24/06/2024 13:12 GMT+7

Tác giả bộ gõ Vietkey làm trưởng khoa Trường đại học CMC

Ngày 24-6, Trường đại học CMC thông báo thành lập khoa mới là vi điện tử và viễn thông. Trưởng khoa là TS Đặng Minh Tuấn, người được biết đến với bộ gõ Vietkey.

TS Đặng Minh Tuấn (thứ 2 từ trái sang) trong một sự kiện lĩnh vực công nghệ thông tin - Ảnh: LÊ QUỲNH

TS Đặng Minh Tuấn (thứ 2 từ trái sang) trong một sự kiện lĩnh vực công nghệ thông tin - Ảnh: LÊ QUỲNH

TS Đặng Minh Tuấn là "cha đẻ" của bộ gõ Vietkey. Sau khi được Nhà nước cử đi du học tại Tiệp Khắc, TS Đặng Minh Tuấn có cơ hội công tác tại Viện Tự động hóa kỹ thuật quân sự. Chính trong khoảng thời gian này, bộ gõ Vietkey được ra đời, phục vụ các dự án chế bản điện tử và viễn ấn của các tòa soạn báo lớn nhất cả nước. 

Bên cạnh đó, ông cũng tự xây dựng hệ phát triển và mô phỏng các chip Z80, 8085, 8049 trên máy vi tính, đồng thời tham gia đề tài nhà nước về công nghệ FPGA - công nghệ nền tảng của việc thiết kế chip.

TS Đặng Minh Tuấn đã gắn bó với lĩnh vực công nghệ thông tin trong các vai trò: trưởng phòng tích hợp hệ thống Viện Tự động hóa kỹ thuật quân sự, phó giám đốc Phòng thí nghiệm trọng điểm quốc gia về an toàn thông tin, phó giám đốc Trung tâm An toàn thông tin, Bộ Tư lệnh Tác chiến không gian mạng.

Hiện TS Đặng Minh Tuấn là viện trưởng Viện Nghiên cứu ứng dụng công nghệ CMC (ATI), kiêm trưởng khoa vi điện tử và viễn thông.

Năm 2024, khoa vi điện tử và viễn thông của Trường đại học CMC bắt đầu tuyển sinh khóa đầu với 80 chỉ tiêu. 

Theo TS Đặng Minh Tuấn, Trường đại học CMC thuộc Tập đoàn CMC gồm 11 công ty thành viên với nhu cầu nhân lực ngành bán dẫn cao nên có nhiều lợi thế về đầu ra cho sinh viên tốt nghiệp.

Tiềm năng hợp tác Việt - Mỹ trong ngành bán dẫnTiềm năng hợp tác Việt - Mỹ trong ngành bán dẫn

Việt Nam có cơ hội lớn để tăng cường sự hiện diện trong chuỗi cung ứng toàn cầu của ngành bán dẫn. Để làm được điều này, Việt Nam cần sớm xây dựng môi trường đầu tư thúc đẩy ngành công nghiệp bán dẫn và phát triển nguồn nhân lực, cơ sở hạ tầng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên