​Sử dụng hợp lý và hiệu quả men vi sinh ở trẻ em

29/12/2014 00:10 GMT+7

Phần lớn các bậc phụ huynh đều đã từng sử dụng men vi sinh cho trẻ, với mong muốn trẻ ăn uống ngon miệng, cải thiện tình trạng trẻ bị đầy hơi, chướng bụng, ăn không tiêu…

Hiểu đúng bản chất của men vi sinh

Theo Tổ chức Y tế  Thế giới – WHO "Men vi sinh là các chế phẩm tổng hợp giúp bổ sung các vi khuẩn có lợi nhằm tạo nên sự cân bằng vi khuẩn trong hệ tiêu hóa và ức chế các vi khuẩn có hại gây bệnh và tiết độc tố”.

Bản chất của men vi sinh là các vi khuẩn có lợi, do đó những yếu tố quyết định đến chất lượng của men vi sinh được qui định như sau:

- Yếu tố đầu tiên để quyết định chất lượng men vi sinh: là các chủng loại vi khuẩn có mặt trong loại men đó.

Các chủng vi khuẩn này phải được chọn lọc và nhân giống từ các loại vi khuẩn có lợi trong cơ thể người, tác dụng được kiểm nghiệm và chứng minh qua những nghiên cứu lâm sàng có giá trị.

Men vi sinh tốt là chế phẩm chứa các vi khuẩn có lợi đã được WHO khuyến cáo bao gồm chủng Lactobacillus, Bacillus, các chủng nấm men thuộc họ Saccharomycetaceae…

- Yếu tố quyết định thứ hai: là hàm lượng các loại vi khuẩn, các vi khuẩn có lợi chỉ phát huy được tác dụng trong đường tiêu hóa khi hàm lượng tối thiểu đưa vào cơ thể phải đạt từ 107 đến 1010 CFU/gr.

Nếu loại men vi sinh đang dùng có hàm lượng vi khuẩn có lợi nhỏ hơn con số trên thì hiệu quả tác dụng của loại men vi sinh đó sẽ rất thấp.

Một lưu ý rất quan trọng mà các bậc phụ huynh cần chú ý, đó là phải phân biệt rõ ràng giữa men vi sinh và men tiêu hóa để không gây những tác hại xấu đến sức khỏe của trẻ.

-  Men tiêu hóa thường được gọi là men sinh học (các enzyme) do cơ thể tiết ra để tiêu hóa thức ăn, cắt nhỏ thức ăn thành những phần tử nhỏ để được hấp thu vào máu.

Men tiêu hóa giúp tiêu hóa chất bột đường, chất đạm, chất béo… biến chúng thành đường glucose, các a xít amin cần thiết cho cơ thể, a xít béo…

Việc sử dụng kéo dài men tiêu hóa có thể làm ức chế việc tự sản xuất men tiêu hóa của cơ thể làm cho tình trạng biếng ăn, rối loạn tiêu hóa ở trẻ trầm trọng hơn. Chính vì lý do đó mà men tiêu hóa chỉ được dùng trong một thời gian ngắn, tối đa là khoảng 10 ngày.

- Men vi sinh được sử dụng thuận lợi và rộng rãi hơn, phụ huynh có thể cho trẻ dùng dài ngày để bù đắp vi khuẩn có lợi cho đường ruột, thiết lập hệ cân bằng nhanh chóng các chủng vi sinh đường ruột.

Phụ huynh có thể sử dụng men vi sinh cho trẻ kéo dài từ 2 – 3 tuần nhưng cần tuân thủ theo lời khuyên và chỉ định của bác sĩ điều trị.

VC8b9RQa.jpg

Những chỉ định sử dụng men vi sinh ở trẻ

Phụ huynh sẽ bổ sung men vi sinh cho trẻ trong những trường hợp sau:

- Trẻ biếng ăn, chậm tăng cân, kém hấp thu chất dinh dưỡng, trẻ bị còi xương.

- Trẻ rối loạn tiêu hoá kéo dài với các biểu hiện như tiêu chảy, táo bón, đầy hơi, chướng bụng, tiêu phân sống, nôn trớ nhiều.

- Trẻ bị chứng bất dung nạp đường Lactose có trong sữa công thức.

Một số chế phẩm men vi sinh không chỉ chứa các chủng vi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hóa mà còn bổ sung cho trẻ thêm các nhóm vitamin thiết yếu, các khoáng chất quan trọng như sắt, kẽm, canxi… giúp hỗ trợ trẻ ăn ngon miệng và mau có cảm giác thèm ăn sau khi khỏi bệnh.

Sử dụng hợp lý và hiệu quả men vi sinh cho trẻ

Để sử dụng hợp lý, hiệu quả men vi sinh cho trẻ, phụ huynh cần chú ý những nguyên tắc sau:

- Men vi sinh rất dễ bị hủy bởi nhiệt, do đó phụ huynh tuyệt đối không được pha men vi sinh vào nước, cháo hay sữa còn nóng, điều này sẽ làm giảm hoạt lực của men vi sinh.

- Nếu bác sĩ kê đơn cho trẻ vừa uống kháng sinh vừa bổ sung men vi sinh, phụ huynh nên cho trẻ uống riêng biệt men vi sinh và kháng sinh để không làm mất tác dụng của men vi sinh, tốt nhất nên cho trẻ uống men vi sinh sau khi trẻ uống kháng sinh ít nhất 30 phút.

- Việc sử dụng men vi sinh cho trẻ cần đảm bảo “đầy đủ” liều lượng do bác sĩ chỉ định, cha mẹ không nên tự ý sử dụng men vi sinh cho trẻ.

Một trong những cách bổ sung men vi sinh tự nhiên và an toàn nhất cho trẻ là cho trẻ ăn yaourt hoặc uống sữa chua theo những khuyến cáo dưới đây:

- Bắt đầu tập cho trẻ từ 6 tháng tuổi làm quen với sữa chua hoặc yaourt, lượng sữa chua sẽ tùy theo từng độ tuổi của trẻ.

Cụ thể, trẻ từ 6 – 10 tháng tuổi nên tập và cho ăn khoảng 50g sữa chua mỗi ngày, trẻ 1 – 2 tuổi nên ăn khoảng 80g, trẻ trên 2 tuổi ăn 100g, sẽ tương đương một hộp sữa chua.

- Sữa chua cần bảo quản ở nhiệt độ lạnh 6 – 8 độ C và cho trẻ dùng sau bữa ăn khoảng 30 phút.

Nguồn: Bệnh viện Nhi Đồng 1 TP.HCM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận