Thứ 7, ngày 21 tháng 5 năm 2022

Tạm thời chưa đề xuất tăng thêm ngày nghỉ lễ trong năm

02/07/2019 13:03 GMT+7

TTO - Việt Nam là nước có số ngày nghỉ lễ ít, nhất là từ 1-5 đến 2-9 hằng năm không có ngày nghỉ nên Bộ Lao động, thương binh và xã hội đã đề xuất nghỉ vào ngày 27-7. Do nhiều ý kiến khác nhau nên tại Quốc hội, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã rút đề xuất.

Tạm thời chưa đề xuất tăng thêm ngày nghỉ lễ trong năm - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Lao động - thương binh và xã hội Doãn Mậu Diệp tại buổi họp báo sáng 2-7 - Ảnh: Đ.BÌNH

Ông Doãn Mậu Diệp, thứ trưởng Bộ Lao động - thương binh và xã hội, cho biết như vậy tại cuộc họp báo sáng 2-7 thông tin kết quả thực hiện chính sách lao động, người có công và xã hội 6 tháng đầu năm 2019.

Tuổi Trẻ Online đề nghị nói rõ việc mới đây Chính phủ đã trình dự thảo Luật lao động sửa đổi, trong đó nêu Việt Nam là nước có số ngày nghỉ lễ ít so với khu vực và thế giới (chỉ 10 ngày) nên đã đề xuất nghỉ thêm ngày 27-7, nhưng tại kỳ họp Quốc hội vừa qua, sau khi tiếp nhận các ý kiến khác nhau, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã xin rút đề xuất này.

Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp cho rằng Việt Nam là nước có số ngày nghỉ lễ ít, nhất là quãng thời gian dài từ 1-5 đến 2-9 hằng năm không có ngày nghỉ nên Bộ Lao động - thương binh và xã hội đã đề xuất nghỉ vào ngày 27-7. 

Tuy nhiên, do còn nhiều ý kiến khác nhau nên tại Quốc hội, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã xin rút đề xuất này. 

"Việc đề xuất thêm ngày nghỉ lễ sẽ tiếp tục và đề xuất ngày nghỉ nào thì cần những khảo sát, hội thảo đánh giá tác động thật kỹ lưỡng. Đến thời điểm này, chúng tôi chưa có đề xuất nào về việc này, ít nhất cho đến kỳ họp Quốc hội tới đây" - ông Diệp nhấn mạnh.

Về câu hỏi việc xử lý truy thu số tiền rất lớn sau thanh tra việc thực hiện chính sách người có công ở một số địa phương, bà Đoàn Thị Minh Thu, phó chánh thanh tra Bộ Lao động - thương binh và xã hội, cho biết từ 2015-2018, bộ phối hợp Bộ Quốc phòng tiến hành "chiến dịch thanh tra" tại một số địa phương. 

Qua thanh tra phát hiện có nhiều hồ sơ thương binh giả, một tỉnh như Nghệ An cũng có đến gần 2.900 hồ sơ không đảm bảo điều kiện được nhận chế độ chính sách. Vậy nhưng nhiều năm qua, rất nhiều hồ sơ giả vẫn được nhận đủ chính sách.

"Thanh tra bộ kiến nghị thu hồi trên 8,5 tỉ đồng và yêu cầu tiếp tục thu hồi dứt điểm gần 4,8 tỉ đồng. Khi kiến nghị gửi lên, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo chỉ miễn truy thu đối với những đối tượng hưởng sai chính sách đã chết. Còn lại các đối tượng đã hưởng sai chính sách, dù là nhà diện hộ nghèo thì vẫn phải có phương án thu hồi số tiền đã chi sai" - bà Thu cho biết.

Theo ông Doãn Mậu Diệp, 6 tháng đầu năm 2019 cả nước đã giải quyết việc làm cho trên 780.000 người lao động (bằng 99% so với cùng kỳ năm 2018). Trong đó, đưa gần 67.000 người đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng, tăng 10,5% so với cùng kỳ năm trước.

Tỉ lệ thất nghiệp của khu vực thành thị quý 1- 2019 ước tính là 2,95% và dự tính 6 tháng đầu năm duy trì ở mức dưới 4%. Tỉ lệ lao động qua đào tạo 6 tháng đầu năm ước đạt 60%.

ĐỨC BÌNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận