03/11/2022 09:08 GMT+7

Sốt cao, chảy mủ da mặt sau khi bôi kem 'detox'

DƯƠNG LIỄU
DƯƠNG LIỄU

TTO - Sau khi thực hiện liệu trình chăm sóc da, bôi kem "detox" tại một spa gần nhà, người phụ nữ 24 tuổi (trú tại Hà Nội) xuất hiện sốt cao, mệt mỏi, mụn nước chảy mủ khắp vùng mặt.

Sốt cao, chảy mủ da mặt sau khi bôi kem detox - Ảnh 1.

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân bị tổn thương toàn bộ vùng mặt sau khi điều trị mụn, nám ở spa - Ảnh: D.LIỄU

Theo lời kể của bệnh nhân, do mặt có nhiều mụn, nám nên đã đến cơ sở spa mới mở gần nhà để điều trị.

"Nhân viên spa có tư vấn là điều trị mụn trước, sau đó điều trị nám. Một liệu trình có chi phí là 4 triệu đồng, chưa tính sản phẩm chăm sóc da như sửa rửa mặt, detox khoảng hơn 3 triệu đồng. Mỗi tuần tôi đến spa 1 lần để lấy mụn, lăn kim, đắp mặt nạ. 

Thực hiện liệu trình được hơn 2 tháng thì bắt đầu xuất hiện 1, 2 nốt mụn nước, có chảy dịch. Spa nói là mụn nước nên tiếp tục sử dụng sản phẩm và liệu trình. 

Sau đó, các nốt mụn nước bắt đầu nổi khắp mặt, cảm giác đau rát như kiến cắn vào da, kèm theo sốt. Lúc này tôi mới đến Bệnh viện Da liễu trung ương để kiểm tra", người phụ nữ này chia sẻ.

Bệnh viện Da liễu trung ương cho biết bệnh nhân vào viện trong tình trạng sốt 40oC, cơ năng ngứa, đau rát. Trên mặt có xuất hiện mụn nước lõm giữa, kích thước không đồng đều, lan tỏa toàn bộ vùng mặt và một số tổn thương chảy mủ vàng dày. 

Sau khi thăm khám và làm các xét nghiệm, các bác sĩ chẩn đoán xác định bệnh nhân mắc Eczema herpesticum - một tình trạng bội nhiễm da gây ra bởi vi rút Herpes simplex.

Theo bác sĩ Lê Thị Hoài Thu - khoa bệnh da phụ nữ và trẻ em, Bệnh viện Da liễu trung ương - đây là tình trạng nhiễm trùng da lan tỏa, là cấp cứu trong da liễu. 

Bệnh nhân đã thực hiện điều trị mụn bằng các phương pháp nặn mụn, lăn kim khiến da mất đi lớp bảo vệ. 

Sau đó sử dụng kem dưỡng da không rõ nguồn gốc dẫn đến nhiễm vi rút. Nếu không chẩn đoán và điều trị kịp thời rất dễ có thể dẫn đến nhiều biến chứng tại chỗ như loét, hoại tử, nhiễm trùng toàn thân, nặng hơn có thể gây ảnh hưởng đến tính mạng.

Bác sĩ Thu cho biết thêm Eczema herpesticum thường xuất hiện trên nền da viêm hoặc da bị sang chấn, tổn hại lớp thượng bì.

"Bệnh viện cũng tiếp nhận rất nhiều trường hợp biến chứng, nhiễm trùng nặng sau chăm sóc da, làm đẹp bằng sản phẩm không rõ thành phần, nguồn gốc tại các spa. 

Vì vậy, người bệnh cần sáng suốt lựa chọn cơ sở khám chữa bệnh, làm đẹp uy tín để tránh biến chứng có thể xảy ra", bác sĩ Thu khuyến cáo.

Nhịn khô detox: Trào lưu Nhịn khô detox: Trào lưu 'sống khỏe' hại sức khỏe

TTO - Nhịn ăn nhiều ngày để detox cơ thể - thường được gọi là phương pháp "nhịn ướt", tức là không ăn nhưng vẫn uống nước - đã là kỳ lạ. Giờ đây, để thanh lọc còn có cả phương pháp "nhịn khô" - tức không ăn, không uống trong ít nhất vài ngày.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên