Thứ 7, ngày 3 tháng 12 năm 2022

Sóng gió dồn dập, Eximbank lại hoãn đại hội cổ đông

12/12/2020 17:30 GMT+7

TTO - Eximbank vừa công bố hoãn họp đại hội đồng cổ đông thường niên 2020 lần 3, dự kiến diễn ra ngày 15-12 tới, vì lý do COVID-19. Tuy nhiên, trước khi có thông báo này đã xuất hiện hàng loạt 'yêu sách' từ các cổ đông lớn ngay trước đại hội.

Sóng gió dồn dập, Eximbank lại hoãn đại hội cổ đông - Ảnh 1.

Thời gian qua, các nhóm cổ đông lớn của Eximbank không tìm được tiếng nói chung - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Cụ thể, ngay sau khi Eximbank thông báo lịch dự kiến họp đại hội cổ đông, cổ đông lớn Sumitomo Mitsui Banking Corporation (SMBC) - đang nắm giữ 15% vốn cổ phần Eximbank - có văn bản gửi hội đồng quản trị Eximbank yêu cầu cắt giảm quy mô hội đồng quản trị hiện tại xuống còn không quá 7 thành viên nhằm tiết kiệm chi phí, tăng hiệu quả hoạt động.

Đồng thời, SMBC yều cầu chính cổ đông sẽ bỏ phiếu bãi nhiệm/không bãi nhiệm với từng thành viên HĐQT Eximbank ngay tại đại hội cổ đông lần 3.

"Đây cũng chính là những nội dung SMBC đã yêu cầu nhưng do Eximbank cố tình lờ đi việc triệu tập đại hội cổ đông bất thường nên bằng văn bản này chúng tôi yêu cầu đưa các nội dung này vào nội dung của cuộc họp đại hội cổ đông lần 3 để cổ đông xem xét và quyết định", SMBC nêu.

Ngoài ra, nhóm cổ đông khác sở hữu trên 10% cổ phần của Eximbank trong thời gian liên tục ít nhất 6 tháng qua cũng kiến nghị đưa vào chương trình họp ĐHCĐ lần 3 nội dung miễn nhiệm 4 thành viên hội đồng quản trị gồm ông Yasuhio Saitoh, ông Lê Minh Quốc, ông Cao Xuân Ninh, ông Lê Văn Quyết và yêu cầu phải được hội đồng quản trị xem xét và xử lý đúng quy định của Luật doanh nghiệp, điều lệ Eximbank.

Tuy nhiên ngay trước khi ĐHCĐ lần 3 diễn ra, HĐQT Eximbank đã thông báo hoãn họp vì "chấp hành chỉ đạo của Sở Y tế TP. Hà Nội". Việc tổ chức họp đại hội đồng cổ đông sẽ được dời sang thời điểm thích hợp khi đảm bảo đủ điều kiện theo quy định và sẽ có thông báo đến các cổ đông.

Tính từ đầu năm đến nay, Eximbank đã phải ba lần thông báo hoãn đại hội trước ngày khai mạc vì lý do COVID-19.

Ngoài ra, ngân hàng này còn có hai lần phải hoãn đại hội cổ đông thường niên và một lần hoãn đại hội cổ đông bất thường vì không đủ tỉ lệ để tiến hành do tranh chấp giữa các nhóm cổ đông.

Eximbank cũng là ngân hàng duy nhất đến nay vẫn chưa thể tiến hành đại hội cổ đông trong vòng hai năm qua.

Eximbank lại sắp tổ chức đại hội cổ đông Eximbank lại sắp tổ chức đại hội cổ đông

TTO - Sau nhiều lần hoãn với các lý do khác nhau, Eximbank vừa công bố thông tin về việc tổ chức họp đại hội đồng cổ đông thường niên 2020 lần 3, dự kiến diễn ra ngày 15-12 tới.

A.HỒNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận