Chủ nhật, ngày 26 tháng 1 năm 2020

Tài tử 'đệ nhất hào hoa' Thế Anh và 3 vai diễn để đời

29/09/2019 13:07 GMT+7

TTO - Nhiều vai diễn của NSND Thế Anh để lại dấu ấn sâu sắc trong lịch sử điện ảnh Việt Nam như: trung uý Phương trong 'Nổi gió', Ba Duy trong 'Mối tình đầu', chúa Trịnh Sâm trong 'Đêm hội Long Trì'...

Tài tử đệ nhất hào hoa Thế Anh và 3 vai diễn để đời - Ảnh 1.

NSND Thế Anh - Ảnh: NGỌC DIỆP

NSND Thế Anh qua đời vào 5h30 ngày 29-9 tại TP.HCM, hưởng thọ 81 tuổi. Nguyên nhân qua đời là chứng nhồi máu cơ tim sau 4 tháng bệnh nặng. Sự ra đi của ông để lại niềm thương tiếc sâu sắc cho bạn bè, đồng nghiệp, các nghệ sĩ thế hệ sau và đông đảo khán giả.

Không chỉ là tài tử đẹp trai bậc nhất trong lịch sử điện ảnh Việt Nam, NSND Thế Anh còn sở hữu tài năng diễn xuất vượt trội. Ông có nhiều vai diễn để đời, chinh phục khán giả lẫn giới phê bình.

1. Trung uý Phương trong phim Nổi gió (1966)

Ngay từ vai diễn điện ảnh đầu đời, NSND Thế Anh đã trở thành tên tuổi chói sáng. Trung uý Phương là một trong những nhân vật hấp dẫn nhất của điện ảnh Việt Nam từ trước đến nay.

Là trung úy quân đội chính quyền Sài Gòn, anh lại có chị gái là Vân theo Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam.

Tài tử đệ nhất hào hoa Thế Anh và 3 vai diễn để đời - Ảnh 2.

Vẻ đẹp và nội tâm phức tạp khiến trung úy Phương trở thành một trong những nhân vật điện ảnh hấp dẫn nhất Việt Nam

Bộ phim là hành trình giác ngộ của trung uý Phương. Từ một con người đầy tham vọng, sẵn sàng loại bỏ đối thủ để leo lên bậc thang chức quyền trong quân đội, anh dần được cảm hoá khi chứng kiến nhân dân lầm than, biết được những hy sinh và sự dũng cảm của chị mình khi theo cách mạng.

Trung uý Phương là mẫu nhân vật có mâu thuẫn nội tâm phức tạp, đa chiều. NSND Thế Anh đã hoá thân xuất sắc trong vai này, vừa bộc lộ được một con người đầy tham vọng, có lúc bất chấp thủ đoạn để tranh đoạt quyền lực. 

Nhưng đồng thời, anh cũng có lòng trắc ẩn, biết rung động trước sự đau khổ của nhân dân và đi theo tiếng gọi của cái thiện.

2. Ba Duy trong Mối tình đầu (1977)

Bộ phim Mối tình đầu lấy bối cảnh Sài Gòn trước 1975 và những lựa chọn sống của người trẻ trong một xã hội hậu chiến rối ren. 

Ba Duy (Thế Anh) và Diễm Hương (Như Quỳnh) yêu nhau nhưng phải xa nhau vì lý do thời cuộc, gia đình. Vì thất tình, Ba Duy bỏ học và sa vào nghiện ngập, đối mặt với một tương lai vô định.

Tài tử đệ nhất hào hoa Thế Anh và 3 vai diễn để đời - Ảnh 3.

Ba Duy gai góc trong Mối tình đầu

Điểm tương đồng của Mối tình đầuNổi gió là sự xuất hiện của một người chị dẫn dắt về tư tưởng và lối đi cho nhân vật của Thế Anh. Trong Mối tình đầu, đó là chị Hai Lan (Trà Giang), chị ruột của Ba Duy.

Để đóng vai Ba Duy nghiện ngập, Thế Anh phải đi thực tế tại một trại cai nghiện ở Sài Gòn. Đây là nhân vật lạc lối và sa ngã. Thế Anh cũng lăn xả, cống hiến rất nhiều cho vai diễn này, với những cảnh bò lê bò lết lấy ma tuý hay sùi bọt mép.

Thế Anh đã 40 tuổi nhưng trông vẫn rất trẻ khi vào vai Ba Duy 20 tuổi. Vai diễn này cũng mang lại cho Thế Anh giải Nam diễn viên xuất sắc nhất trong Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 5 vào năm 1980.

3. Chúa Trịnh Sâm trong Đêm hội Long Trì (1989)

Bộ phim dã sử - cổ trang này quy tụ dàn diễn viên tài năng, hùng hậu của điện ảnh Việt Nam thời đó như: Thế Anh, Thu Hà, Lê Vân, Hoàng Thắng, Trịnh Thịnh, Vũ Đình Thân, Thu Quế, Trần Hạnh...

Vai Tĩnh Đô vương Trịnh Sâm có vai trò trung tâm, là một trong những màn hoá thân ấn tượng nhất phim.

Tài tử đệ nhất hào hoa Thế Anh và 3 vai diễn để đời - Ảnh 4.

Chúa Trịnh Sâm và Tuyên phi Đặng Thị Huệ trong Đêm hội Long Trì

Trịnh Sâm là người đầy quyền lực, nhưng cũng bị thao túng bởi Tuyên phi Đặng Thị Huệ (Lê Vân) và gián tiếp là Quận mã Đặng Lân (Hoàng Thắng). Chúa Trịnh hết mực yêu thương con gái là Quận chúa Quỳnh Hoa (Thu Hà), nhưng vì sủng ái Tuyên phi nên nghe theo lời ngon ngọt, gả con gái cho Đặng Lân.

Các cảnh diễn tay đôi của Thế Anh với 2 nữ diễn viên xinh đẹp Lê Vân, Thu Hà đều là những cảnh rất đáng nhớ. Đến khi về già, Thế Anh vẫn không nguôi tự hào và dành nhiều lời khen vì dấu ấn của bộ phim dã sử công phu về mọi mặt này cùng dàn diễn viên hoành tráng...

Gia tài phim ảnh của NSND Thế Anh:

NSND Thế Anh có gia tài điện ảnh đồ sộ và một số phim truyền hình. Ông từng đóng trong: Nổi gió (1966), Đường về quê mẹ (1971), Ngày lễ Thánh (1976), Em bé Hà Nội (1974), Mối tình đầu (1977), Gánh xiếc rong (1988), Đêm hội Long Trì (1989), Điện Biên Phủ (1992), phim truyền hình Dốc tình (2003)…

Vĩnh biệt Vĩnh biệt 'trung úy Phương', vĩnh biệt nghệ sĩ Thế Anh

TTO - NSND Thế Anh, trung uý Phương của 'Nổi gió', qua đời lúc 5h30 sáng ngày 29-9, hưởng thọ 81 tuổi, trong sự thương tiếc của bạn bè văn nghệ và đông đảo khán giả sân khấu, điện ảnh.

MI LY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận