​Tái chế, tái sử dụng chất thải để cải thiện môi trường

03/12/2014 00:10 GMT+7

Cần biết - Tái chế, tái sử dụng chất thải không những giúp giảm áp lực cho hoạt động xử lý chất thải, có lợi cho môi trường mà còn có lợi cho phát triển kinh tế xanh.

Thế nhưng, để có thể phát huy lợi ích kép này tại Việt Nam, các doanh nghiệp trong nước cần phải mạnh dạn đầu tư hơn nữa cho công nghệ sạch.

Đơn cử, nước thải sinh hoạt của người dân phải được tập trung về hệ thống thu gom của thành phố. Sau đó, toàn bộ lượng nước thải thu gom sẽ được chuyển đến nhà máy xử lý.

Kế đến, nước thải sau xử lý sẽ được luân chuyển lại sử dụng cho các mục đích thấp cấp hơn. Cách làm này đã được ứng dụng tại nhiều nước trên thế giới, vừa giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường nước mặt, nước ngầm, vừa tiết kiệm nguồn tài nguyên nước.

Tuy nhiên, hệ thống thoát nước nhiều tỉnh thành nước ta còn lạc hậu và thiếu đồng bộ. Thậm chí, có rất nhiều khu vực còn chưa có hoặc chỉ mới xây dựng hệ thống thoát nước tập trung và không có khu xử lý nước thải tập trung.

Do vậy, nước thải đô thị thường thải thẳng ra ngoài, vừa lãng phí tài nguyên nước, vừa gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

9ygi0hPv.jpg

Trong hoạt động nông nghiệp, chất thải chăn nuôi tác động rất xấu đến môi trường và sức khỏe người dân. Tuy nhiên, nếu loại chất thải trên được thu gom và xử lý đúng quy trình thông qua công nghệ phù hợp thì không những không gây hại cho môi trường mà còn tăng lợi ích kinh tế cho người dân.

Bộ Tài nguyên và Môi trường đã đưa ra khuyến cáo rằng, công nghệ sạch là công nghệ thân thiện với môi trường và bảo tồn được các nguồn tài nguyên thiên nhiên.

Việt Nam trong chiến lược tăng trưởng xanh sẽ hướng tới ứng dụng và phát triển công nghệ hiện đại nhằm sử dụng hiệu quả tài nguyên thiên nhiên, giảm phát thải khí nhà kính, góp phần ứng phó hiệu quả với vấn đề biến đổi khí hậu…

Tuy nhiên, bên cạnh việc đầu tư hạ tầng mang tính tổng thể chung thì rất cần sự tự ý thức tham gia của các doanh nghiệp, cá nhân, tổ chức trong việc nâng cao ý thức bảo vệ môi trường.

Nguồn: Bộ Tài nguyên và Môi trường
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận