Thứ 3, ngày 4 tháng 10 năm 2022

Sức khỏe 9 người trong 2 vụ ngộ độc rượu khiến 2 người tử vong hiện ra sao?

12/08/2022 16:25 GMT+7

TTO - Theo thông tin mới nhất được cập nhật tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định (TP.HCM) và Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức, hiện 9 bệnh nhân bị ngộ độc rượu có chứa methanol có sức khỏe ổn định, 5 người đã xuất viện.

Sức khỏe 9 người trong 2 vụ ngộ độc rượu khiến 2 người tử vong hiện ra sao? - Ảnh 1.

Bệnh nhân ngộ độc methanol điều trị tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức đã xuất viện - Ảnh: THU HIẾN

Chiều 12-8, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, bác sĩ Đinh Hữu Hào - phó giám đốc Bệnh viện Nhân dân Gia Định (TP.HCM) - cho biết hiện 9 bệnh nhân ngộ độc methanol đang điều trị tại bệnh viện đã có 5 bệnh nhân được xuất viện, 4 bệnh nhân còn lại đã qua cơn nguy kịch đang được tiếp tục điều trị.

Cụ thể, vụ 8 người ngộ độc rượu khiến 2 người tử vong, 6 người nhập viện, trong đó có 4 người điều trị tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định có 3 trường hợp đã xuất viện, 1 trường hợp còn lại đang được tích cực điều trị.

Đại diện Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức cũng cho biết 2 bệnh nhân ngộ độc methanol trong vụ việc trên đã xuất viện, 1 ca xuất viện vào tối 11-8 và 1 ca xuất viện vào sáng 12-8.

Còn nhóm 5 người khác ở TP.HCM uống rượu pha cồn rửa tay chứa methanol được đưa vào bệnh viện để điều trị hiện đã có 2 người trong nhóm này xuất viện, những người còn lại đang được tiếp tục điều trị.

Trước đó, ngày 6-8, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, một số bệnh viện tại TP.HCM cho biết đã tiếp nhận 7 người, đa số là sinh viên, trong đó có 1 người tử vong sau 30 phút nhập viện vì ngộ độc rượu methanol.

Nhóm ngộ độc rượu này gồm 8 người, đa số là sinh viên, trong đó có 2 người tử vong sau khi uống một loại rượu không có nguồn gốc, hiện công an đang tiếp tục điều tra.

Sáng 8-8, một lãnh đạo Bệnh viện Nhân dân Gia Định (TP.HCM) cho biết bệnh viện vừa tiếp nhận thêm 5 ca ngộ độc cồn methanol (cồn công nghiệp) sau khi uống rượu pha cồn rửa tay.

Chỉ cần uống 5-15ml rượu có chứa methanol có thể gây ngộ độc nặng

Ban quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM cho biết, methanol được dùng trong công nghiệp hóa chất, ngộ độc methanol xảy ra khi uống nhầm methanol hoặc uống rượu có chứa methanol. Methanol rất độc vì chúng thải trừ chậm, oxy hóa thành formol (formaldehyd) và axit formic.

Chỉ cần uống 5-15ml có thể gây ngộ độc nặng, 15ml trở lên gây mù lòa, 30ml có thể gây tử vong. Độc tính của methanol bao gồm tác dụng ức chế hệ thống thần kinh trung ương; ảnh hưởng tới thần kinh mắt...

Trường hợp ngộ độc methanol nhẹ có biểu hiện cảm giác say say, chóng mặt; buồn nôn, nôn ói; nhức đầu. Trường hợp nặng sẽ có biểu hiện rối loạn tiêu hóa, nôn ra máu, rối loạn thần kinh (co giật, hôn mê, co cứng toàn thân); rối loạn hô hấp (thở nhanh, phù phổi cấp); rối loạn tuần hoàn (mạch nhanh, huyết áp giảm); đồng tử giãn, xuất tiết võng mạc và tử vong.

Ban quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM nhấn mạnh rượu thuộc nhóm hàng hóa mà Nhà nước hạn chế kinh doanh. Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh sản phẩm rượu (phân phối, bán buôn, bán lẻ) phải có giấy phép và tuân thủ các quy định của pháp luật về sản xuất, kinh doanh rượu. Không sản xuất, kinh doanh rượu không đảm bảo an toàn thực phẩm.

Vụ ngộ độc rượu làm 2 người tử vong: Thêm một bệnh nhân nguy kịch, tổn thương hai bên bán cầu não Vụ ngộ độc rượu làm 2 người tử vong: Thêm một bệnh nhân nguy kịch, tổn thương hai bên bán cầu não

TTO - Ngày 7-8, Bệnh viện Nhân dân Gia Định (TP.HCM) thông tin về 4 trường hợp ngộ độc methanol đang được điều trị tại đây trong vụ ngộ độc rượu khiến 2/8 nạn nhân tử vong, hiện 1 trường hợp nữ đang có dấu hiệu nguy kịch, tổn thương não.

THU HIẾN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận