16/12/2018 18:34 GMT+7

Tân Nhàn: Sau tung tẩy với Jazz, giờ 'Níu dải lụa đào' truyền thống

NGỌC DIỆP
NGỌC DIỆP

TTO - Ca sĩ Tân Nhàn đã chính thức ra mắt album 'Níu dải lụa đào' cùng hai MV dành cho bài văn nổi tiếng 'Ngồi buồn nhớ mẹ ta xưa' và giá văn 'Cô đôi Thượng Ngàn'.

Tân Nhàn: Sau tung tẩy với Jazz, giờ Níu dải lụa đào truyền thống - Ảnh 1.

Ca sĩ Tân Nhàn cho biết dải yếm đào tượng trưng cho âm nhạc truyền thống, "Níu dải yếm đào" là níu vào cái đẹp của âm nhạc dân gian - Ảnh: NGỌC DIỆP.

Album này một sản phẩm trong "cuộc dạo chơi với âm nhạc truyền thống" của Tân Nhàn. Năm 2013, Tân Nhàn đã "chơi" một cuộc khá khó là Yếm đào xuống phố, album mà cô hát Chèo cổ trên nền nhạc phối khí theo phong cách Jazz.

Sau album phá cách đó, cô nung nấu làm một album các làn điệu cổ bởi cô nhận thấy âm nhạc dân gian Việt Nam quá phong phú, nhưng chưa được quảng bá thật tốt.

Tân Nhàn và NSƯT Đình Cương song ca "Ngồi buồn nhớ mẹ ta xưa" - Video: NGỌC DIỆP

"Chỉ nghe Kinh kịch người ta biết ngay đó là âm nhạc của Trung Quốc. Âm nhạc dân gian Việt Nam có rất nhiều làn điệu như Chèo, Xẩm, Quan họ, hát Then… Vậy tại sao ta không tìm cách quảng bá?

Bây giờ tôi đã đủ chín về tuổi đời, tuổi nghề, nên tôi nghĩ phải góp sức để gìn giữ giá trị âm nhạc truyền thống", Tân Nhàn cho biết lý do cô thực hiện album Níu dải lụa đào.

Album Níu dải lụa đào gồm hai bài chèo cổ Đào liễu, Duyên phận phải chiều; bài hát văn Ngồi buồn nhớ mẹ ta xưa, Cô đôi thượng ngàn; dân ca quan họ Bắc Ninh Tương phùng tương ngộ, Lúng liếng, Ngồi tựa song đào; xẩm chợ Mục hạ vô nhân.

Trong album này, ngoài bản Ngồi buồn nhớ mẹ ta xưa do Tân Nhàn thể hiện solo, cô còn thực hiện một bản ghi âm với NSƯT Đình Cương (Nhà hát Chèo Thái Bình). Đây là lần đầu tiên Ngồi buồn nhớ mẹ ta xưa do song ca nam - nữ thể hiện.

Tân Nhàn: Sau tung tẩy với Jazz, giờ Níu dải lụa đào truyền thống - Ảnh 3.

Tân Nhàn song ca cùng NSƯT Đình Cương (Nhà hát Chèo Thái Bình) bài hát văn "Ngồi buồn nhớ mẹ ta xưa" - Ảnh: NGỌC DIỆP

Để chuẩn bị cho album này, Tân Nhàn đã dành nhiều thời gian nghiên cứu âm nhạc truyền thống. Ngoài ra, trong suốt 4-5 năm qua, cô đã cất công tìm tới các nghệ sĩ dân gian để học hỏi cách hát.

Cô đã về tận Thái Bình để học NSƯT Đình Cương (Nhà hát Chèo Thái Bình) cách hát bài hát văn Ngồi buồn nhớ mẹ ta xưa (dựa trên lời thơ Nguyễn Duy).

Trong quá trình học, cô cảm thấy: "Hát Quan họ là khó nhất với Tân Nhàn vì kĩ thuật hát nảy hạt rất khó. Đặc biệt là ca khúc Lúng liếng, Tân Nhàn đã phải thu đi thu lại rất nhiều lần. Đến giờ, thu xong đĩa rồi, Nhàn mới thấy mình hát Quan họ tạm chấp nhận được", Tân Nhàn nói.

Tân Nhàn cho biết cô đã in 5000 đĩa Níu dải lụa đào và sẵn sàng tặng CD miễn phí cho những ai yêu thích âm nhạc dân gian. Những khán giả nào có lòng đóng góp thì số tiền đó sẽ được đưa vào quỹ CLB Ngôi sao nhỏ mà cô đang ủng hộ, nhằm giúp đỡ các em nhỏ có tài năng nghệ thuật nhưng gia cảnh khó khăn.

Hiện Tân Nhàn là giảng viên tại Học viện Âm nhạc Việt Nam. Cô đang biên soạn những làn điệu âm nhạc truyền thống ở các thể loại chèo, ca trù, xẩm, hát văn, quan họ… để làm tài liệu tham khảo cho sinh viên về âm nhạc dân gian.

​Tân Nhàn hát về 9 miền quê Tổ quốc ​Tân Nhàn hát về 9 miền quê Tổ quốc

TTO - Tân Nhàn, quán quân dòng nhạc dân gian Sao Mai 2005, ra mắt album có tên “Thương” gồm 9 ca khúc: Tiếng Việt, Giận mà thương, Gái Nghệ, Đừng quên câu dân ca, Ngẫu hứng giao duyên, Mai em về, Thăm quê em, Huyền thoại trăng Nhật Lệ và Rất Huế.

NGỌC DIỆP
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên