Chủ nhật, ngày 26 tháng 6 năm 2022

Tạm giữ nhân viên ngân hàng BIDV nghi lừa đảo, chiếm đoạt gần 15 tỉ

21/08/2020 23:04 GMT+7

TTO - Theo cơ quan công an, nhân viên ngân hàng BIDV Quảng Bình lừa nhiều người ký khống vào các loại giấy tờ như ủy nhiệm chi, giấy rút tiền mặt, sau đó nâng khống số tiền rồi chuyển cho khách hàng số tiền cần vay, số còn lại chiếm đoạt.

Tạm giữ nhân viên ngân hàng BIDV nghi lừa đảo, chiếm đoạt gần 15 tỉ - Ảnh 1.

Dương Minh Phú bị công an tạm giữ vì lừa đảo, chiếm đoạt gần 15 tỉ đồng - Ảnh: NGÔ QUANG VĂN

Tối 21-8, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Bình cho biết vừa tạm giữ hình sự Dương Minh Phú (32 tuổi, trú huyện Bố Trạch), nhân viên Phòng giao dịch Bố Trạch, Ngân hàng TMCP đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) chi nhánh Quảng Bình, để điều tra hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Theo đơn tố cáo của 12 hộ dân tại huyện Bố Trạch, những hộ này có nhu cầu vay tiền tại BIDV Quảng Bình. Phú là cán bộ tín dụng của ngân hàng ở Phòng giao dịch Bố Trạch và là người quen của những hộ trên nên được họ nhờ làm hồ sơ vay.

Tuy nhiên, khi làm hồ sơ, Phú lừa các hộ dân ký khống và đề ngày vào các loại giấy ủy nhiệm chi, giấy rút tiền mặt và một số hồ sơ có liên quan khác. Sau khi hoàn thành hồ sơ, Phú đã nâng khống số tiền, rồi chuyển cho khách hàng số tiền cần vay, số còn lại Phú chiếm đoạt.

Số tiền Phú chiếm đoạt từ 1 - 2,6 tỉ đồng trên mỗi trường hợp người vay, thậm chí có một số trường hợp chưa giải ngân nhưng đã bị Phú lừa ký giấy tờ nhận tiền.

Cho đến khi ngân hàng thông báo số dư nợ, các hộ dân này mới biết mình bị lừa, bị lợi dụng. Cụ thể, vợ chồng ông Nguyễn Thành Hiếu và bà Nguyễn Thị Đinh Thy (trú xã Hải Phú) vay 1,2 tỉ đồng nhưng BIDV thông báo nợ 3,8 tỉ đồng, bà Phan Thị Bình (xã Hải Phú) vay 400 triệu đồng nhưng bị thông báo nợ 2 tỉ đồng, bà Đỗ Thị Thanh (xã Phú Trạch) vay 300 triệu đồng nhưng bị thông báo nợ 1,2 tỉ đồng…

Sau khi nhận đơn tố giác, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu - Công an tỉnh đã vào cuộc xác minh. Kết quả bước đầu cho thấy Dương Minh Phú đã có dấu hiệu lừa đảo nhiều người, chiếm đoạt số tiền gần 15 tỉ đồng theo cùng một cách cho người vay ký khống rồi tự nâng số tiền lên.

Các cán bộ ngân hàng phủ nhận bàn bạc với cựu bí thư Bến Cát Các cán bộ ngân hàng phủ nhận bàn bạc với cựu bí thư Bến Cát

TTO - Khi được tòa tách riêng để xét hỏi, các bị cáo nguyên là cán bộ ngân hàng tiếp tục khẳng định mình không bàn bạc với cựu bí thư Bến Cát trước khi mua đất.

QUỐC NAM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận