Sửa Luật phòng chống tham nhũng trong 3 kỳ họp

24/11/2017 19:17 GMT+7

TTO - Luật phòng chống tham nhũng có nhiều nội dung khó như kê khai tài sản, kiểm soát tài sản bất minh, thu hồi tài sản tham nhũng, việc sửa đổi phải kéo ra 3 kỳ họp.

Sửa Luật phòng chống tham nhũng trong 3 kỳ họp - Ảnh 1.

Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc - Ảnh: VIỆT DŨNG

Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết thông tin này tại cuộc họp báo sau bế mạc kỳ họp chiều 24-11.

Do việc sửa đổi Luật phòng chống tham nhũng có nhiều vấn đề khó, cần được trao đổi kỹ hơn nữa, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã lấy phiếu thăm dò và 71,5% đại biểu đồng tình thảo luận dự án luật này trong 3 kỳ họp, đây mới là kỳ đầu tiên.

Như vậy đây là một trường hợp đặc biệt vì thông thường các dự án luật được tiến hành xem xét trong 2 kỳ họp, kỳ đầu cho ý kiến và kỳ sau thông qua.

Trao đổi tại cuộc họp báo, ông Nguyễn Hạnh Phúc nhận định một trong những biến đổi về chất lượng tại kỳ họp này là sự tăng lên của các tranh luận.

"Không chỉ tranh luận giữa đại biểu với các thành viên Chính phủ mà còn tranh luận giữa đại biểu với nhau. Trên cơ sở đó, Chính phủ sẽ tiếp thu các kiến nghị của đại biểu để hoàn thiện văn bản pháp luật", Tổng thư ký Quốc hội nói.

Trước đó, trong phát biểu bế mạc kỳ họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng nhận định rằng tinh thần đổi mới sáng tạo đã được tiếp tục thực hiện ở kỳ họp này thông qua việc tăng thời gian đối thoại, tạo sự đồng thuận cao trong hoạt động lập pháp, giám sát và các vấn đề quan trọng.

Trả lời câu hỏi về trường hợp đại biểu Phan Thị Mỹ Thanh của Đồng Nai, Tổng thư ký Quốc hội cho biết hiện cơ quan chức năng đang xem xét thêm các hành vi của bà Thanh - phó bí thư Tỉnh ủy, trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai.

"Trong quá trình xem xét thì bà Thanh có đơn khiếu nại Ủy ban Kiểm tra trung ương. Ủy ban Kiểm tra trung ương vẫn quyết định là y án mức kỷ luật cảnh cáo. Liên quan đến công tác cán bộ thì các cơ quan chức năng quản lý cán bộ sẽ xem xét, và kết quả thế nào sẽ báo cáo Quốc hội", ông Nguyễn Hạnh Phúc nói.

Giữ nguyên mức cảnh cáo đối với bà Phan Thị Mỹ Thanh Giữ nguyên mức cảnh cáo đối với bà Phan Thị Mỹ Thanh

TTO - Ban Bí thư vừa thông báo kết luận giữ nguyên mức kỷ luật cảnh cáo và tiếp tục làm rõ các sai phạm sau khi xem xét khiếu nại của bà Phan Thị Mỹ Thanh - phó bí thư Tỉnh ủy, trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai.

LÊ THANH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận