Thứ 5, ngày 6 tháng 10 năm 2022

Tự giới thiệu

Tài năng âm nhạc 9X Phan Đỗ Phúc tham gia Hòa nhạc Toyota 2022

12/08/2022 08:00 GMT+7

Là nghệ sĩ cello thành công trên thế giới, tốt nghiệp tiến sĩ loại xuất sắc tại New York, từ năm 2020, Phan Đỗ Phúc trở về Việt Nam.

Tài năng âm nhạc 9X Phan Đỗ Phúc tham gia Hòa nhạc Toyota 2022 - Ảnh 1.

Nghệ sĩ cello Phan Đỗ Phúc cháy hết mình trong đêm diễn

Mùa xuân năm 2022, anh trở thành nhạc trưởng đầu tiên của Dàn nhạc giao hưởng trẻ Việt Nam (Vietnam Youth Orchestra). Anh mong dựng nên một dàn nhạc trẻ sống động với các thành viên yêu âm nhạc trọn đời.

Xóa bỏ định kiến về âm nhạc cổ điển

Sau 2 năm gián đoạn vì dịch COVID-19, Hòa nhạc Toyota 2022 trở lại và thu hút đông đảo khán giả ở 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM.

Trong hai đêm diễn tổ chức tại TP.HCM và Hà Nội, những nghệ sĩ tài năng kết hợp với Dàn nhạc giao hưởng Việt Nam mang đến cho khán thính giả nhiều cung bậc cảm xúc khi thể hiện 2 tác phẩm kinh điển: Cello concerto B-minor, Op.104 và Symphony No.9 E-minor "From the New World", Op.95 của nhà soạn nhạc Antonin Dvorak.

Phan Đỗ Phúc từng đảm nhiệm vai trò bè trưởng cello (Principal Cellist) của nhiều dàn nhạc danh tiếng như New York Classical Player Orchestra, Stony Brook Symphony Orchestra, Stony Brook Contemporary Chamber Players, Stony Brook Baroque Players, Napa Valley Festival Orchestra, Pacific Music Festival Orchestra và nay là Vietnam National Symphony Orchestra (VNSO).

Với bề dày kinh nghiệm như vậy, với anh, việc đứng trên sân khấu của Hòa nhạc Toyota 2022 vẫn là một trải nghiệm đặc biệt. Bởi hơn ai hết, Phúc không chỉ say mê âm nhạc, anh còn khát khao mang âm nhạc cổ điển đến gần hơn với khán giả đại chúng của Việt Nam thông qua các chương trình chất lượng. Nhận được lời mời của Hòa nhạc Toyota 2022, anh không ngần ngại nhận lời.

Phan Đỗ Phúc nói: "Tôi cảm thấy rất vinh dự khi được đích thân nhạc trưởng Honna Tetsuji và Dàn nhạc giao hưởng Việt Nam (VNSO) mời tham gia buổi hòa nhạc năm nay. 

Mỗi lần được đứng chung sân khấu với nhạc trưởng Honna và VNSO là một trải nghiệm quý giá và lần này, với sự hỗ trợ của Toyota, điều này càng trở nên đặc biệt vì tôi có cơ hội được biểu diễn bản hòa tấu cello kinh điển của nhà soạn nhạc Dvorak 2 lần tại Hà Nội và Sài Gòn".

Tài năng âm nhạc 9X Phan Đỗ Phúc tham gia Hòa nhạc Toyota 2022 - Ảnh 2.

Nhạc trưởng Honna Tetsuji đánh giá cao nghệ sĩ tài năng Phan Đỗ Phúc

Về tiết mục của mình, Phan Đỗ Phúc tự hào mang đến bản nhạc Dvorak Cello Concert - thứ từ lâu đã trở thành một phần chính của các tiết mục cello. Bất kỳ người đam mê nhạc cổ điển nào cũng sẽ biết rất rõ về tác phẩm này vì thường sẽ nghe bản nhạc này trên nhiều nền tảng số như YouTube, Spotify

"Nhưng nghe bản ghi âm và nghe trực tiếp sẽ là 2 trải nghiệm hoàn toàn khác biệt. Tôi rất trân quý cơ hội được chơi tác phẩm tuyệt vời này tại Việt Nam - đất nước tôi, nên tôi sẽ cố gắng hết sức để thể hiện trọn vẹn tinh thần của tác phẩm và truyền tải những thông điệp ý nghĩa, những giá trị tinh túy nhất đến khán thính giả" - anh chia sẻ.

Hòa nhạc Toyota 2022 thu hút khán thính giả nhiều lứa tuổi. Một khán giả nhí tham dự đêm diễn tại Hà Nội chia sẻ: "Cháu đang theo học đàn cello của thầy Phan Đỗ Phúc. Tham dự Hòa nhạc Toyota sẽ giúp cháu có thêm những trải nghiệm, trau dồi cảm xúc âm nhạc. Được xem thầy biểu diễn trên sân khấu là niềm tự hào và hạnh phúc của cháu". 

Đến với Hòa nhạc Toyota 2022, vợ chồng anh Phạm Bảo Trung đến từ Nam Định cho biết: "Lần đầu đi nghe nhạc cổ điển nhưng tôi thật sự ấn tượng với phần biểu diễn của các nghệ sĩ. Cách họ phiêu trong âm nhạc đã truyền tải cảm xúc, sự hứng thú và mong muốn khám phá nhạc cổ điển trong tôi".

Hướng tới tương lai rực rỡ

Ông Ueda Hiroyuki - tổng giám đốc Toyota Việt Nam - cho biết: "Hòa nhạc Toyota được tổ chức nhằm mang âm nhạc cổ điển đến gần hơn với người dân Việt Nam và làm phong phú thêm đời sống tinh thần của họ. 

Hòa nhạc cũng giúp Dàn nhạc giao hưởng Việt Nam cải thiện chất lượng biểu diễn và tạo cơ hội cho các tài năng âm nhạc trẻ trong nước trau dồi thêm kỹ năng biểu diễn.

Tài năng âm nhạc 9X Phan Đỗ Phúc tham gia Hòa nhạc Toyota 2022 - Ảnh 3.

Đêm diễn tại Hà Nội thành công tốt đẹp khép lại Hòa nhạc Toyota 2022

Cam kết lâu dài của chúng tôi là đóng góp vào sự phát triển bền vững của xã hội Việt Nam. Toàn bộ số tiền bán vé của buổi hòa nhạc sẽ được trao tặng cho các sinh viên chuyên ngành âm nhạc trong khuôn khổ Học bổng Toyota Hỗ trợ tài năng trẻ âm nhạc Việt Nam. Chương trình đã trao hơn 1.000 suất học bổng cho các em sinh viên âm nhạc xuất sắc trên cả nước".

Hòa nhạc Toyota là chương trình được tổ chức thường niên từ năm 1998.

Tài năng âm nhạc 9X Phan Đỗ Phúc tham gia Hòa nhạc Toyota 2022 - Ảnh 4.

Nhạc trưởng tài ba Honna Tetsuji

Nhạc trưởng tài ba Honna Tetsuji chia sẻ: "Tôi nghĩ rằng những điều mà Hòa nhạc Toyota đã gặt hái được trong suốt gần 20 năm qua là thực sự tuyệt vời. Tôi tin rằng giá trị đó đã in sâu trong lòng khán thính giả Việt Nam bởi việc được tiếp nối trong một khoảng thời gian dài. Các buổi hòa nhạc đang ngày càng trở nên đa dạng hơn và cũng xuất hiện nhiều tài năng trẻ hơn".

V.C
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận