Thứ 2, ngày 2 tháng 8 năm 2021

​Sức công phá bom hydro gấp 100 lần bom ném xuống Hiroshima

06/01/2016 14:55 GMT+7

TTO - Các chuyên gia quốc tế nghi ngờ quả bom được Triều Tiên thử sáng 6-1 không phải là một quả bom hydro bởi nếu là bom hydro, nó phải có sức công phá mạnh hơn gấp 100 lần.

Hình ảnh do Đài truyền hình KRT công bố cho thấy nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-Un ký lệnh thử hạt nhân - Ảnh: Reuters

Theo Reuters, vụ thử hạt nhân hôm nay của Bình Nhưỡng diễn ra chỉ hai ngày trước sinh nhật của ông Kim Jong-Un. Do đó, một số chuyên gia quốc tế cho rằng nhà lãnh đạo tối cao CHDCND Triều Tiên muốn tặng riêng cho mình một “món quà sinh nhật”.

Đây cũng có thể là động thái để ông Kim Jong-Un khẳng định thành tựu và vị thế của mình trước thềm đại hội Đảng Lao động Triều Tiên, sẽ diễn ra vào tháng 5 tới.

Nếu quả thật Bình Nhưỡng sản xuất được bom hydro thu nhỏ như tuyên bố thì rõ ràng đây là bước tiến lớn của chương trình hạt nhân nước này.

Tuy nhiên AFP dẫn lời nhà phân tích Crispin Rovere của Úc nhận định vụ động đất 5,1 độ richter gần khu thử hạt nhân Punggye-ri là quá nhỏ, do đó đây không phải là bom hydro.

Chuyên gia Bruce Bennett của hãng Rand Corporation cho biết theo các số liệu đo đạc được, quả bom Bình Nhưỡng thử có sức mạnh tương đương quả bom nguyên tử Mỹ ném xuống Hiroshima năm 1945.

Trong khi đó, một quả bom hydro phải có sức công phá lớn gấp 100 lần. Chuyên gia Choi Kang, phó chủ tịch Viện Nghiên cứu chính sách châu Á ở Hàn Quốc cũng có nhận định tương tự. “Họ nói rằng đó là một quả bom hydro vì trước đây ông Kim Jong-Un từng tuyên bố nước này đã sản xuất được bom hydro” - ông Kang nhấn mạnh.

AFP cho biết Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc sẽ sớm mở cuộc họp khẩn trong hôm nay ở New York để thảo luận về vụ thử hạt nhân của CHDCND Triều Tiên. Trước đó nhiều quốc gia đã đồng loạt lên án động thái của Bình Nhưỡng.

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-Hye mô tả đây là “hành vi khiêu khích nghiêm trọng”, “đe dọa tương lai Hàn Quốc”. Từ Washington, Nhà Trắng tuyên bố sẽ “phản ứng xứng đáng với sự khiêu khích của Bình Nhưỡng”. Các nước Pháp và Úc cũng lên án CHDCND Triều Tiên.

Tại Trung Quốc, hãng thông tấn Tân Hoa xã mô tả vụ thử hạt nhân “vi phạm nghị quyết Liên hiệp quốc”.

Nguồn tin đài truyền hình CCTV cho biết nhà chức trách khu vực biên giới Trung Quốc - Triều Tiên đã phải sơ tán cư dân địa phương khỏi nhiều tòa nhà bị rung lắc vì động đất khi Bình Nhưỡng thử hạt nhân.

Sóng chấn động từ vụ động đất lan tới nhiều khu vực ở tỉnh Cát Lâm tại Trung Quốc. Tại một trường trung học trong vùng, nền đất khu tập thể dục bị nứt ra.

NGUYỆT PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận