Sứ quán VN hỗ trợ, Bỉ bắt nghi phạm giết cô gái người Việt

11/11/2018 09:59 GMT+7

TTO - Thẩm phán điều tra thị trấn Ypres ở Bỉ đã ra lệnh bắt giữ một nghi phạm trong vụ giết người phụ nữ Việt Nam cách đây gần hai năm. Cuộc điều tra tăng tốc nhờ nỗ lực của Đại sứ quán Việt Nam tại Bỉ.

Sứ quán VN hỗ trợ, Bỉ bắt nghi phạm giết cô gái người Việt - Ảnh 1.

Nghi phạm vụ sát hại nạn nhân người Việt ở Bỉ và chân dung nạn nhân qua phác thảo ban đầu của cảnh sát điều tra Bỉ - Ảnh: TTXVN

Vào ngày trước Tết dương lịch 2017, tại Geluwe - ngôi làng nhỏ thuộc tỉnh Tây Flanders của Bỉ, những người đi săn hoảng hốt phát hiện một thi thể người bị vất xuống hố bên con đường chạy dọc bìa rừng.

Theo báo Le Nouveau Détective, thi thể nạn nhân bị cắt chi và bị đốt nên không thể nhận diện. Các nhà điều tra của Bỉ chỉ có thể nắm được ít thông tin qua những gì còn sót lại: nạn nhân gầy, nhỏ con và có sơn móng chân.

Nạn nhân nữ này có đeo vòng cổ và một chiếc đồng hồ rẻ tiền của Nhật.

Việc khám nghiệm pháp y sau đó cho biết nạn nhân là phụ nữ gốc Á và đã bị chết nhiều tuần trước khi được nhóm thợ săn phát hiện.

Tại thời điểm đó, cơ quan chức năng sở tại đã không thể xác định được danh tính nạn nhân, nên chưa có phương hướng điều tra.

Sứ quán VN hỗ trợ, Bỉ bắt nghi phạm giết cô gái người Việt - Ảnh 2.

Chân dung nạn nhân qua phác thảo ban đầu của cảnh sát điều tra Bỉ - Ảnh: B. POLICE

Theo báo Le Nouveau Détective, cuộc điều tra những tưởng đi vào ngõ cụt sau gần 2 năm cho đến khi có sự tham gia của Đại sứ quán Việt Nam ở Bỉ.

Vào đầu tháng 7-2018, Đại sứ quán Việt Nam tại Bỉ nhận được yêu cầu của một công dân Việt Nam trú tại tỉnh Bắc Ninh đề nghị giúp đỡ tìm kiếm con gái là một du học sinh người Việt tại Nhật Bản nghi ngờ đã sang Bỉ từ năm 2016 theo lời mời của một người đàn ông và hoàn toàn mất liên lạc từ đó tới nay.

Trên cơ sở những thông tin, tài liệu do phía Việt Nam cung cấp, cơ quan chức năng Bỉ đã tiến hành điều tra và xác định cô gái mất tích do Đại sứ quán Việt Nam đề nghị tìm kiếm chính là nạn nhân trong vụ giết người xảy ra cách đây gần 2 năm tại làng Geluwe của tỉnh Tây Flanders.

Đài 7Sur7 của Bỉ dẫn thông báo của Cơ quan công tố cho biết các nhân viên điều tra đã thẩm vấn một người đàn ông bị tình nghi liên quan tới cái chết của một phụ nữ mang quốc tịch Việt Nam trước đó.

Sứ quán VN hỗ trợ, Bỉ bắt nghi phạm giết cô gái người Việt - Ảnh 3.

Con đường nơi tìm thấy thi thể cô gái Việt bị giết và đốt xác rồi vất xuống hố bên đường - Ảnh: 7SUR7

Ông Johan Lescrauwaet - phát ngôn viên Cơ quan xông tố thị trấn Ypres - xác nhận hôm 8-11: "Sáng nay chúng tôi đã gọi một nghi can trong khuôn khổ cuộc điều tra liên quan án mạng từ năm 2016".

Ông Lescrauwaet cũng xác nhận cuộc điều tra đã được tăng tốc trở lại từ thông tin nhờ tìm người mất tích của Đại sứ quán Việt Nam tại Bỉ.

"Danh tính nạn nhân đã được xác nhận nhờ các mẫu ADN của người thân nạn nhân gửi đến", phát ngôn viên Cơ quan công tố của Bỉ xác nhận.

Báo chí tại Bỉ cho biết nghi phạm là một người đàn ông 29 tuổi, sinh tại thị trấn Zonnebeke, thuộc tỉnh Tây Flanders của Bỉ.

Theo báo Le Nouveau Détective, nghi phạm đã có gia đình và có con. Người này được gọi tên là John V., được hàng xóm mô tả là người tốt tính, thường xuyên giúp đỡ người khác.

John thường đi nước ngoài do tính chất công việc và đã nhiều lần sang Nhật và được cho là có mối quan hệ quen biết với nạn nhân người Việt đang du học bên đó.

Đối tượng đã bị thẩm vấn ngày 8-11. Người này được cho là có quen biết với nạn nhân từ năm 2016 ở Nhật Bản và đã mời nữ du học sinh người Việt tới Bỉ vào tháng 11 cùng năm.

Thi thể bị thiêu cháy của cô gái xấu số đã được tìm thấy chỉ vài tuần sau đó tại tỉnh Tây Flanders của Bỉ.

Theo TTXVN, Đại sứ quán Việt Nam tại Bỉ đang duy trì kênh liên lạc chặt chẽ với các cơ quan chức năng sở tại trong vụ việc này.

Tuy nhiên, hiện vẫn còn quá sớm để có thể đưa ra các thông tin về nguyên nhân và cách thức gây án.

HOÀNG DUY LONG

TIN LIÊN QUAN

Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận