21/01/2020 21:29 GMT+7

Tạ Quang Thắng: Tôi có nhiều điểm giống Ngạn trong 'Mắt biếc'

NGỌC DIỆP
NGỌC DIỆP

TTO - "Tôi thấy mình cũng có nhiều điểm giống cậu Ngạn, nhưng tuyệt như cậu ấy thì chắc tôi không làm được đâu" - ca sĩ Tạ Quang Thắng.

Tạ Quang Thắng: Tôi có nhiều điểm giống Ngạn trong Mắt biếc - Ảnh 1.

Tạ Quang Thắng chọn lối đi riêng country rock và vẫn trung thành với lựa chọn đó đến giờ - Ảnh: NVCC

Tạ Quang Thắng ngoài đời cũng như âm nhạc của anh: giản dị, chân thành, không bao giờ màu mè hoa lá.

Thắng là người cẩn trọng, làm việc chuyên nghiệp và là người có nguyên tắc sống riêng, những người không hiểu có thể cho là anh khó tính.

Nhưng Thắng cũng ít khi giải thích, anh coi trọng làm tốt công việc của mình hơn.

* Anh đã từng sáng tác ca khúc Viết tình ca để lý giải cho câu hỏi vì sao anh không viết tình ca. Dường như giai đoạn "ngây thơ" đã qua rồi, đây là giai đoạn Tạ Quang Thắng thực sự viết tình ca, bởi anh ấy đã biết thế nào là hạnh phúc và đau khổ vì yêu?

- Mỗi một khoảng thời gian trong cuộc đời sẽ cho ta trải nghiệm những điều khác nhau. Tôi chỉ viết những gì khiến mình thực sự rung cảm thôi.

* Sự ngây thơ là một đặc tính bạn bè gán cho anh. Anh đã trả lời bằng ca khúc Ngây thơ. Với ca khúc này có thể hiểu anh là người hiểu giá trị của ngây thơ khác với mọi người, và anh không ngại sống đúng là mình?

- Ngây thơ với tôi không phải là không biết gì về cuộc sống và sống một cách dại khờ. Ngây thơ với tôi là sự lựa chọn. Mình cũng có thể sống khác đi để thích nghi với cuộc sống đầy phức tạp này chứ, nhưng nếu không còn là mình thì còn gì vui? Tôi chỉ nghĩ thế thôi. Còn ngây thơ thì mới còn làm nhạc được chứ.

Tạ Quang Thắng và sáng tác Người Con Gái Trong Mơ

* Vì lý do gì mà một chàng trai có nhiều lợi thế như anh lại có nhiều bài thể hiện tâm trạng yêu đơn phương thế? Phải chăng Tạ Quang Thắng trông mạnh mẽ, nhưng thực ra rất nhát khi đứng trước phụ nữ?

- Nói tôi nhát thì không phải. Tôi không thích thể hiện bản thân trước những người khác thôi. Tính cách tôi từ xưa vẫn vậy. Có những điều tôi biết, nhưng nếu không được hỏi tận nơi thì tôi sẽ không nói ra.

Hoặc có những điều tôi thấy người khác nói chưa đúng, nhưng biết là có giải thích với họ cũng sẽ không giải quyết vấn đề gì, chỉ là câu chuyện làm quà thì tôi cũng không nói.

Nếu đi cafe, tôi sẽ chọn một góc nào đó rất khuất, ít người để ý. Nếu ra đường, tôi vẫn có cách để có thể hòa vào đám đông mà không hề ồn ào.

Tôi không thể hiện mọi thứ ra bên ngoài nên những người ít tiếp xúc sẽ nghĩ là tôi không tự tin. Phụ nữ thì sẽ thấy người kiểu như tôi là không thú vị.

Tạ Quang Thắng: Tôi có nhiều điểm giống Ngạn trong Mắt biếc - Ảnh 3.

Những ca khúc của Tạ Quang Thắng là những tình cảm rất đỗi tự nhiên của anh trước cuộc sống hàng ngày - Ảnh: NVCC

* Hay bởi anh khó tính, rất khó để chọn một người con gái tương hợp, và những người anh thích thì lại quá khó có được?

- Tôi cũng khó tính đấy. Nhưng với nghề nghiệp thì nhiều hơn. Trong công việc tôi rất nguyên tắc và đòi hỏi cao nên nhiều anh em làm việc lâu năm với tôi cũng nói là tôi khó. Còn trong cuộc sống thì tôi thậm chí lại rất dễ đấy. Tôi thường để bạn bè thoải mái chọn quán cafe, món ăn… Tôi là kiểu thế nào cũng được đấy.

Tình cảm thì khác. Như phim Hàn Quốc đấy. Cô thích mình thì mình không thích, cô mình thích thì lại không thích mình. Cứ luẩn quẩn thế thôi. Mà tôi tự thấy mình không có duyên với phụ nữ lắm. Tôi thấy mình có vẻ hợp với cuộc sống độc thân hơn.

Tạ Quang Thắng: Tôi có nhiều điểm giống Ngạn trong Mắt biếc - Ảnh 4.

"Tôi nghĩ tôi phù hợp với cuộc sống độc thân", Tạ Quang Thắng chia sẻ - Ảnh: NVCC

* Anh còn viết những bài hát trong tâm trạng của một chàng trai chỉ đứng ngắm nhìn cô gái từ xa, chia sẻ những tâm tư giấu kín đến bao giờ?

- Tôi nói thì mọi người sẽ thấy khó tin. Nhưng mà những ai từng yêu đơn phương sẽ rất hiểu. Đấy là tình yêu đơn phương thực sự còn đẹp đẽ và tuyệt vời hơn rất nhiều so với việc yêu và được yêu đấy.

Khi yêu đơn phương thì người ta mới cảm nhận được giá trị thực sự của tình yêu. Đôi khi có được điều gì đó chưa chắc đã cho ta biết cách trân trọng nó giống như khi mà ta chưa có được nó và chỉ có thể đứng từ xa ngắm nhìn.

MV Vội Vàng của Tạ Quang Thắng

* Nếu điều đó kéo dài lâu, biết đâu Tạ Quang Thắng lại thành Ngạn của Mắt Biếc, có khả năng đó không?

- Tôi thấy mình cũng có nhiều điểm giống cậu Ngạn, nhưng tuyệt như cậu ấy thì chắc tôi không làm được đâu.

Nhiều người nghĩ cậu ấy yếu đuối, không mạnh mẽ, không chủ động và quá si tình nhưng tôi lại thấy Ngạn là người đàn ông nhất trong tất cả những người đàn ông đấy.

Cậu ấy là người biết tôn trọng phụ nữ, không bao giờ đi quá giới hạn với Hà Lan. Không phải không dám mà là cậu ấy rất trân trọng cô bạn.

Cậu ấy sẵn sàng lao vào đánh người làm tổn thương người mình yêu, dù biết cậu đó to khỏe hơn và mình nắm chắc phần thua. Giống như cách Iron Man lao vào đánh tay không với Thanos vậy.

Dũng cảm không phải là không biết sợ, không biết lượng sức mình mà là biết sợ nhưng vẫn cứ làm vì biết đó là việc nên làm.

Cậu ấy còn chăm sóc cô bạn lúc sinh nở và nuôi con cô ấy trưởng thành thì đó quả thực là một người đàn ông có tư cách quá lớn. Tôi ngưỡng mộ cậu ấy nhiều. Nhưng chắc cũng không thể làm được như cậu ấy đâu.

Tạ Quang Thắng: Tôi có nhiều điểm giống Ngạn trong Mắt biếc - Ảnh 6.

Tạ Quang Thắng cho biết dù bận đến đâu anh cũng thu xếp thời gian để được ở bên mẹ - Ảnh: NVCC

* Tôi có cảm giác Tạ Quang Thắng là chàng trai của mẹ, một người được mẹ dạy rất kĩ lưỡng, nên anh có được sự cẩn thận, sự chu đáo, chỉn chu của một người phụ nữ. Cô gái nào yêu anh sẽ được quan tâm, chăm sóc tốt đúng không?

- Có cô bạn của tôi ở trong Sài Gòn còn dặn tôi là anh ít nói về mẹ thôi, con gái bọn em không thích đâu. Tôi nghĩ tâm lý các cô gái trẻ là vậy. Lo là một cậu con trai mà suốt ngày nghĩ đến mẹ thì sẽ không nghĩ đến mình hoặc nếu cần phải quyết định gì đó thì sẽ nghiêng về mẹ.

Tôi thì nghĩ khác, một người đàn ông thì nên nghĩ về gia đình. Bố tôi mất sớm, chị đi lấy chồng, giờ mẹ có mình tôi, tôi không thể bay nhảy như các cậu trai khác được.

Tôi lúc nào cũng phải suy nghĩ tính toán công việc sao cho vẫn có thể quan tâm chuyện gia đình và trở về nhà thật sớm. Mẹ tôi giờ là 71 tuổi rồi, sức khoẻ cũng không được như trước nên tôi phải dành nhiều thời gian hơn.

Tôi cũng không biết mình có phải là người biết quan tâm chăm sóc theo đúng cách các cô gái muốn hay không. Nhưng nếu tôi có tình cảm với ai, tôi luôn cố gắng làm những gì tốt nhất theo cách nhìn của tôi thôi.

* Tết của anh sẽ thế nào?

- Tết của tôi cũng đơn giản lắm. Tôi thường đèo mẹ tôi đi loanh quanh các ngôi chùa ở Hà Nội. Thường mùng một, mùng hai là vắng người nên đường phố thong thả lắm.

Rồi thì tối về ngồi xem các chương trình Tết mà tôi đã ghi hình cho các Đài truyền hình, năm nào tôi cũng ghi bốn, năm chương trình cho các Đài, đấy cũng là niềm vui và tự hào của tôi. Còn lại thì vẫn cứ là tập đàn, viết nhạc thôi. Đấy vừa là công việc, vừa là sở thích của tôi mà.

* Người đàn ông của những bản tình ca năm nay đã "mơ về ngôi nhà và những đứa trẻ chưa?

- Tôi đang nghĩ mình phù hợp với cuộc sống độc thân và có lẽ tôi sẽ lựa chọn cho mình cuộc sống đó cho mình sau này. Tất nhiên chẳng thể nói trước được điều gì vì tương lai luôn đầy bất ngờ mà.

* Cảm ơn anh vì những chia sẻ!

Album Country Rock phát hành năm 2012 không chỉ là sản phẩm đầu tay mà còn là con đường, là lối đi Tạ Quang Thắng đã vạch sẵn cho mình. Anh theo đuổi Country Rock, gần như "một mình một chợ" nên phải tự sáng tác và tự biểu diễn.

Suốt 16 năm qua, không chỉ sáng tác mà ngày nào Tạ Quang Thắng cũng dành ra hai đến ba tiếng để tập đàn, học chơi các loại nhạc cụ mới. Năm 2014 Thắng ra tiếp album thứ hai Một tôi rất mới đánh dấu cho giai đoạn trưởng thành của người nghệ sĩ này.

Có một điều thú vị Tạ Quang Thắng sáng tác ca khúc là cho riêng mình. Thắng thậm chí không thích người khác hát các bài hát của mình.

"Trừ trường hợp trong các cuộc thi hát trên truyền hình, đơn vị sản xuất liên hệ xin phép thì tôi đồng ý cho các bạn dùng để thi thôi, chứ tôi không có nhu cầu để các bạn ca sĩ khác mang bài của mình đi hát để thu tiền tác quyền sáng tác ca khúc. Tôi hiện giờ thì tôi thấy rất thoải mái với cuộc sống của mình", Tạ Quang Thắng chia sẻ.

​Tạ Quang Thắng: “Đã thôi lông bông nhưng vẫn mộng mơ” ​Tạ Quang Thắng: “Đã thôi lông bông nhưng vẫn mộng mơ”

TT - Từ 84kg trên sân khấu Bài hát Việt cách đây không lâu, Tạ Quang Thắng bỗng xuất hiện giữa đường phố Sài Gòn với “quả đầu” cắt tỉa thời thượng cùng cân nặng chỉ ở mức 72kg.


NGỌC DIỆP
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên