Thứ 7, ngày 6 tháng 6 năm 2020

Sự cố cầu 'cốt xốp' ở Hà Tĩnh: do nhà thầu thi công ẩu

21/02/2020 15:56 GMT+7

TTO - Ban quản lý dự án khu kinh tế Hà Tĩnh chỉ rõ những sai phạm ở dự án cầu 'cốt xốp' là do lỗi thi công ẩu của nhà thầu.

Đến nay dự án cầu "cốt xốp" ở Hà Tĩnh chưa khắc phục mà chờ đơn vị tư vấn đưa ra giải pháp - Video: VĂN ĐỊNH

Ngày 21-2, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Văn Khoa - giám đốc Ban quản lý dự án khu kinh tế Hà Tĩnh - cho biết sau khi phát hiện cầu Hòa Lộc bị rạn bêtông lòi ra kết cấu xốp bên trong, chủ đầu tư đã mời đơn vị tư vấn độc lập thuộc Trường ĐH Giao thông vận tải về xác định nguyên nhân, đưa ra phương án khắc phục.

Cầu dân sinh Hòa Lộc là một hạng mục của dự án tách nước phân lũ phòng chống ngập úng cho các xã phía nam thị xã Kỳ Anh giai đoạn 2, vốn đầu tư 214 tỉ đồng do Khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh làm chủ đầu tư.

Dự án do Công ty cổ phần thương mại và dịch vụ Nga Sơn thi công và Công ty cổ phần Tư vấn xây dựng và chuyển giao công nghệ làm tư vấn, giám sát. Thi công đầu năm 2016, hoàn thành vào cuối năm 2017.

Cầu dài 144m, 12 nhịp, kinh phí xây lắp hơn 7,3 tỉ đồng.

Sự cố cầu cốt xốp ở Hà Tĩnh: do nhà thầu thi công ẩu - Ảnh 2.

Theo chủ đầu tư, do nhà thầu thi công ẩu khiến cho nhiều điểm ở dầm cầu không có bêtông -Ảnh: VĂN ĐỊNH

Theo ông Khoa, lúc tạo các lỗ bán rỗng của các dầm cầu, nhà thầu Nga Sơn dùng các lõi xốp. Nhưng quá trình thi công, do "quá ẩu" mới dẫn đến sự cố này.

"Quá trình đổ bêtông, nhà thầu bơm đùa bêtông xuống sau đó san ra. Quá trình san, đầm bêtông, các lõi xốp ép lại khiến nhiều điểm cầu mỏng, thậm chí không có bêtông. Trách nhiệm này là thuộc về nhà thầu", ông Khoa nói.

Ông Khoa cũng cho biết thêm hiện chủ đầu tư đang chờ đơn vị độc lập đưa ra phương án khắc phục. Nhưng để đảm bảo an toàn lâu dài cho cầu, dự kiến sẽ lấy các lõi xốp trong các dầm cầu ra, sau đó tính toán lại kết cấu tải trọng của cầu để bơm bêtông vào các lỗ bán rỗng của dầm cầu.

Hiện chưa bàn giao nên mọi kinh phí khắc phục đều do nhà thầu Công ty cổ phần Tư vấn đầu tư và chuyển giao công nghệ giám sát. Để xảy ra những lỗi này là trách nhiệm thuộc về đơn vị giám sát.

Sự cố cầu cốt xốp ở Hà Tĩnh: do nhà thầu thi công ẩu - Ảnh 3.

Phía chủ đầu tư cho biết nếu dùng tôn tạo lỗ bán rỗng dầm cầu sẽ khả thi hơn dùng xốp - Ảnh: VĂN ĐỊNH

Trước đó, Tuổi Trẻ Online đưa tin người dân phát hiện cầu dân sinh Hòa Lộc bị rạn bêtông lòi ra kết cấu xốp bên trong. Càng đục sâu vào các dầm cầu, người dân đo được lớp xốp dày đến 40-45cm.

Sau khi biết tin, nhà thầu đã cho một số công nhân đến khắc phục bằng cách trám đất sét vào rồi phủ một lớp ximăng bên ngoài để che lấp.

Cầu bêtông cốt Cầu bêtông cốt 'xốp' nếu không đảm bảo sẽ tháo thi công lại

TTO - Đại diện chủ đầu tư vụ cầu dân sinh thi công bằng bêtông cốt 'xốp' cho rằng nếu cầu không đảm bảo sẽ tháo các nhịp cầu thi công lại, nhà thầu rất cầu thị và nhận ra lỗi thi công.

VĂN ĐỊNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận