Thứ 5, ngày 27 tháng 1 năm 2022

Sửa Luật thi đua khen thưởng theo hướng giảm báo cáo thành tích lê thê

12/12/2019 20:53 GMT+7

TTO - Theo trưởng Ban Thi đua khen thưởng trung ương, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Thị Hà, Luật thi đua khen thưởng tới đây sẽ được sửa đổi theo hướng giảm các thủ tục rườm rà, báo cáo thành tích dài lê thê.

Sửa Luật thi đua khen thưởng theo hướng giảm báo cáo thành tích lê thê - Ảnh 1.

Bà Tô Thị Bích Châu phát biểu về vướng mắc khó khăn - Ảnh: MAI HƯƠNG

Chiều 12-12, đoàn kiểm tra, giám sát của Hội đồng Thi đua - khen thưởng trung ương đã có buổi làm việc về tình hình thực hiện nhiệm vụ công tác thi đua, khen thưởng năm 2019 tại TP.HCM.

Bà Tô Thị Bích Châu, vhủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.HCM, cho biết hiện công tác thi đua khen thưởng còn gặp vướng mắc trong vấn đề kinh phí khen thưởng, nhất là với khối mặt trận, đoàn thể. 

Theo bà Châu, chủ trương “khen dân trước, khen cán bộ sau” là một chủ trương đúng, nhưng đã khen dân thì phải có kèm phần thưởng xứng đáng, trong khi có nhiều phong trào thi đua muốn kiếm được kinh phí khen thưởng cũng khó khăn.

Bà Trần Thị Hà, thứ trưởng Bộ Nội vụ, nhấn mạnh điều quan trọng không nằm ở việc khen nhiều hay khen ít mà là ở chỗ phải "khen đúng và khen kịp thời", như "khen thành tích của năm 2018 mà mãi đến năm 2020 mới xong các thủ tục để khen thì đã giảm đi phần nào ý nghĩa".

Bà Hà cũng cho biết tới đây Luật thi đua khen thưởng sẽ được sửa đổi, dự kiến năm 2020 sẽ trình Quốc hội sửa đổi luật với tinh thần phân cấp những hình thức khen của địa phương thì do địa phương quy định tiêu chuẩn, thủ tục.

Bên cạnh đó, sẽ cải cách thủ tục hành chính, nhất là khi phát hiện khen thưởng các nhân tố mới thì không phải qua nhiều thủ tục rườm rà, báo cáo thành tích cũng chỉ cần ngắn gọn, có thể chỉ cần bản trích ngang thành tích. Các tiêu chí tiêu chuẩn khen thưởng phải tương đối có tính định lượng.  

Đặc biệt, quy định về thi đua khen thưởng tới đây quy định rất rõ trách nhiệm của thủ trưởng cơ quan trong phát hiện những điển hình.

“Trước đây, các tập thể cá nhân có thành tích thì phải tự đề nghị lên. Nhưng bây giờ là sửa theo hướng bên cạnh việc quy định tiêu chí rõ ràng để anh có mục tiêu hướng đến thì cũng quy định rõ người đứng đầu phải có trách nhiệm phát hiện nhân tố mới trong đơn vị mình để chủ động khen thưởng và trình lên cho cấp trên khen” - bà Hà nhấn mạnh.

Theo báo cáo, trong năm 2018, tổng số tiền cho cho khen thưởng của TP.HCM là hơn 54 tỉ đồng, trong đó chi cho khen thưởng thường xuyên gần 32 tỉ đồng, chi cho khen thưởng đột xuất, chuyên đề trên 14,8 tỉ đồng; chi cho công tác thi đua (tổ chức hội nghị sơ kết, tổng kết, họp hội đồng, in ấn, photo tài liệu….) hơn 4,4 tỉ đồng...

MAI HƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận