Tag: Sóng siêu âm

Sóng siêu âm có thể tiêu diệt virus SARS-CoV-2

Các chuyên gia tại Viện Công nghệ Massachussets đã tiến hành các nghiên cứu về cách thức tiêu diệt virus thuộc phân họ coronavirus, trong đó có SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19.

Bệnh viện đầu tiên ở Cần Thơ thử nghiệm buồng khử khuẩn tự động

TTO - Lần đầu tiên tại Cần Thơ, một bệnh viện đã làm và đưa vào sử dụng buồng khử khuẩn toàn thân tự động dùng cho tất cả người bệnh, thân nhân đến bệnh viện để phòng ngừa trong mùa dịch bệnh COVID-19.

Loài cá nhanh như tia chớp khiến giới khoa học choáng váng

TTO - Tuy bề ngoài thô kệch, xấu xí, loài cá ếch lại nhanh như chớp khi chỉ tốn 1/6.000 của 1 giây để đớp con mồi.

Bong gân cổ

Sự bong rách ở cổ có thể xảy ra ở một hoặc nhiều cấu trúc này khi cổ cử động đột ngột.

Hacker có thể sử dụng siêu âm để làm hỏng ổ đĩa cứng

TTO - Các nhà nghiên cứu từ Đại học Princeton và Đại học Purdue đã chứng minh rằng các tín hiệu siêu âm có thể được sử dụng để gây thiệt hại cho ổ cứng bằng cách khai thác một hiện tượng vật lý gọi là cộng hưởng âm thanh.

Bệnh viện tuyến cuối từ chối, bệnh viện quận ghép xương thành công

TTO - Chị Lê Thị Ngọc D. (39 tuổi, Long An) bị gãy xương cẳng chân phải thành hai đoạn. Do chị D. có thể chết trên bàn mổ vì bệnh tứ chứng Fallot (một loại bệnh tim bẩm sinh nặng) nên một số bệnh viện từ chối mổ.

Giảm đau bằng sóng siêu âm

TT - Nghiên cứu mới của các nhà khoa học Mỹ đã mở thêm sự lựa chọn mới cho những người bị chứng đau mãn tính. Đó là dùng thiết bị với chức năng phát ra sóng siêu âm đặc biệt tác động lên não, giúp giảm đau hoặc xoa dịu tình trạng bực bội.

Động vật linh trưởng liên lạc bằng sóng siêu âm

TTO - Các nhà khoa học Mỹ vừa cho biết loài khỉ lùn Tarsier của Philippines (tên khoa học Tarsius syrichta) có thể giao tiếp với nhau hoàn toàn bằng sóng siêu âm như loài dơi.