Không dùng tiền ngân sách 'cứu' ngân hàng yếu kém

24/11/2017 17:24 GMT+7

TTO - Xử lý dứt điểm các tổ chức tín dụng yếu kém theo cơ chế thị trường, không hỗ trợ trực tiếp từ ngân sách nhà nước. Đó là yêu cầu của Quốc hội với ngành ngân hàng.

Không dùng tiền ngân sách cứu ngân hàng yếu kém - Ảnh 1.

Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng và các đại biểu Ninh Bình tham gia biểu quyết tại Quốc hội chiều 24-11 - Ảnh: Quochoi.vn

Một trong những nội dung làm việc cuối cùng của kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa 14 trước khi bế mạc chiều nay 24-11 là thông qua nghị quyết về hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn. 

Mua, bán hàng phải dùng hoá đơn

Đối với lĩnh vực tài chính của bộ trưởng Đinh Tiến Dũng, Quốc hội yêu cầu thực hiện quyết liệt các giải pháp để thu đúng, thu đủ, bảo đảm huy động đầy đủ nguồn thu cho ngân sách nhà nước, tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm hành vi trốn thuế, gian lận thương mại.

Để phòng chống chuyển giá, Quốc hội yêu cầu quản lý chặt chẽ hoạt động của các doanh nghiệp ngay từ khâu đăng ký kinh doanh, cấp phép đầu tư đến xuất bán hàng hóa, sản phẩm, rà soát, đổi mới công tác thu thuế đối với hộ kinh doanh.

Quốc hội cũng yêu cầu sớm ban hành nghị định về hóa đơn điện tử, thực hiện nghiêm việc sử dụng hóa đơn trong mua, bán hàng hóa, xử lý nghiêm việc không chấp hành pháp luật trong sử dụng hóa đơn.

Ngành tài chính cũng phải xử lý hiệu quả tình trạng nợ đọng thuế, giảm tỉ lệ nợ đọng qua từng năm, sớm báo cáo Quốc hội tổng thể các khoản nợ đọng thuế và phương án xử lý.

Chuyển hóa vàng, ngoại tệ vào sản xuất, kinh doanh

Đối với lĩnh vực ngân hàng của Thống đốc Lê Minh Hưng, nghị quyết của Quốc hội yêu cầu tiếp tục thực hiện các giải pháp quản lý thị trường ngoại tệ, thị trường vàng phù hợp nhằm chuyển hóa các nguồn vốn vào hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Ngành ngân hàng cũng phải triển khai có hiệu quả các hoạt động cho vay hỗ trợ ngư dân, nhà ở xã hội, hỗ trợ học sinh, sinh viên; kiểm soát hoạt động cho vay các dự án giao thông theo hình thức BOT theo hướng vừa bảo đảm an toàn hoạt động của tổ chức tín dụng, vừa tạo điều kiện tiếp cận vốn tín dụng cho các dự án BOT giao thông hiệu quả, phục vụ phát triển kinh tế.

Để xử lý căn bản và thực chất nợ xấu, Quốc hội nhấn mạnh tập trung xử lý dứt điểm các tổ chức tín dụng yếu kém theo cơ chế thị trường, trên nguyên tắc thận trọng, bảo đảm quyền lợi của người gửi tiền và giữ vững sự ổn định, an toàn hệ thống, không hỗ trợ trực tiếp từ ngân sách nhà nước.

Những hỏi - đáp ấn tượng của 3 ngày chất vấn Những hỏi - đáp ấn tượng của 3 ngày chất vấn

TTO - Tại phiên chất vấn các bộ trưởng Tài chính và Thông tin - truyền thông, thống đốc Ngân hàng Nhà nước, chánh án TAND tối cao và Thủ tướng, nhiều vấn đề nóng đã được các đại biểu đặt ra.

Xây dựng quy tắc ứng xử mạng xã hội

Trong lĩnh vực thông tin và truyền thông (TTTT) của Bộ trưởng Trương Minh Tuấn, Quốc hội nhấn mạnh yêu cầu sớm ban hành và triển khai đề án quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025.

Bộ TTTT cũng phải tiếp tục hoàn thiện các quy định về quản lý hoạt động thông tin trên mạng, đặc biệt là các dịch vụ cung cấp xuyên biên giới, bảo đảm môi trường pháp lý bình đẳng, minh bạch, phù hợp với thực tiễn phát triển của xã hội; xây dựng và triển khai bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội cho các nhà cung cấp dịch vụ và người sử dụng mạng xã hội tại Việt Nam.

Không để xảy ra oan, sai

Đối với công tác của ngành toà án mà chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình là người đăng đàn trả lời chất vấn, Quốc hội đề nghị có giải pháp tiếp tục nâng cao chất lượng xét xử, trong đó có việc xét xử các vụ án hình sự.

"Bảo đảm không để xảy ra oan, sai, bỏ lọt tội phạm; đẩy nhanh tiến độ xét xử các vụ án tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng, phức tạp, được dư luận xã hội quan tâm, bảo đảm nghiêm minh, đúng pháp luật, có giải pháp để tăng hiệu quả thu hồi tài sản do phạm tội mà có đối với các vụ án này", nghị quyết nêu rõ.

Các cơ quan tư pháp khác như Viện kiểm sát Nhân dân Tối cao và Bộ Công an thì được yêu cầu nâng cao chất lượng điều tra, kiểm sát và truy tố để hạn chế mức thấp nhất việc trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung, nhất là đối với các vụ án tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng.

Mời độc giả theo dõi toàn cảnh 3 ngày chất vấn của Quốc hội:

Chính phủ kiến tạo là thay ngay những cán bộ "giao không chịu làm" Chính phủ kiến tạo là thay ngay những cán bộ 'giao không chịu làm'

TTO - "Cán bộ kém, dân kêu mà mãi không thay được thì kiến tạo cái gì?" - Thủ tướng nhấn mạnh khi trả lời chất vấn của đại biểu về Chính phủ kiến tạo.

Không có gì mờ ám vụ Châu Thị Thu Nga khai "chạy" vào Quốc hội Không có gì mờ ám vụ Châu Thị Thu Nga khai 'chạy' vào Quốc hội

TTO - Đại biểu hỏi chánh án Nguyễn Hoà Bình về vụ Trương Hồ Phương Nga, nhưng một sự nhầm lẫn trong điều hành phiên chất vấn đã dẫn đến việc ông Bình nói về vụ án Châu Thị Thu Nga.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn mong sớm kết luận vụ Mobifone - AVG Bộ trưởng Trương Minh Tuấn mong sớm kết luận vụ Mobifone - AVG

TTO - Đại biểu Lê Thanh Vân hỏi bộ trưởng Trương Minh Tuấn về thương vụ Mobifone mua AVG, ông Tuấn cho biết đến giờ vẫn chưa nhận được kết luận từ Thanh tra Chính phủ.

Chất vấn thống đốc: Đem tiền gửi ngân hàng lớn sẽ yên tâm? Chất vấn thống đốc: Đem tiền gửi ngân hàng lớn sẽ yên tâm?

TTO - Băn khoăn mức chi trả rủi ro 75 triệu đồng, đại biểu hỏi thống đốc Lê Minh Hưng làm thế nào biết được mức độ rủi ro của từng ngân hàng khi đem tiền đi gửi.

Chất vấn thống đốc: Làm sao huy động 500 tấn vàng trong dân? Chất vấn thống đốc: Làm sao huy động 500 tấn vàng trong dân?

TTO - Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng là người thứ hai trả lời chất vấn các đại biểu Quốc hội hôm nay 16-11.

Bộ trưởng Tài chính: "31 hộ kinh doanh đi đêm với cán bộ thuế" Bộ trưởng Tài chính: '31 hộ kinh doanh đi đêm với cán bộ thuế'

TTO - Khảo sát của Tổng cục thuế cho thấy năm 2015, 63% hộ kinh doanh cho biết có "đi đêm" với cán bộ thuế, nhưng đến năm 2016, còn số này chỉ còn 31%.

LÊ KIÊN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận