Thứ 5, ngày 18 tháng 8 năm 2022

Sri Lanka mở cửa thị trường bán lẻ nhiên liệu cho các hãng nước ngoài

29/06/2022 14:38 GMT+7

Ngày 28/6, Sri Lanka thông báo nội các nước này đã chấp thuận đề xuất cho phép các công ty từ các nước sản xuất dầu mỏ nhập khẩu và bán lẻ nhiên liệu tại Sri Lanka.

Sri Lanka mở cửa thị trường bán lẻ nhiên liệu cho các hãng nước ngoài - Ảnh 1.

Những người lính đứng gác tại một trạm xăng không còn xăng ở Colombo vào ngày 15/6/2022. Ảnh: cnn.com

Ngày 28/6, Bộ trưởng Bộ Điện lực và Năng lượng Sri Lanka, ông Kanchana Wijesekera cho biết nước này sẽ cho phép các công ty từ các nước sản xuất dầu mỏ nhập khẩu và bán lẻ nhiên liệu tại Sri Lanka, trong bối cảnh quốc gia Nam Á này nỗ lực khắc phục tình trạng thiếu xăng dầu đang khiến cuộc khủng hoảng kinh tế trầm trọng hơn.

Trên mạng xã hội Twitter, ông Wijesekera thông báo nội các Sri Lanka đã chấp thuận đề xuất của ông cho phép các công ty từ các nước sản xuất dầu mỏ nhập khẩu và bán lẻ nhiên liệu tại Sri Lanka.

Những công ty này sẽ được chọn dựa trên khả năng nhập khẩu nhiên liệu và hoạt động mà không yêu cầu ngoại hối từ Ngân hàng trung ương và các ngân hàng khác của Sri Lanka trong vài tháng đầu.

Hiện tập đoàn dầu khí Ceylon (CPC) thuộc sở hữu nhà nước Sri Lanka kiểm soát khoảng 80% thị trường nhiên liệu nước này và Lanka IOC, công ty con của Tập đoàn dầu khí Ấn Độ, kiểm soát phần còn lại.

Trong một tuyên bố, chính phủ Sri Lanka cho biết nội các cũng cho phép các công ty cung cấp xăng dầu đã đăng ký với chính phủ trước đó được nhập khẩu nhiên liệu máy bay.

Mỗi ngày, nước này cần khoảng 1,2 triệu lít nhiên liệu A1 sử dụng cho máy bay, song CPC không thể đáp ứng nhu cầu. Do đó, quyết định được đưa ra nhằm đảm bảo các chuyến bay không bị gián đoạn do thiếu nhiên liệu.

Động thái trên được công bố trong bối cảnh Bộ trưởng Wijesekera đã đến Qatar tối 27/6 trong khi Bộ trưởng Giáo dục Sri Lanka Susil Premajayanth dự kiến đến Nga ngày 3/7 để thảo luận với giới chức nước chủ nhà về các thỏa thuận mua nhiên liệu.

Sri Lanka đang rơi vào cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng nhất kể từ khi giành độc lập cách đây 74 năm. Theo Ngân hàng Trung ương Sri Lanka, dự trữ ngoại hối của nước này ở mức thấp kỷ lục 1,92 tỉ USD, mặc dù giới phân tích ước tính khoản ngân sách có thể sử dụng được còn thấp hơn.

Đảo quốc 22 triệu dân này đang chật vật trang trải các hóa đơn nhập khẩu các mặt hàng thiết yếu gồm lương thực, thuốc men và nhất là nhiên liệu. Chính phủ Sri Lanka đã chỉ thị đóng cửa nhiều trường học khoảng 2 tuần và chỉ cho phép cung cấp nhiên liệu cho các dịch vụ thiết yếu như y tế, tàu hỏa và xe buýt.Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận