27/03/2020 22:57 GMT+7

Sửa mặt nạ lặn biển thành mặt nạ trợ thở chống COVID-19

HOÀNG DUY LONG
HOÀNG DUY LONG

TTO - Bác sĩ nha khoa Paul Amas ở Pháp đã kêu gọi tặng mặt nạ lặn biển cho các y bác sĩ. Tại Ý, Công ty Isinnova đã cải tiến mặt nạ lặn biển thành mặt nạ trợ thở cho bệnh nhân COVID-19.

Sửa mặt nạ lặn biển thành mặt nạ trợ thở chống COVID-19 - Ảnh 1.

Công ty Isinnova đã cải tiến mặt nạ với bộ đấu nối (màu vàng) nối với hai ống thở - Ảnh: LCI

Bác sĩ Paul Amas 55 tuổi ở thành phố Marseille (đông nam nước Pháp) đã có hơn 30 năm kinh nghiệm trong nghề.

Mấy hôm trước, ông đã kêu gọi quyên góp mặt nạ lặn biển Easybreath để tặng cho đội ngũ y tế chăm sóc bệnh nhân COVID-19.

Lời kêu gọi của một bác sĩ Pháp

Trong video phát trên mạng xã hội, bác sĩ Paul Amas nói: "Tôi kêu gọi tất cả những người đã mua mặt nạ này cho mùa hè… Tôi khuyến khích các bạn chuyển giao mặt nạ cho các cơ quan y tế".

Trong bối cảnh thiếu khẩu trang FFP2, ông chắc chắn mặt nạ lặn biển Easybreath sẽ bảo vệ tốt hơn nhiều so với khẩu trang FFP2 vì mặt nạ có ưu điểm che phủ toàn bộ khuôn mặt.

Trả lời báo Nice-Matin (Pháp) hôm 25-3, bác sĩ Paul Amas cho biết ông nảy ra sáng kiến sử dụng mặt nạ Easybreath thay cho khẩu trang cách đây nửa tháng khi tìm cách bảo vệ mình.

Ông giải thích: "Virus không lan truyền qua không khí. Do đó mặt nạ sẽ giúp che kín mặt hoàn toàn trước các giọt bắn li ti".

Ngoài ra, mặt nạ còn có ưu điểm ở chỗ có thể lau sạch bằng xà phòng với dung dịch sát khuẩn rồi sử dụng lại.

Trước khi kêu gọi tặng mặt nạ lặn biển cho các y bác sĩ, ông đã từng hướng dẫn trên mạng cách làm khẩu trang bằng lon Coca Cola và giấy vệ sinh.

Sau đó, Công ty Decathlon đã phát thông báo giải thích: "Mặt nạ Easybreath… không được thiết kế vì mục đích y tế. Công dụng nguyên thủy của nó vẫn là thực hành lặn. Chúng tôi khuyến cáo không nên thay đổi cấu trúc mặt nạ vì có thể ảnh hưởng đến chức năng hoạt động của mặt nạ, nhất là luồng không khí".

Tuy nhiên, Decathlon cũng xác nhận các nhóm kỹ thuật của công ty đang hỗ trợ cho một số trung tâm nghiên cứu ở Pháp và nước ngoài nhằm thử nghiệm xem mặt nạ có thích nghi với chức năng chống dịch hay không.

Mặt nạ lặn Easybreath do Công ty Subea tại Hendaye (tỉnh Pyrénées-Atlantiques của Pháp) thiết kế vào năm 2017 và là sáng chế của Công ty Decathlon ở Pháp. Tên "Easybreath" có nghĩa là "dễ thở" trong tiếng Anh.

Đây là mặt nạ lặn đầu tiên giúp người lặn quan sát và thở dưới nước dễ dàng bằng mũi và miệng như trên đất liền. Mặt nạ gồm một khung duy nhất che toàn khuôn mặt. Không khí vào và ra thông qua ống thở phía trên mặt nạ.

Sửa mặt nạ lặn biển thành mặt nạ trợ thở chống COVID-19 - Ảnh 3.

Mặt nạ Easybreath dùng cho người lặn biển - Ảnh: SUBEA

Giới công nghệ ở Ý cải tiến mặt nạ

Tại tỉnh Brescia (miền bắc nước Ý), bác sĩ Renato Favero ở Bệnh viện Gardone Vol Trompia đã có sáng kiến cải tiến mặt nạ lặn biển cho bệnh nhân thở máy.  

Ông nghe nói Công ty Isinnova có thể dùng công nghệ in 3D chế tạo van Venturi để nối mặt nạ cung cấp khí oxy với máy trợ thở nên liên lạc và đề xuất ý tưởng.

Các kỹ sư công ty đã phân tích đề xuất và kết luận mặt nạ Easybreath là mặt nạ phù hợp nhất để làm ra sản phẩm theo yêu cầu.

Sau đó, Công ty Isinnova liên hệ với chi nhánh Công ty Decathlon ở Ý. Ngay lập tức chi nhánh Ý đã đồng ý hợp tác và cung cấp bản vẽ kỹ thuật mặt nạ.

Giải thích trên báo Corriere della Sera (Ý), các kỹ sư Công ty Isinnova cho biết họ đã tháo rời mặt nạ Easybreath ra để đánh giá các chi tiết cần thay đổi, sau đó sử dụng máy in 3D chế tạo các phụ kiện kết nối giữa mặt nạ cải tiến với hầu hết các loại ống thở dùng trong bệnh viện.

Mặt nạ cải tiến đã loại bỏ phần trên của ống thở và thay bằng bộ đấu nối in 3D.

Nhờ bản vẽ của Công ty Decathlon, họ có thể sản xuất nhanh các bộ phận, đặc biệt là biết chính xác kích thước của lỗ thoát khí.

Sửa mặt nạ lặn biển thành mặt nạ trợ thở chống COVID-19 - Ảnh 4.

Mặt nạ lặn biển đã qua cải tiến ở Ý - Ảnh: ISINNOVA

Mẫu mặt nạ cải tiến đầu tiên đã được thử nghiệm ở hai bệnh viện tại Bresciano và Brescia. Theo báo La Repubblica (Ý), kết quả rất đáng khích lệ.

Kỹ sư Marco Ruocco giải thích: "Chỉ có chi tiết van đã được cấp bằng sáng chế để tránh đầu cơ, còn toàn bộ dự án đều được đưa lên mạng. Bất kỳ ai cũng có thể tải tài liệu xuống và in van 3D tự do, miễn không dùng để kinh doanh".

Dù vậy, các bệnh nhân nhiễm COVID-19 nếu muốn sử dụng mặt nạ phải làm tờ cam kết chấp thuận sử dụng thiết bị y sinh chưa qua chứng nhận.

Hàng ngàn y bác sĩ nghỉ hưu ở New York tình nguyện tham gia chống dịch Hàng ngàn y bác sĩ nghỉ hưu ở New York tình nguyện tham gia chống dịch

TTO - Hưởng ứng lời kêu gọi của Thống đốc bang New York, ông Andrew Cuomo, hàng ngàn y bác sĩ đã nghỉ hưu ở New York đã tình nguyện trở lại làm việc, hỗ trợ những nơi đang quá tải.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên