14/05/2024 19:49 GMT+7

Suối Cửa Tử bị ‘xóa sổ’ sau trận lũ, du khách tiếc nuối

Con suối Cửa Tử (Thái Nguyên) vốn được giới trẻ biết đến trong tour trekking chinh phục 7 con thác, bỗng chốc tan hoang sau trận lũ cuối tuần qua khiến du khách không nhận ra.

Suối Cửa Tử bị ‘xóa sổ’ sau trận lũ, du khách tiếc nuối- Ảnh 1.
Suối Cửa Tử bị ‘xóa sổ’ sau trận lũ, du khách tiếc nuối- Ảnh 2.

Máng trượt tại suối Cửa Tử trước và sau trận lũ. Hiện máng trượt chỉ ngắn còn khoảng 1m - Ảnh: TÙNG NGUYỄN

Những khung cảnh hùng vĩ, xanh mát của con suối Cửa Tử (xã Hoàng Nông, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên) nay chỉ còn là một con suối hoang tàn. Các điểm check-in, thác nước đẹp gần như bị xóa sổ hết khiến các tour trekking phải tạm dừng hoạt động.

Cửa Tử vốn là con suối hùng vĩ nằm dưới những tán cây cổ thụ của dãy núi Tam Đảo. Dân du lịch biết đến dòng suối này không chỉ bởi tên gọi rùng rợn mà còn lôi cuốn bởi vẻ đẹp kỳ bí. Dòng suối này gồm 7 con thác, chảy len lỏi qua những vách đá, vách núi cheo leo có địa hình phù hợp với trải nghiệm trekking.

Toàn cảnh suối Cửa Tử trước trận lũ - Ảnh: TÙNG NGUYỄN

Toàn cảnh suối Cửa Tử trước trận lũ - Ảnh: TÙNG NGUYỄN

Dòng suối này bắt đầu nổi danh trên bản đồ du lịch Việt từ năm 2019, khi chính người con của xã Hoàng Nông là anh Nguyễn Văn Tùng về quê xây dựng và truyền thông cho tour trekking suối Cửa Tử.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, anh Tùng cho biết trận lũ xảy ra trên địa bàn xã Hoàng Nông đêm 12-5 đã khiến các điểm check-in tại suối Cửa Tử biến mất, đất đã lấp đầy dòng chảy.

"Các ông, các bà trong làng kể đây là trận lũ lớn nhất ở suối Cửa Tử từ trước đến nay. Hiện tại các điểm trượt máng, massage, thác Thiên Đường (mọi người hay gọi là tuyệt tình cốc), thác nhảy (thác Phục Sinh) đã bị xóa sổ, đất đá lấp đầy dòng chảy. 

Tại khu vực này còn duy nhất cửa 1 sâu có thể bơi lội, tảng đá vắt ngang suối cũng bị đẩy xô lệch đi", anh Tùng ngậm ngùi.

Suối Cửa Tử bị ‘xóa sổ’ sau trận lũ, du khách tiếc nuối- Ảnh 4.
Suối Cửa Tử bị ‘xóa sổ’ sau trận lũ, du khách tiếc nuối- Ảnh 5.

Thác massage lưng trước và sau trận lũ - Ảnh: TÙNG NGUYỄN

Ngày 14-5, ngay sau khi bài viết mới nhất về hiện trạng dòng suối được đưa lên, nhiều bạn bè, du khách đã từng, đang có dự định đến với suối Cửa Tử đã nhắn tin cho anh Tùng để hỏi thăm về hiện trạng dòng suối.

Được biết lượng đặt chỗ cho tour trekking suối Cửa Tử trong các tháng 5, 6, 7 đã kín chỗ, hiện anh Tùng đang phải thông báo cho từng du khách về hiện trạng của dòng suối và hướng giải quyết các tour đã đặt trước.

Suối Cửa Tử bị ‘xóa sổ’ sau trận lũ, du khách tiếc nuối- Ảnh 6.
Suối Cửa Tử bị ‘xóa sổ’ sau trận lũ, du khách tiếc nuối- Ảnh 7.

Thác Phục Sinh hiện cũng bị lấp đầy đất, đá. Thay vì nhảy từ trên xuống hoặc bơi vào thác như trước kia, giờ du khách có thể đi bộ vào - Ảnh: TÙNG NGUYỄN

Khi xem những hình ảnh mới nhất về suối Cửa Tử, bạn Mai Anh - du khách đã từng chinh phục các thác nước ở đây - không thể tin vào mắt mình.

"Mình không thể nhận ra suối Cửa Tử hùng vĩ mà mình từng đến nữa, thực sự mọi thứ quá sức tưởng tượng. Mình đang có dự định quay lại đây để trekking lần nữa nhưng hiện tại chắc không được nữa rồi", Mai Anh tiếc nuối.

Suối Cửa Tử bị ‘xóa sổ’ sau trận lũ, du khách tiếc nuối- Ảnh 8.
Suối Cửa Tử bị ‘xóa sổ’ sau trận lũ, du khách tiếc nuối- Ảnh 9.

Tuyệt tình cốc tại suối Cửa Tử nay chỉ toàn là đá - Ảnh: TÙNG NGUYỄN

Theo anh Tùng, việc suối Cửa Tử bị "xóa xổ" khiến cho những người làm du lịch, đặc biệt là tour trekking suối Cửa Tử bị ảnh hưởng rất nhiều. Hiện trạng con suối bây giờ hoàn toàn khác so với trước đây, mong rằng nhờ sức nước của các đợt mưa sau, nước lũ sẽ tự khoét các hố dưới chân thác. Còn ở thời điểm hiện tại, du khách chỉ có thể bơi, trekking ở cửa 1 của dòng suối.

Những hình ảnh đẹp về suối Cửa Tử trước trận lũ:

Du khách trải nghiệm chèo sup tại suối Cửa Tử - Ảnh: TÙNG NGUYỄN

Du khách trải nghiệm chèo sup tại suối Cửa Tử - Ảnh: TÙNG NGUYỄN

Suối Cửa Tử từng sở hữu những hố nước dưới chân các cửa, thác là điểm tắm, check-in đẹp của du khách - Ảnh: TÙNG NGUYỄN

Suối Cửa Tử từng sở hữu những hố nước dưới chân các cửa, thác là điểm tắm, check-in đẹp của du khách - Ảnh: TÙNG NGUYỄN

Điểm check-in đẹp của giới trẻ nay chỉ còn trong kỷ niệm, nhiều du khách có dự định đến suối Cửa Tử đều phải đổi kế hoạch - Ảnh: TÙNG NGUYỄN

Điểm check-in đẹp của giới trẻ nay chỉ còn trong kỷ niệm, nhiều du khách có dự định đến suối Cửa Tử đều phải đổi kế hoạch - Ảnh: TÙNG NGUYỄN

Bỏ phố về làm du lịch quê nhàBỏ phố về làm du lịch quê nhà

10 năm trước, Nguyễn Văn Tùng rời công việc văn phòng, xách ba lô trở về bản làng. Là người ưa xê dịch, anh dành thời gian du lịch trải nghiệm để khám phá vùng núi phía Bắc.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên