Chủ nhật, ngày 26 tháng 6 năm 2022

Tại sao chúng ta thường chóng mặt, dễ ngã sau một đêm mất ngủ?

01/12/2018 14:18 GMT+7

TTO - Không ngủ đủ giấc làm mắt và não mệt mỏi. Điều này khiến chúng ta thường chóng mặt và té ngã vào ngày hôm sau.

Tại sao chúng ta thường chóng mặt, dễ ngã sau một đêm mất ngủ? - Ảnh 1.

Ảnh: Shutterstock/Astrid Gast

Nghiên cứu mới của các chuyên gia Đại học Warwick (Anh) công bố trên tạp chí Scientific Reports chỉ ra rằng việc thiếu ngủ đêm hôm trước sẽ khiến cho cơ thể dễ mất kiểm soát sự cân bằng hơn trong ngày hôm sau.

Điều này là do một đêm mắt không được nhắm (trong trạng thái nghỉ ngơi) mà liên tục hoạt động sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến tầm nhìn. Trong khi việc nhìn rõ lại có phần không nhỏ trong việc giữ cơ thể thăng bằng khi đứng.

"Khi ngủ không ngon giấc chúng ta có thể cảm thấy hơi chóng mặt và dễ bị vấp ngã. Điều này ngược lại với lúc cơ thể khỏe mạnh. Khả năng này cũng sẽ giảm khi chúng ta già đi hoặc khi tình trạng sức khỏe không tốt", tiến sĩ Leandro Pecchia nói.

Để đưa ra kết luận này, nhóm chuyên gia đã quan sát 20 tình nguyện viên có sức khỏe tốt, xác định họ ngủ bao lâu và điều này ảnh hưởng như thế nào đến việc giữ thăng bằng của họ trong hai ngày liên tiếp.

Những tình nguyện viên này được đeo các cảm biến theo dõi nhịp tim và sự thăng bằng. Thiết bị này thu lại và mô tả cách thức hoạt động của mắt và não liên tục.

Kết quả cho thấy sau một đến hai ngày thiếu ngủ, chỉ số thiết bị cảm biến có sự thay đối. Cơ thể những người này gặp tình trạng choáng váng, chóng mặt và dễ bị ngã.

Nhóm nghiên cứu cho biết cần có những thí nghiệm chuyên sâu hơn để làm rõ mối liên hệ giữa giấc ngủ và sự cân bằng kém. Tuy nhiên, phát hiện này có thể giúp ngăn ngừa tình trạng thường xuyên té ngã ở người già.

'"Những bệnh nhân cao tuổi khi mới nhập viện thường hay té ngã và chóng mặt. Nguyên nhân có thể do tình trạng sức khỏe yếu, cộng thêm việc ngủ trong một môi trường xa lạ, nhiều ánh sáng về đêm và tiếng ồn", tiến sĩ Pecchia nói.

Việc mất thăng bằng vào ngày hôm sau cũng dễ xảy ra ở những trường hợp thức đêm dùng điện thoại thông minh.

MINH HẢI (Theo Daily Mail)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận