Thứ 4, ngày 25 tháng 5 năm 2022

Startup Việt dám mơ lớn, kết nối ngân hàng quy mô toàn cầu

24/10/2019 07:40 GMT+7

TTO - Vượt qua hàng chục startup đến từ nhiều quốc gia, Hawking Instamo - nền tảng công nghệ kết nối người dùng tới các ngân hàng ở quy mô toàn cầu - đã giành ngôi quán quân tại chương trình Fintech Summit 2019.

Startup Việt dám mơ lớn, kết nối ngân hàng quy mô toàn cầu - Ảnh 1.

Ronald Lê (thứ hai từ phải) nhận giải quán quân tại Fintech Summit 2019 cho nền tảng Hawking Instamo - Ảnh do nhân vật cung cấp

Chương trình do Quỹ đầu tư Vietnam Silicon Valley thuộc Bộ Khoa học - công nghệ tổ chức vừa qua tại Hà Nội.

"Xây dựng hệ thống thanh toán, chuyển tiền quốc tế không đơn giản, vì hệ thống tài chính mỗi nước có biên giới riêng, các giao dịch đều phải đi qua ngân hàng trung ương. Nhưng ngân hàng các nước có thể tạo ra những liên minh tài chính để xóa bỏ đường biên giới.

Tôi mong muốn có thể xây dựng những liên minh như thế, liên kết các ngân hàng trong nước với các ngân hàng quốc tế, tăng tính thanh khoản, minh bạch giúp Việt Nam giao thương dễ dàng hơn, người dùng có thể giao dịch chuyển tiền quốc tế nhanh chóng, dễ dàng với mức phí rẻ" - Ronald Lê, nhà đồng sáng lập kiêm CEO của Hawking Instamo, chia sẻ. 

Anh cũng là một trong những thành viên của Prop Tech Vietnam Network - mạng lưới các bạn trẻ, chuyên gia công nghệ tại Việt Nam.

Với Ronald Lê, làm startup là phải dám nghĩ, dám làm và không sợ thất bại. Du học Singapore ngành tài chính, sau đó tiếp tục sang Mỹ du học ngành công nghệ, anh đã trải qua hàng chục startup lớn nhỏ khác nhau ở Mỹ và Singapore. Ở tuổi 34, Ronald Lê về Việt Nam, tiếp tục theo đuổi những startup mà anh gọi là "mơ lớn".

"Mặc dù chỉ bắt tay vào làm từ cách đây hai năm rưỡi, nhưng phải ít nhất 5 năm nữa mới có thể nhìn thấy kết quả. Bởi không chỉ mình làm mà cả hệ sinh thái phải làm theo thì hệ thống mới hoạt động được.

Có những công ty làm 3-5 năm vẫn chưa thấy kết quả nhưng có thể ngay sau đó trở thành công ty được định giá triệu đô. Điều này rất khó nói bởi xây dựng một startup giống như nghiên cứu, sáng tạo, đi giải quyết những vấn đề mà người ta chưa giải quyết được" - Ronald Lê chia sẻ.

Cái tên Hawking trong Hawking Instamo mà anh chọn để đặt cho dự án được lấy theo tên nhà bác học vĩ đại Stephen Hawking - một thiên tài vật lý mắc căn bệnh thần kinh vận động nhưng có những thành tựu phi thường. Nền tảng vẫn đang trong quá trình xây dựng, kết nối hệ thống ngân hàng.

"Hiện nay chúng tôi đã kết nối một số ngân hàng và đang trong quá trình thử nghiệm. Tiếp cận lúc đầu lúc nào cũng khó nhưng phải kiên nhẫn. Mình đang giải quyết vấn đề cho họ, nếu họ thích thú thì sẽ thử nghiệm, họ tin cậy thì sẽ dùng nó.

Trước tiên sẽ tập trung vào các cộng đồng quen thuộc như cộng đồng người Việt, Mexico, rồi tiếp tục tìm kiếm, mở rộng đối tác, có thể là Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, châu Âu... Mình cứ đi thôi. Phải đi rồi mới đến được" - Ronald Lê nói về hành trình của Hawking Instamo.

"Người không trong lĩnh vực tưởng mình đang mơ mộng. Nhưng startup thì phải mơ. Phải biết mơ mới làm startup. Khi thực hiện một ước mơ, miễn sao mình có giá trị thì sẽ có người sử dụng. Tôi học được điều đó từ trải nghiệm thực tế của bản thân và bạn bè khắp nơi trên thế giới mà tôi đã gặp gỡ. Những công ty lớn như Google, Facebook đều bắt đầu như thế" - anh chia sẻ.

Startup Việt ra mắt ứng dụng ‘uber’ gọi thợ trên di động Startup Việt ra mắt ứng dụng ‘uber’ gọi thợ trên di động

TTO - Ứng dụng giúp người dùng khi có nhu cầu có thể kết nối nhanh nhất với những thợ điện, thợ nước, thợ trang điểm, thợ xây, thợ phụ hồ... trong khu vực xung quanh nơi ở.

VŨ THỦY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận