Thứ 7, ngày 17 tháng 4 năm 2021

Tài xế GrabBike “nhường cơm” cho đồng nghiệp vượt khó

28/04/2020 09:55 GMT+7

TTO - Những ngày qua, dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, nhiều người lao động rơi vào cảnh lao đao, phải chật vật kiếm sống. Dù gặp khó khăn như vậy, không ít tài xế GrabBike sẵn sàng nhường suất gạo hỗ trợ của mình lại cho hoàn cảnh khó khăn hơn

"Lá lành đùm lá rách"

Tài xế GrabBike “nhường cơm” cho đồng nghiệp vượt khó - Ảnh 1.

Chú Lê Kỳ Quang - tài xế GrabBike sẵn sàng nhường phần gạo và mì của mình cho người có hoàn cảnh khó khăn hơn - Ảnh: T.T

Chiều 27-4, chúng tôi có dịp trò chuyện cùng chú Lê Kỳ Quang (66 tuổi) - một trong những tài xế GrabBike thực sự khó khăn, nằm trong danh sách hỗ trợ của chương trình "Cùng Grab chung tay - Vững vàng vượt khó” mà Grab đã triển khai. 

Tuy vậy, chú Quang đã nhường phần gạo và mì được Grab hỗ trợ cho bạn đồng nghiệp của mình có thêm “bữa cơm, bữa cháo” trong những ngày còn dịch bệnh.

Chú Quang tâm sự gắn bó với nghề tài xế công nghệ suốt 4 năm nay. Mỗi ngày chú chạy xe từ sáng sớm đến chiều tối trở về nhà cũng kiếm được từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng. Với số tiền đó, hai vợ chồng già hủ hỉ với nhau bữa cháo, bữa rau qua ngày, không bao giờ lo bị đói.

Khi được hỏi vì sao chú lại từ chối nhận quà hỗ trợ để nhường cho người khác, chú Quang cười nói: “Những ngày qua, dịch bệnh COVID-19 khiến nhiều người lao động mất việc, anh em tài xế công nghệ cũng ế ẩm, không có thu nhập để trang trải cuộc sống. 

Trong những ngày rong ruổi chạy xe Grab, tôi gặp gỡ và biết được xã hội còn quá nhiều hoàn cảnh khó khăn hơn mình cần được giúp đỡ. Có những người từ tỉnh lên thuê nhà không có tiền trả, không có tiền lo nổi bữa cơm. Tận mắt chứng kiến như vậy, tôi mới thấy mình còn có chỗ để ở, có cơm để ăn đã là quá may mắn rồi”.

Nghĩ như vậy, khi nhận được thông báo của Grab gọi lên nhận gạo và mì tôm hỗ trợ vào ngày 12-4 vừa qua, "tôi đã đề nghị chuyển những phần quà này đến những người cần hơn tôi”, chú Quang nói.

Mong muốn được cho đi

Tài xế GrabBike “nhường cơm” cho đồng nghiệp vượt khó - Ảnh 2.

Tài xế GrabBike Nguyễn Ngọc Minh (57 tuổi), dù cũng đang gặp khó khăn nhưng đã mang phần quà của mình trao cho một tài xế khác bị nạn trên đường - Ảnh: T.T

Nhiều đồng nghiệp của chú Quang cho biết, vô cùng xúc động trước việc làm của chú, bởi chính chú cũng đang chật vật khi phải nuôi mẹ già bệnh ở Bệnh viện Thống Nhất bằng đồng lương hưu 2 triệu đồng/tháng và tiền chạy GrabBike mỗi ngày. 

“Từ khi bắt đầu chạy GrabBike đến giờ, chú Quang cũng đã nhiều lần chở giúp những người nghèo…không lấy tiền. Không chỉ vậy, chú Quang còn tích góp tiền mua cơm hộp phát cho những người lang thang cơ nhỡ. Chú Quang cũng luôn dặn dò những tài xế trẻ những gì mình cho đi chỉ là chuyện nhỏ thôi. Hãy học cách giúp đỡ người khác mà đừng đòi hỏi sự cảm ơn.”, một đồng nghiệp của chú chia sẻ.

Tương tự, chú Nguyễn Ngọc Minh - tài xế GrabBike (57 tuổi, ngụ quận 11) mang phần quà của mình đến cho một tài xế khác đang gặp sự cố giữa đường. Chú Minh kể lại, hôm đó chú nhận 10kg  gạo và mì ở quận Thủ Đức. 

Sau đó chú nhắn tin trong tổ ai khó khăn chú sẽ trao lại phần quà và sẵn sàng chở đến địa chỉ của người đang cần. Chú đợi mãi vẫn chưa có ai liên hệ nên chú chở phần quà về. Trên đường chú nghỉ chân tại đường Nguyễn Văn Thương (quận Bình Thạnh) thì thấy một tài xế Grab với chiếc áo đã bạc màu đang ngồi dựa vào vách tường.

“Tôi đến hỏi han thì mới biết ảnh bị xe tải va vào nên tay chân trầy trụa, chảy máu nhưng không đi bệnh viện mà cố gắng đi giao đồ cho khách. Qua trò chuyện thì tôi mới biết anh tài xế kia cũng đang rất khổ sở kiếm sống. Thương người đồng nghiệp nên tôi đã nhường phần quà này cho anh vì nghĩ rằng món quà này sẽ hữu ích đối với anh hơn tôi lúc này. Tôi đẩy phần quà về phía người tài xế  kia thì ảnh bật khóc. Tôi vội vã rời đi để ảnh khỏi ngại ngùng”, chú Minh nói.

Chú Minh cũng chia sẻ, những ngày qua do dịch bệnh, việc kiếm sống của cánh tài xế công nghệ càng khó khăn. Có ngày chú chạy nửa ngày trời chỉ được vài ba chục nghìn.

“Nhưng đây là tình hình chung cả nước, cả thế giới nên chúng ta phải cố gắng vượt qua. Ai có nhiều giúp nhiều, có ít giúp ít, chung tay chia sẻ cho những hoàn cảnh khó khăn hơn mình vượt qua giai đoạn này”, chú Minh bày tỏ.

Trước thực tế nhiều người lao động gặp khó khăn kinh tế trong thời gian dịch bệnh, trong đó có đối tác tài xế Grab đã triển khai chương trình “Cùng Grab chung tay - Vững vàng vượt khó” trao tặng gần 80 tấn gạo và 8.000 thùng mì đến các đối tác tài xế Grab có hoàn cảnh thực sự khó khăn và có hoạt động tích cực tại nhiều tỉnh, thành khắp cả nước.

Hoạt động nhằm san sẻ một phần nỗi lo để các bác tài vượt qua mùa dịch. Toàn bộ kinh phí hoạt động được trích từ nguồn ngân sách 70 tỷ đồng mà Grab đã cam kết để chung tau cùng Chính phủ, đối tác và cộng đồng phòng chống dịch.

Ngoài ra, Grab đã phối hợp với Quỹ Hy Vọng triển khai chương trình “Tiếp sức cộng đồng, vững vàng vượt khó”, trao tặng 15.000 suất ăn miễn phí đến những ngườI lao động có hoàn cảnh khó khăn tại TP.HCM và Hà Nội. Với mong muốn san sẻ phần nào gánh nặng cuộc sống và tiếp thêm động lực giúp họ vượt qua mùa dịch COVID-19.

THU DUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận