Thứ 2, ngày 14 tháng 6 năm 2021

Tạm ngừng phiên tòa xử thầy cho học sinh diễn 'cảnh nhạy cảm' kiện Trường Võ Trường Toản

13/07/2020 12:12 GMT+7

TTO - Sáng 13-7, TAND quận 12 đã mở phiên tòa xét xử vụ yêu cầu hủy các quyết định kỷ luật và bồi thường thiệt hại giữa nguyên đơn là ông Phạm Quốc Đạt và bị đơn là Trường THPT Võ Trường Toản (quận 12).

Trước ý kiến hội đồng chuyên môn không có đủ chức năng đánh giá sai phạm của ông Đạt, ông Lương Văn Định - hiệu trưởng trường THPT Võ Trường Toản, cho rằng việc kỷ luật ông Đạt để đảm bảo sự tôn nghiêm của nhà trường và bản thân ông nhận thấy sai phạm của ông Đạt gây hậu quả nghiêm trọng.

Tuy nhiên, ông Định cũng cho rằng đây là ý kiến cá nhân của ông chứ không căn cứ vào quy định nào.

Ông Định lý giải 2 lý do dẫn đến quyết định kỷ luật ông Đạt. 

Thứ nhất, do ông Đạt có sai phạm về công tác chuyên môn gây hậu quả nghiêm trọng.

Thứ hai, ông Đạt có hành vi xúc phạm danh dự nhân phẩm của người khác. Còn việc ông Đạt cho học sinh "đóng các hoạt cảnh nhạy cảm" chỉ là một phần trong các lý do.

Ông Định cho biết sau khi clip rò rỉ trên mạng, 2 phụ huynh xem clip đã đến trường bức xúc, trong nội bộ học sinh có dư luận không tốt gây ảnh hưởng đến uy tín nhà trường. Học sinh đóng trong clip học lực sa sút do khủng hoảng tâm lý.

"Giáo viên làm bất cứ hành động nào cũng cần có kế hoạch và được sự đồng ý của ban giám hiệu. Ông Đạt tự ý làm gây hậu quả, sau đó khủng bố tinh thần học sinh dẫn đến phụ huynh bức xúc" - ông Định nói.

Trái lại, ông Phạm Quốc Đạt cho rằng việc sân khấu hóa các trích đoạn trong tác phẩm văn học đã được ông thực hiện từ 12 năm qua và nhận được sự hưởng ứng của học sinh.

Ông Đạt cho rằng cần có cơ quan chuyên môn đánh giá các clip này có vi phạm thuần phong mỹ tục, có nhạy cảm hay không.

Ông Đạt cho rằng cơ quan có khả năng đánh giá là Sở Văn hóa - thể thao và du lịch hoặc Trường Đại học sân khấu điện ảnh.

Còn đại diện nhà trường cho rằng nếu thấy cần thiết, HĐXX có thể hỏi ý kiến của Sở GD-ĐT.

Sau khi hội ý, HĐXX quyết định tạm ngừng phiên tòa để xác minh, thu thập chứng cứ. Phiên tòa sẽ tiếp tục vào ngày 11-8-2020.

Theo nội dung vụ án, ông Nguyễn Quốc Đạt (35 tuổi, ngụ Q.Gò Vấp) là giáo viên dạy môn ngữ văn tại Trường THPT Võ Trường Toản (quận 12).

Vì muốn sáng tạo trong các hoạt động dạy học của mình, ông Đạt đã tổ chức sân khấu hóa một số phân cảnh trong các tác phẩm văn học như "Quan Âm Thị Kính", "Bỉ vỏ", "Xuân tóc đỏ"... Những phân cảnh này rò rỉ trên mạng và bị cho là có những cảnh nóng, phản cảm, không phù hợp với môi trường học đường.

Hội đồng chuyên môn Trường Võ Trường Toản kết luận thầy Đạt có các sai phạm trong hoạt động chuyên môn gây hậu quả nghiêm trọng, xúc phạm danh dự, nhân phẩm và uy tín của người khác khi thực hiện hoạt động nghề nghiệp.

Ngày 21-1-2019, ông Lương Văn Định - hiệu trưởng Trường THPT Võ Trường Toản - đã ký quyết định kỷ luật ông Đạt với hình thức cảnh cáo. Đồng thời tạm đình chỉ công tác giảng dạy đối với ông Đạt, điều chuyển ông Đạt từ công tác chủ nhiệm lớp sang làm công tác kiêm nhiệm khác cho nhà trường. Thời gian thi hành kỷ luật là 12 tháng.

Cho rằng nhà trường kỷ luật không đúng, ông Đạt đã khởi kiện trường ra TAND quận 12 yêu cầu hủy bỏ quyết định kỷ luật, để ông Đạt làm công tác chủ nhiệm, giảng dạy đúng chuyên môn và bồi thường gần 136 triệu đồng, đồng thời xin lỗi công khai tại trường và đăng trên 3 số báo liên tiếp.

Bị kỷ luật vì cho học sinh diễn Bị kỷ luật vì cho học sinh diễn 'cảnh nhạy cảm', thầy kiện trường ra tòa

TTO - Ngày 10-7, TAND quận 12 đã mở phiên tòa xét xử vụ yêu cầu hủy các quyết định kỷ luật và bồi thường thiệt hại giữa nguyên đơn là ông Phạm Quốc Đạt và bị đơn là Trường THPT Võ Trường Toản (quận 12).

TUYẾT MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận