Thứ 3, ngày 4 tháng 10 năm 2022

Tác giả 'Hồ Chí Minh - Tên Người là cả một niềm thơ' được truy tặng giải đặc biệt

13/05/2020 22:52 GMT+7

TTO - Cố nhà thơ Cuba Felix Pita Rodriguez (tác giả bài 'Hồ Chí Minh - Tên Người là cả một niềm thơ') được truy tặng giải đặc biệt giải thưởng sáng tác về chủ đề Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2018-2020.

Tác giả Hồ Chí Minh - Tên Người là cả một niềm thơ được truy tặng giải đặc biệt - Ảnh 1.

Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng trao giải đặc biệt - Ảnh: MAI THƯƠNG

Tối 13-5, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức lễ trao giải thưởng sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2018-2020.

Sự kiện có sự tham dự của Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng; Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm; Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam…

Tác giả Hồ Chí Minh - Tên Người là cả một niềm thơ được truy tặng giải đặc biệt - Ảnh 2.

Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng và Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm trao giải A - Ảnh: MAI THƯƠNG

Sau 2 năm triển khai, đã có gần 6.000 tác phẩm, hồ sơ thành tích quảng bá của tác giả, nhóm tác giả, tập thể, cá nhân trong nước và nước ngoài, của tác giả là người nước ngoài gửi tác phẩm tham dự giải thưởng.

Ban tổ chức trao giải cho các tập thể, cá nhân có các tác phẩm xuất sắc về chủ đề này trong các chuyên ngành nhiếp ảnh, sân khấu, điện ảnh, âm nhạc, kiến trúc, mỹ thuật, văn học, văn nghệ dân gian, múa, văn học nghệ thuật các dân tộc thiểu số, báo chí, xuất bản và hoạt động quảng bá văn học nghệ thuật.

Ban tổ chức đã trao 228 giải thưởng cho tác giả, nhóm tác giả thuộc lĩnh vực sáng tác, bao gồm 2 giải Đặc biệt, 11 giải A, 42 giải B, 74 giải C, 99 giải khuyến khích; khen thưởng 42 tập thể và 6 cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động quảng bá.

Giáo sư Phong Lê và Chủ tịch Liên hiệp các hội văn học nghệ thuật Việt Nam Hữu Thỉnh là hai trong số các tác giả được trao giải A.

Ngoài cố nhà thơ Cuba Felix Pita Rodriguez (tác giả bài thơ Hồ Chí Minh - Tên Người là cả một niềm thơ) là cá nhân duy nhất được truy tặng giải đặc biệt, Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật là tập thể được trao giải đặc biệt thứ hai của mùa xét giải thưởng lần này.

Tác giả Hồ Chí Minh - Tên Người là cả một niềm thơ được truy tặng giải đặc biệt - Ảnh 3.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng khẳng định, cuộc đời, sự nghiệp cách mạng của lãnh tụ Hồ Chí Minh luôn là đề tài phong phú, hấp dẫn, có sức truyền cảm hứng sáng tạo cho các nghệ sĩ - Ảnh: MAI THƯƠNG

Phát biểu tại sự kiện, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng khẳng định cuộc đời, sự nghiệp cách mạng của lãnh tụ Hồ Chí Minh luôn là đề tài phong phú, hấp dẫn, có sức truyền cảm hứng sáng tạo cho các nghệ sĩ.

Ông bày tỏ lòng trân trọng sự hưởng ứng và tham gia nhiệt tình của các văn nghệ sĩ, nhà báo, tác giả Việt Nam sống ở nước ngoài và bạn bè quốc tế đã gửi nhiều tác phẩm dự giải, cũng như ghi nhận, biểu dương kết quả to lớn và ý nghĩa nhiều mặt của giải thưởng được tổ chức từ năm 2007 này.

"Các tác phẩm dự giải thưởng đều có chung một ngôn ngữ, đó là ngôn ngữ của cái đẹp, của tấm lòng nhân văn, của đạo đức cách mạng trong sáng, của trí tuệ và ý chí con người Việt Nam thể hiện qua hình tượng Hồ Chí Minh, và qua những tập thể, cá nhân tiêu biểu được xuất hiện trong thực tiễn học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người", Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương khẳng định.

Dịp này, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương thay mặt Bộ Chính trị, Ban Bí thư phát động giải thưởng sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2020-2025.

Một số hình ảnh tại lễ trao giải:

Tác giả Hồ Chí Minh - Tên Người là cả một niềm thơ được truy tặng giải đặc biệt - Ảnh 4.

Một tiết mục biểu diễn từ tác phẩm được trao giải - Ảnh: MAI THƯƠNG

Tác giả Hồ Chí Minh - Tên Người là cả một niềm thơ được truy tặng giải đặc biệt - Ảnh 5.

Một sáng tác đạt giải thưởng được trình diễn tại lễ trao giải - Ảnh: MAI THƯƠNG

Tác giả Hồ Chí Minh - Tên Người là cả một niềm thơ được truy tặng giải đặc biệt - Ảnh 6.

Một sáng tác sân khấu được trao giải thưởng - Ảnh: MAI THƯƠNG

Tư tưởng, tấm gương Chủ tịch Hồ Chí Minh là ‘ngọn đuốc soi đường’ đất nước Tư tưởng, tấm gương Chủ tịch Hồ Chí Minh là ‘ngọn đuốc soi đường’ đất nước

TTO - Tư tưởng, tấm gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh mãi là ‘ngọn đuốc soi đường’ cho sự nghiệp đổi mới, phát triển, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

THIÊN ĐIỂU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận