCM của tổng thống Mỹ.

Các máy bay này sau khi hạ cánh đều di chuyển đến khu vực phía trước hangar Công ty Kỹ thuật máy bay (VAECO) đậu để dỡ hàng hóa.

Nguồn tin Tuổi Trẻ cho biết phía Mỹ phụ trách toàn bộ an ninh khu vực này, an ninh hàng không sân bay Tân Sơn Nhất được phân công đảm bảo an ninh khu vực xa hơn.

Trung bình một máy bay C-17 mất 2-3 giờ dỡ hàng hóa, thiết bị và chuyển vào bên trong hangar, nơi cũng có lính Mỹ gác ở vài vị trí.

Chỉ có xe tiếp nhiên liệu được tiếp cận ở cự ly gần các máy bay vận tải quân sự này, toàn bộ việc đón, hướng dẫn ở mặt đất đều do phía Mỹ đảm trách, thậm chí các máy bay này không cần xe dẫn đường từ đường lăn vào bãi đậu mà sân bay cung cấp dịch vụ.

Trong mấy ngày tới sẽ có nhiều chuyến bay C-17 tiếp tục chở hàng hóa, thiết bị đến sân bay Tân Sơn Nhất.

Khơi dậy tinh thần khởi nghiệp

Trưa 21-5, chúng tôi đến tòa nhà Miss Áo Dài (21 Nguyễn Trung Ngạn, Q.1) nơi có 3 tầng lầu (9-10-11) dành cho Công ty Dreamplex. Đây là một mô hình không gian làm việc chung dành cho giới khởi nghiệp (start-up).

Theo lịch trình của Tổng thống Obama tại VN mà Nhà Trắng công bố, chiều 24-5 tại đây Tổng thống Obama sẽ gặp gỡ cộng đồng doanh nghiệp VN.

Nguồn tin riêng của Tuổi Trẻ cho biết một số doanh nhân trẻ sẽ có mặt tại sự kiện này, trong đó có người sáng lập Dreamplex - doanh nhân trẻ Nguyễn Trung Tín, tổng giám đốc Tập đoàn Trung Thủy.

Theo một số nguồn tin của Tuổi Trẻ, sở dĩ Nhà Trắng chọn Dreamplex làm nơi gặp gỡ và trao đổi với các doanh nghiệp vì ông Obama muốn khơi gợi tinh thần khởi nghiệp.

Thời điểm chúng tôi có mặt ở Dreamplex, một số công ty đang thuê diện tích làm việc ở đây vẫn đang làm việc. 35 văn phòng thiết kế riêng cho các công ty khởi nghiệp trong tổng số 1.500m2 của ba tầng lầu này đã được thuê hết.

Theo một nguồn tin, toàn bộ các công ty đang thuê trong tòa nhà được yêu cầu nghỉ làm việc từ thứ hai (23-5) đến hết chiều 24-5, khi tổng thống rời đi. 10 ngày trước khi tổng thống đến, an ninh Mỹ và VN đã liên tục đến tòa nhà này khảo sát và kiểm tra công tác an ninh.

LÊ NAM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận