25/06/2014 08:21 GMT+7

Sự ích kỷ giết chết đội tuyển lớn

NGỌC PHƯƠNG (TP.HCM)
NGỌC PHƯƠNG (TP.HCM)

TT - Phải đến trận cuối cùng và khi biết chắc đội tuyển của mình đã bị loại, HLV Del Bosque mới trao cơ hội cho những Reina, Koke, Cazorla, Juanfran hay David Villa vào sân thi đấu. Tại sao ông không làm việc đó sớm hơn?

Câu trả lời chính là từ cái bóng quá lớn của những công thần. Họ là những thành viên chủ chốt trong những chiến tích lẫy lừng mà tuyển Tây Ban Nha đã giành được. Tuy nhiên, cũng chính những danh hiệu ấy đã khiến nhiều cầu thủ ảo tưởng về ảnh hưởng của bản thân.

Những ngôi sao như Casillas, Xavi, Alonso hay Torres đều đã suy giảm rõ rệt cả về phong độ, thể lực lẫn khát khao chiến thắng, nhưng không ai trong số đó muốn dừng lại. Tất cả đều muốn tiếp tục có mặt trong đội hình vinh quang.

Nhưng đội bóng nào có thể chiến thắng chỉ bằng hào quang từ quá khứ?

Trong cương vị HLV trưởng và là người theo sát đội bóng, ông Del Bosque chắc hẳn biết rõ điều đó. Nhưng ông lại quá hiền lành, thậm chí có phần nhu nhược. Vì e ngại ảnh hưởng của các trụ cột, ông không dám thay đổi mà chọn cách thỏa hiệp, giữ nguyên bộ khung già cỗi ấy để rồi đội tuyển của mình phải gánh lấy thất bại thảm hại.

Rất nhiều ngôi sao đã manh nha ý định chia tay tuyển Tây Ban Nha sau World Cup lần này, nhưng điều đó là quá muộn màng. Lẽ ra nó phải được thực hiện từ 2-3 năm trước. Có thể nói tuyển Tây Ban Nha thất bại không hẳn là vì triết lý tiki-taka của họ bị bắt bài, mà phần không nhỏ đến từ thói ích kỷ và tham vọng quá lớn của những công thần già cỗi.

NGỌC PHƯƠNG (TP.HCM)
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên