Tái tạo hộp sọ bằng lưới titanium cho nam thanh niên

28/10/2019 17:18 GMT+7

TTO - Bệnh viện quốc tế Hoàn Mỹ Đồng Nai lần đầu tiên thực hiện thành công ca phẫu thuật tạo hình sọ khuyết bằng lưới titanium cho một thanh niên trên địa bàn.

Tái tạo hộp sọ bằng lưới titanium cho nam thanh niên - Ảnh 1.

Sức khỏe anh A. đã ổn định sau khi tạo hình sọ khuyết bằng lưới titanium - Ảnh: H.T.

Ngày 28-10, Bệnh viện quốc tế Hoàn Mỹ Đồng Nai cho biết vừa thực hiện thành công ca tạo hình sọ khuyết bằng lưới titanium cho một nam thanh niên.

Thông tin ban đầu, ngày 23-10, bệnh viện tiếp nhận anh P.Q.A. (24 tuổi, ngụ huyện Cẩm Mỹ) nhập viện thăm khám và tạo hình sọ khuyết. Kết quả chụp CT cho thấy bệnh nhân bị khuyết sọ đỉnh phải với đường kính 10cm và có thể nhìn thấy não đập dưới da đầu.

Trước đó, ngày 20-3, bệnh nhân đang làm việc tại một công trình ở Hậu Giang thì không may bị một cây sắt rơi trúng đầu làm bể nón bảo hộ. Vụ tai nạn khiến anh A. bể hộp sọ và dập não. Ngay sau đó, bệnh nhân được một bệnh viện tại Cần Thơ cấp cứu gắp bỏ phần sọ bị vỡ nát.

Sau gần 7 tháng điều trị ổn định, anh A. đến Bệnh viện quốc tế Hoàn Mỹ Đồng Nai để tái tạo hộp sọ bằng vật liệu nhân tạo. Các bác sĩ đã bắt vít cố định tấm lưới titanium vào hộp sọ của bệnh nhân.

Bác sĩ Vũ Ngọc Bảo Quỳnh, khoa chấn thương chỉnh hình - phục hồi chức năng, Bệnh viện quốc tế Hoàn Mỹ Đồng Nai, cho biết tạo hình sọ khuyết bằng lưới titanium sẽ giúp hộp sọ không bị lõm, não sẽ được bảo vệ tốt hơn, khó tổn thương khi có va chạm. Ngoài ra, lưới titanium không bị gỉ sét, không bị oxy hóa và có thể nằm vĩnh viễn trong cơ thể người.

Cũng theo bác sĩ Quỳnh, sau khi tái tạo sọ khuyết, đến nay sức khỏe bệnh nhân đã ổn định và có thể xuất viện vào những ngày tới.

Việt Nam điều trị thành công cho bé hẹp hộp sọ hiếm gặp Việt Nam điều trị thành công cho bé hẹp hộp sọ hiếm gặp

TTO - Căn bệnh hẹp hộp sọ rất hiếm gặp lần đầu tiên đã được công bố điều trị thành công tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Trước đây, người mắc bệnh này hoàn toàn phải đi điều trị tại nước ngoài, với chi phí nhiều tỉ đồng, hoặc chấp nhận tàn tật.

A LỘC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận