Thứ 6, ngày 17 tháng 9 năm 2021

Tác giả ‘Để yên cho bác sĩ hiền’ lại gây sốt với '3 phút sơ cứu'

20/06/2020 16:57 GMT+7

TTO - Sau hơn 3 tháng phát hành, ‘3 phút sơ cứu’ của bác sĩ trẻ nổi tiếng Ngô Đức Hùng - tác giả cuốn sách hot ‘Để yên cho bác sĩ hiền’ đã cán mốc 30.000 bản. Đây là một con số đáng mơ ước của các tác giả sách Việt.

Tác giả ‘Để yên cho bác sĩ hiền’ lại gây sốt với 3 phút sơ cứu - Ảnh 1.

Bác sĩ Ngô Đức Hùng cho biết cuốn 3 phút sơ cứu được anh viết để áp dụng vào tình hình thức tế về kinh tế, xã hội ở Việt Nam, tránh được những điểm yếu từ các cuốn sách dịch - Ảnh: T.ĐIỂU

Thông tin được chia sẻ tại buổi ra mắt cuốn sách 3 phút sơ cứu và giao lưu với tác giả diễn ra ngày 20-6 tại Hà Nội.

Hiếm có cuốn sách nào xuất bản ở Việt Nam mà có thể đạt được số lượng phát hành "khủng" như vậy để thông báo cho bạn đọc ngay ở buổi ra mắt sách. Cuốn sách trước đó - Để yên cho bác sĩ hiền - cũng đạt được con số phát hành đáng mơ ước của các tác giả Việt thời gian này, 55.000 bản sau 2 năm phát hành.

Về sự "ăn khách" của các cuốn sách này, bác sĩ Ngô Đức Hùng (Hùng Ngô) chỉ khiêm tốn cho rằng mình "cực kỳ may mắn", nhưng nhiều người hiểu rằng những cuốn sách đánh trúng vào nhu cầu của người đọc ngày nay, đặc biệt là cuốn mới 3 phút sơ cứu.

Nếu Để yên cho bác sĩ hiền hấp dẫn độc giả bởi giọng văn duyên dáng, thông minh, cái nhìn sắc sảo và một chút trào lộng của một bác sĩ mê đọc sách, qua những câu chuyện đời, chuyện nghề, chuyện cuộc sống, gia đình, công việc hằng ngày đầy trăn trở, ưu tư, bức xúc, thì 3 phút sơ cứu lại hấp dẫn độc giả khi mang tới cho người Việt thứ mà họ rất thiếu và rất cần: kiến thức về sơ cứu để cứu mình và cứu người.

Trả lời Tuổi Trẻ Online tại buổi ra mắt sách, bác sĩ Ngô Đức Hùng cho biết đã có ý tưởng về cuốn sách này từ 3 năm trước nhưng công việc quá bận rộn khiến anh chỉ tập trung cao độ để hoàn thành trong 3 tháng trước áp lực của nhà sách, ra mắt bạn đọc hơn 3 tháng trước.

Cuốn sách viết về 54 chuyên đề, được phân bổ trong 5 chương: Sơ cứu căn bản; Chấn thương; Vết cắn, đốt; Các bệnh lý thường gặp; Các loại ngộ độc thường gặp.

Tác giả cho rằng cuốn sách này mang đến kiến thức sơ cứu phổ thông cho mọi người đặc biệt là những vị trí làm việc nơi công cộng như giáo viên, cảnh sát, lao công…

Tuy nhiên, bác sĩ Ngô Đức Hùng nhấn mạnh cuốn sách này không thể thay thế được các chương trình đào tạo về kỹ năng sơ cứu từ các chuyên gia, mà chỉ hi vọng đem lại cho bạn đọc những kiến thức đúng đắn từ đó có thái độ tốt hơn trong việc hợp tác xử trí ban đầu các trường hợp cần hỗ trợ về y tế khẩn cấp khi chứ có nhân viên y tế bên cạnh.

Còn độc giả muốn từ những kiến thức này trở thành kỹ năng thì phải rèn luyện rất nhiều.

Tác giả ‘Để yên cho bác sĩ hiền’ lại gây sốt với 3 phút sơ cứu - Ảnh 2.

Bác sĩ Ngô Đức Hùng ký tặng sách cho bạn đọc - Ảnh: T.ĐIỂU

Theo tác giả, cuốn sách được viết dựa trên các bằng chứng khoa học rút ra từ các nghiên cứu về hiệu quả của các phương pháp sơ cứu và viết trên cơ sở điều kiện kinh tế - xã hội ở Việt Nam. 

Điều này giúp khắc phục những hạn chế của các sách sơ cứu dịch từ nước ngoài vì họ đưa ra các phương pháp sơ cứu phù hợp với điều kiện kinh tế của đất nước họ, do đó khó áp dụng được ở Việt Nam.

"Trang bị cho người dân những kiến thức tốt về y học cộng đồng là câu chuyện kéo dài cả một thế hệ nhưng nếu mình không bắt đầu thì sẽ mãi mãi không bao giờ thay đổi", bác sĩ Ngô Đức Hùng nói về tâm huyết của anh với "công việc tay trái" là viết sách phổ biến kiến thức y học cộng đồng.

Bác sĩ Ngô Đức Hùng là giảng viên bộ môn hồi sức cấp cứu Đại học Y Hà Nội, đồng thời công tác tại khoa cấp cứu Bệnh viện Bạch Mai. Anh đã tham gia biên soạn nhiều sách giáo trình và phác đồ Hồi sức cấp cứu cho trường Đại học Y Hà Nội và Bộ Y tế.

Thích đi du lịch, đã đặt chân đến 25 quốc gia trong đó có nhiều vùng hẻo lánh, anh là người đầu tiên lập ra đơn thuốc chống sốc độ ca phổ biến cho cộng đồng phượt Việt Nam.

3 trung tâm điều trị đột quỵ của Việt Nam được thế giới vinh danh 3 trung tâm điều trị đột quỵ của Việt Nam được thế giới vinh danh

TTO - 3 trung tâm, đơn vị điều trị đột quỵ ở Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai và Bệnh viện Quân y 103 đã được Tổ chức đột quỵ thế giới WSO vinh danh giải thưởng Bạch kim trong tổ chức cấp cứu và điều trị đột quỵ.

THIÊN ĐIỂU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận