Chủ nhật, ngày 20 tháng 6 năm 2021

Vụ cháy 8 người chết: Nhiều thùng phuy hóa chất chắn lối thoát duy nhất

08/05/2021 20:06 GMT+7

TTO - Trung tá Đào Quốc Trung - trinh sát chữa cháy trực tiếp tìm kiếm nạn nhân - kể khi các lực lượng trinh sát vào bên trong căn nhà cháy, căn nhà rất hẹp, lối đi bị chặn bởi các thùng phuy hóa chất nên công tác tìm kiếm khó khăn.

Vụ cháy 8 người chết: Nhiều thùng phuy hóa chất chắn lối thoát duy nhất - Ảnh 1.

Các thùng phuy hóa chất để trong hẻm ngay trước căn nhà cháy - Ảnh: MINH HÒA

Chiều 8-5, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM vẫn đang phối hợp với các đơn vị liên quan như Viện Khoa học hình sự (C09) Bộ Công an phía Nam để điều tra nguyên nhân vụ cháy khiến 8 người chết tại địa chỉ 47/58/2 Lạc Long Quân, phường 1, quận 11, TP.HCM xảy ra chiều 7-5.

Anh Nguyễn Thành Tựu (40 tuổi) - người duy nhất chạy thoát khỏi đám cháy - cho biết khiêng thùng xi đánh bóng gạch vừa nấu xong vô ý làm đổ xuống sàn nhà, xi chảy lan ra bếp lửa đang nấu sáp đèn cầy cách đó khoảng 1m, gây cháy.

Trung tá Đào Quốc Trung - tổ trưởng tổ cứu nạn - cứu hộ, Phòng cảnh sát PCCC và cứu nạn - cứu hộ (PC07) Công an TP.HCM, là trinh sát trực tiếp tìm kiếm và cứu người bị nạn - kể khi các lực lượng trinh sát PCCC bên trong căn nhà cháy thì thấy căn nhà rất hẹp, lối đi bị các thùng phuy hóa chất chặn.

Công tác trinh sát, tìm kiếm nạn nhân gặp rất nhiều khó khăn. Mùi hóa chất bốc lên nồng nặc, gây ảnh hưởng đến sức khỏe các cán bộ, chiến sĩ, nếu ở trong lâu thì có thể sẽ gây ra ngất xỉu. Trời tối, việc tìm kiếm, phát hiện thi thể cũng gặp khó khăn. 

Vụ cháy 8 người chết: Nhiều thùng phuy hóa chất chắn lối thoát duy nhất - Ảnh 2.

Bên trong căn nhà cháy, ngay lối ra vào duy nhất cũng để các thùng phuy hóa chất - Ảnh: MINH HÒA

Sau khi đưa hết 8 nạn nhân ra ngoài, trung tá Trung triển khai thêm một đợt khác vào đào bới, tìm kiếm trong căn nhà cháy kỹ hơn để tránh sai sót.

"Phải quay lại đào bới mọi ngóc ngách, xem còn sót không. Khi cháy, nạn nhân thường núp vào những chỗ kín đáo, mình phải tìm ở những vị trí đó", trung tá Trung chia sẻ.

Thượng tá Đỗ Văn Kháng - phó trưởng PC07 Công an TP.HCM - cho biết xung quanh căn nhà cháy là hẻm nhỏ, hẻm cụt, trong nhà có nhiều thùng phuy hóa chất, chất cháy nên triển khai đội hình chữa cháy phun nước dứt khoát. Trong nhà có nhiều bình gas, không dứt khoát dập lửa sẽ cháy toàn bộ khu dân cư.

"Phải phun nước tổng thể vào đám cháy, để các bình khí bên trong không nóng lên dẫn đến nổ. Các bình gas bên trong mà nổ, cộng thêm các thùng hóa chất nổ nữa thì cháy toàn bộ khu vực, gây ra chấn động và sẽ sập đổ", thượng tá Kháng nói.

Thượng tá Kháng nhận định thậm chí các cán bộ, chiến sĩ vào sâu trong đám cháy nếu phát nổ sẽ gây ảnh hưởng tính mạng. Lực lượng PCCC đã nỗ lực không để cháy lan, bảo vệ được các căn nhà bên cạnh. Người dân trong hẻm cụt được lực lượng PCCC phun nước để thoát ra ngoài được.

"Các nạn nhân ở tầng trệt không thể thoát ra được. Họ chết trước khi đội triển khai chữa cháy", thượng tá Kháng nói thêm.

Cũng theo đại tá Phạm Xuân Thao - trưởng Công an quận 11 (TP.HCM), căn nhà cháy nằm trong hẻm sâu, lực lượng PCCC tiếp cận rất khó khăn. Căn nhà có lối thoát duy nhất là cửa trước, lối cửa sau bị khóa chặt.

Những chất cháy là sáp, đèn cầy, hóa chất… cộng thêm bếp gas để dưới tầng trệt, khi gặp nguồn nhiệt phát lửa rất nhanh. Anh Tựu là người sống sót duy nhất chạy ra ngoài lúc đó có chụp một bình chữa cháy quay lại xịt, nhưng không thành. 

Bí thư Nguyễn Văn Nên: Không thể chấp nhận sản xuất có hóa chất dễ cháy trong khu dân cư Bí thư Nguyễn Văn Nên: Không thể chấp nhận sản xuất có hóa chất dễ cháy trong khu dân cư

TTO - Chiều 8-5, đoàn lãnh đạo TP.HCM do Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên dẫn đầu đã đi khảo sát hiện trường vụ cháy làm 8 người tử nạn tại hẻm 47 Lạc Long Quân, quận 11 và có những chỉ đạo khắc phục, rút kinh nghiệm vụ việc.

MINH HÒA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận