Chủ nhật, ngày 26 tháng 9 năm 2021

Tại sao vụ cháy nhà 8 người chết ngạt ở quận 11 có nhiều tiếng nổ lớn?

10/05/2021 19:49 GMT+7

TTO - Qua điều tra ban đầu, cơ quan chức năng đã nhận định nguyên nhân và giải thích tại sao có nhiều tiếng nổ lớn trong vụ cháy nhà chết 8 người ở quận 11, TP.HCM.

Tại sao vụ cháy nhà 8 người chết ngạt ở quận 11 có nhiều tiếng nổ lớn? - Ảnh 1.

Cơ quan chức năng phong tỏa điều tra hiện trường vụ cháy - Ảnh: SƠN BÌNH

Ngày 10-5, Văn phòng Cơ quan cảnh sát điều tra (PC01) Công an TP.HCM đã tiếp nhận thụ lý điều tra vụ cháy nhà thương tâm làm 8 người chết ngạt ở quận 11, TP.HCM.

Theo Công an TP.HCM, lúc 16h58 ngày 7-5 xảy ra vụ cháy nhà số 47/58/2 đường Lạc Long Quân, phường 1, quận 11. Nhận tin báo, Phòng cảnh sát PCCC & CNCH Công an TP.HCM đã điều động nhiều lực lượng cùng phương tiện nhanh chóng đến hiện trường chữa cháy.

Đến 18h12 cùng ngày, lực lượng cảnh sát chữa cháy đã dập tắt đám cháy, kịp thời cứu được một người nhà bên cạnh, ngăn chặn không để cháy lây lan sang các nhà dân xung quanh. 

Hậu quả khiến 8 người bị chết ngạt, thiệt hại tài sản là cháy hoàn toàn căn nhà, diện tích khoảng 126m2, gồm 1 tầng trệt, 2 tầng lầu.

Theo lãnh đạo Phòng cảnh sát PCCC & CNCH Công an TP.HCM, nguyên nhân vụ cháy được nhận định ban đầu là do công nhân trong quá trình khiêng thùng xi đánh bóng gạch vừa nấu xong vô ý làm đổ xuống sàn nhà, chảy tràn đến bếp lửa đang nấu sáp đèn cầy (nến) nên gây cháy.

Khi cháy đã tạo ra tiếng nổ lớn là do các thùng hóa chất dưới sức nóng của lửa, nhiệt độ tăng cao, giãn nở bung nắp thùng. 

Trong quá trình chữa cháy, nếu lực lượng chữa cháy không đưa ra chiến thuật phù hợp và chữa cháy hiệu quả thì sẽ dẫn đến cháy toàn bộ khu vực, gây ra chấn động dẫn đến sụp đổ công trình và cháy lan ra khu dân cư.

Hiện vụ việc đang được khẩn trương điều tra xử lý.

Vụ cháy 8 người chết: Nhiều thùng phuy hóa chất chắn lối thoát duy nhất Vụ cháy 8 người chết: Nhiều thùng phuy hóa chất chắn lối thoát duy nhất

TTO - Trung tá Đào Quốc Trung - trinh sát chữa cháy trực tiếp tìm kiếm nạn nhân - kể khi các lực lượng trinh sát vào bên trong căn nhà cháy, căn nhà rất hẹp, lối đi bị chặn bởi các thùng phuy hóa chất nên công tác tìm kiếm khó khăn.

SƠN BÌNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận